Soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7

Hướng dẫn soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

TRƯỚC KHI ĐỌC

Câu 1: (trang 58, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

– Một số loài hoa em biết: hoa hồng, hoa sen, hoa cúc,hoa mai, hoa đào….

– Có thể “nhận ra” các loài hoa ấy bằng cách: đặc điểm, màu sắc, mùi hương, mua hoa,….

Câu 2: (trang 58, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Nhan đề “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” gợi ra một sự đối lập thú vị khi nói về hành động “mở” >< “nhắm”. Sự đối lập này tạo ra một sự tò mò, khiến người đọc muốn tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra khi một người vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ.

ĐỌC VĂN BẢN

Gợi ý trả lời câu hỏi:

Nội dung chính: bài thơ “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Thuần là những suy nghĩ, cảm xúc của tác giả về cách cảm nhận thế giới tự nhiên.

 1. Những chi tiết trong lời kể về bố của nhân vật tôi.

Bố trồng nhiều hoa, bố làm cho tôi bình tưới nhỏ, bố bảo tôi nhắm mắt lại dẫn đi chạm từng bông hoa để đố xem đó là hoa gì.

 1. lời nói, cử chỉ, hành động của các nhân vật.

– Tôi đã thuộc khu vườn, có thể vừa nhắm mắt vừa đi mà không chạm vào vật gì.

– Bố thường hay đố tôi tìm ra bố

– Hai bố con trò chuyện giống như những người bạn

 1. Vì sao nhân vật “tôi” có thể giúp bố cứu được bạn Tí?

Nhờ vào khả năng lắng nghe âm thanh tài tình. Cậu đã phát hiện chính xác vị trí của Tí khi nghe thấy tiếng hét.

 1. Vì sao nhân vật “tôi” thích gọi tên bạn Tí và bố?

Nhân vật “tôi” thích gọi tên bạn Tí và bố vì âm thanh của những cái tên ấy. Bố có nói mỗi cái tên đều là một thanh âm tuyệt vời, và anh cũng thấy vậy. Tên của Tí khi đọc lên cứ như một bài hát ngân nga, khiến anh muốn nghe đi nghe lại mãi. 

 1. Cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật “tôi” khi nghe bố giảng giải về những món quà.

Nhân vật “tôi” cảm thấy vui và trân trọng những món quà, đặc biệt là món quà là bố. Món quà là bố là món quà vô giá, bởi bố là người luôn yêu thương và dạy “tôi” những điều mới mẻ.

 1. Điều bí mật nhân vật “tôi” muốn chia sẻ là gì?

Nhân vật “tôi” có một khả năng đặc biệt: “tôi” có thể cảm nhận thế giới bằng mũi. “Tôi” có thể hiểu được những gì khu vườn đang nói, biết được mùa nào đang đến và tên của những loài hoa đang nở. Khả năng này giúp “tôi” có một cái nhìn mới về thiên nhiên sâu sắc hơn bao giờ hết. “Tôi” cảm thấy được kết nối với thiên nhiên sâu sắc hơn bao giờ hết.

SAU KHI ĐỌC

Gợi ý trả lời câu hỏi:

Câu 1: (trang 64, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Nhân vật “tôi” được bố dạy cho cách nhận ra những bông hoa trong vườn bằng cách nhận ra bằng cảm giác của đôi bàn tay và bằng khứu giác – ngửi mùi hương của hoa

Câu 2: (trang 64, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

– Nhân vật bố được miêu tả qua lời kể của nhân vật “tôi”. 

– Việc lựa chọn người kể chuyện có tác dụng  miêu tả tính cách của nhân vật, đồng thời thể hiện được tình cảm của nhân vật “tôi”.

Câu 3: (trang 64, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Cảm nhận về tính cách nhân vật người bố: 

– Kiên nhẫn dạy con cách cảm nhận về vẻ đẹp và sự sống trong khu vườn; gần gũi, chia sẻ nhiều cảm xúc, suy nghĩ với con như một người bạn thân thiết; coi con là “món quà” quý giá nhất của cuộc đời;…

– Yêu thương Tí, trân trọng đón nhận món quà đơn sơ của Tí,…

– Thích trồng hoa, luôn chăm sóc và biết lắng nghe “tiếng nói” của khu vườn, nhịp sống của thiên nhiên,…

→ Có thể thấy, nhân vật người bố là một người Bố là người rất yêu thương con, dạy dỗ cho con nhận ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Câu 4: (trang 64, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Nhân vật “tôi” nghe được tiếng kêu cứu của bạn Tí vì em đã tập “nhắm mắt” để lắng nghe và cảm nhận về thế giới xung quanh.

→ Chi tiết: Nhờ luyện tập, em có thể nghe âm thanh mà đoán được nó vang lên từ đâu, ở khoảng cách như thế nào.

Câu 5: (trang 64, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

– Những chi tiết tiêu biểu miêu tả cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật “tôi” về bố: 

 • yêu quý
 • gần gũi với bố, đón nhận từng cử chỉ chăm sóc của bố với lòng biết ơn
 • coi bố là món quà “bự” nhất

– Những chi tiết tiêu biểu miêu tả cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật “tôi” về Tí:

 • coi Tí là người bạn thân nhất, sẵn sàng chia sẻ với bạn bí mật
 • thấy tên bạn Tí đẹp và hay hơn mọi âm thanh, thích gọi bạn để được nghe cái tên ấy vang lên,…

→ Từ những chi tiết đó có thể cho ta thấy đặc điểm tính cách nhạy cảm, tinh tế, biết yêu thương mọi người của nhân vật “tôi”. Cậu có một tình cảm ngưỡng mộ bố và quý mến bạn vô cùng.

Câu 6: (trang 64, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Khi “vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” nhân vật “tôi” phát hiện ra được những “bí mật” đó là: tiếng những bước chân, mùi hương của những loài hoa đang nở trong khu vườn.

→ Những bí mật ấy có thể thấy nhân vật tôi là một người có trí tưởng tượng phong phú, chính những tưởng tượng ấy đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho cuộc sống hằng ngày và làm giàu có tâm hồn của nhân vật “tôi”

Câu 7: (trang 64 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1)

Tôi hoàn toàn tán thành quan điểm của nhân vật người bố về món quà. Món quà có giá trị không phải ở giá trị vật chất mà ở ý nghĩa tinh thần. Cách trao tặng và đón nhận món quà thể hiện tình cảm của người tặng và người nhận. Tình cảm yêu thương chân thành là điều khiến cho món quà trở nên vô giá.

KẾT NỐI VỚI ĐỌC

Viết đoạn văn (5 – 7 câu) về một “món quà” em đặc biệt yêu thích.

Trình bày: Món quà mà em yêu thích nhất là một cuốn sách về thiên nhiên. Cuốn sách được viết bởi một nhà khoa học nổi tiếng, với những hình ảnh minh họa sống động và đầy màu sắc. Em yêu thích cuốn sách này bởi nó đã giúp em hiểu biết thêm về thế giới tự nhiên. Em biết được tên gọi, đặc điểm của các loài động vật, thực vật, các hiện tượng tự nhiên. Cuốn sách cũng giúp em thêm yêu quý và trân trọng thiên nhiên hơn. Mỗi khi rảnh rỗi, em lại lôi cuốn sách ra đọc. Em có thể ngồi hàng giờ liền, say sưa khám phá những điều mới mẻ trong cuốn sách. Em sẽ luôn trân trọng món quà này, bởi nó không chỉ mang đến cho em kiến thức mà còn là nguồn cảm hứng để em yêu thương và bảo vệ thiên nhiên.

 

Với những hướng dẫn soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.