Soạn bài Viết văn bản thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên

Hướng dẫn Soạn bài Viết văn bản thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên – Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Yêu cầu đối với kiểu bài:

– Nêu được hiện tượng tự nhiên cần giải thích.

– Nêu được các biểu hiện cơ bản của hiện tượng tự nhiên cần giải thích.

– Trình bày được căn cứ xác đáng để giải thích hiện tượng tự nhiên đã chọn.

– Nói rõ ảnh hưởng, tác động của hiện tượng tự nhiên đó đối với cuộc sống con người.

* Phân tích bài viết tham khảo

Ghềnh Đá Đĩa ở Phú Yên là một hiện tượng tự nhiên hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách. Hãy cùng tìm hiểu về nó:

**1. Mô tả Địa Điểm:**

Từ thành phố Tuy Hòa, Phú Yên, theo quốc lộ 1A hướng bắc khoảng 30km, sau đó rẽ phải ở thị trấn Chi Thanh và tiếp tục về hướng đông khoảng 12km, du khách sẽ đến Ghềnh Đá Đĩa.

**2. Miêu tả Các Đặc Điểm Nổi Bật:**

Ghềnh có chiều rộng khoảng 50m và chiều dài khoảng 200m. Nó tỏa sáng như một tổ ong khổng lồ, mang vẻ đẹp huyền bí với màu đen nổi bật giữa biển xanh.

**3. Giải Thích Khoa Học:**

Nhà khoa học cho biết, đá ở Ghềnh Đá Đĩa thuộc loại đá badan, hình thành trong quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa. Nham thạch từ núi lửa phun ra, khi tiếp xúc với nước lạnh, đá cứng lại và tạo ra những rạn nứt đa chiều theo cách tự nhiên.

**4. Tương Tác của Con Người:**

Được sự quan tâm của nhà nước, Ghềnh Đá Đĩa trở thành điểm tham quan không thể bỏ qua. Với sự hấp dẫn và độc đáo, nó thu hút nhiều du khách, làm giàu thêm bức tranh du lịch của Phú Yên.

* Thực hành viết theo các bước

  1. Lựa chọn đề tài

Một số đề tài có thể triển khai:

– Hiện tượng thiên văn: nhật thực, nguyệt thưc, siêu trăng,…

– Hiện tượng địa chất, thuỷ văn xảy ra theo chu kì hay đột biến: thuỷ triều, núi lửa phun trào, động đất, sóng thần…

– Hiện tượng cảnh quan có kết cấu đặc biệt (có khi tạo thành thắng cảnh) ở một số vùng địa lí Vịnh Hạ Long, quân thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, cao nguyên đá Đồng Văn…

– Hiện tượng biến đổi khí hậu và các hệ luỵ của nó: Trái Đất nóng lên; băng tan ở các địa cực; bão, lũ thất thường sa mạc hoá;…

– Hiện tượng biến động trong cuộc sống của muôn loài: chim di cư không về địa điểm quen thuộc, sự sinh sôi bất thường của một số loài côn trùng gây hại, sự “biến mất” của một thảm thực vật,…

Tìm ý

– Nêu những biểu hiện của hiện tượng tự nhiên.

– Giải thích về hiện tượng tự nhiên.

– Cung cấp thông tin về thái độ, hành động của con người trước hiện tượng tự nhiên.

Lập dàn ý

Mở bài Nêu hiện tượng tự nhiên và đưa ra cái nhìn bao quát văn hiện tượng này.
Thân bài + Miêu tả hay thuật lại các biểu hiện điển hình của hiện tượng tự nhiên.

+ Nêu lần lượt các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tự nhiên, kết hợp trích dẫn ý kiến của các chuyên gia và bổ sung trên cơ sở một số tài liệu được cập nhật.

+ Xác định mối liên hệ giữa hiện tượng tự nhiên với đời sống của con người nêu, đánh giá khái quát về thái độ và những việc con người đã làm trước hiện tượng tự nhiên đó.

Kết bài Nếu ấn tượng hay đánh giá chung của bản thân về hiện tượng tự nhiên được đề cập.
  1. Viết bài

Núi lửa, hiện tượng thiên nhiên đặc biệt và đầy kỳ thú, đồng thời cũng là một nguồn nguy hiểm mang đến nhiều hậu quả đối với cuộc sống con người. Núi lửa là một dạng ngọn núi có miệng ở đỉnh, từ đó, chất khoáng nóng chảy với nhiệt độ và áp suất cao được phun ra. Điều này xuất phát từ sự chuyển động của vỏ thạch quyển và làm giải phóng năng lượng ẩn sâu trong lòng hành tinh.

Cấu trúc của một ngọn núi lửa bao gồm nguồn dung nham, đường dẫn nhanh, ngưỡng, lỗ thoát, ống dẫn, cổ họng núi lửa và miệng núi lửa. Khi phun trào, các sản phẩm bao gồm tro bụi, dung nham và khói được thải ra môi trường.

Núi lửa có thể được phân loại theo hình dáng thành núi lửa hình chóp và núi lửa hình khiên, cũng như theo trạng thái hoạt động: núi lửa thức, núi lửa ngủ và núi lửa chết.

Nguyên nhân gây ra núi lửa là do đá được đun nóng và tan chảy, tạo ra áp suất và dòng mắc ma. Khi áp suất dòng chảy mắc ma vượt lên trên áp suất của lớp đá bên trên, núi lửa phun trào và tạo ra những hiện tượng địa chất như động đất, trượt lở đất, và biến đổi địa hình.

Mặc dù núi lửa mang lại những tác động tiêu cực như động đất và biến đổi địa hình, nhưng cũng có những lợi ích đáng kể. Dung nham núi lửa chứa nhiều khoáng sản như thiếc, bạc, vàng và đồng, là nguồn tài nguyên quý giá. Ngoài ra, núi lửa còn thu hút du khách và phát triển ngành du lịch, làm tăng cường kinh tế địa phương.

Tuy núi lửa mang lại những rủi ro, nhưng sự hiểu biết về cơ cấu và hoạt động của chúng giúp chúng ta nắm bắt được cảm nhận sâu sắc về cả tác hại và lợi ích mà núi lửa mang lại cho cuộc sống con người.

  1. Chỉnh sửa bài viết

Đối chiếu bài viết với yêu cầu của kiểu bài và dàn ý đã lập để tiến hành chỉnh sửa.

Với những hướng dẫn Soạn bài Viết văn bản thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên – Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.