Soạn bài Viết đoạn văn tóm tắt văn bản 

Hướng dẫn soạn bài Viết đoạn văn tóm tắt văn bản – Sách chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 (tập hai) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Câu 1 (Trang 90, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Đoạn văn có giới thiệu được nhan đề và tác giả của văn bản cần tóm tắt?

Đoạn văn có giới thiệu nhan đề và tác giả của văn bản cần được tóm tắt:

 • Nhan đề: Con muốn làm một cái cây
 • Tác giả: Võ Thu Hương

Câu 2 (Trang 90, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Đoạn văn có trình bày ngắn gọn, đầy đủ các thông tin: bối cảnh, nhân vật, sự kiện chính và các chi tiết quan trọng được kể trong truyện Con muốn làm một cái cây?

Đoạn văn đã trình bày ngắn gọn, đầy đủ các thông tin: bối cảnh, nhân vật, sự kiện chính và các chi tiết quan trọng được kể trong truyện Con muốn làm một cái cây.

 • Bối cảnh: Khu phố nhỏ ở Sài Gòn
 • Nhân vật: Bum, bố mẹ Bum, ông nội Bum, những người bạn của Bum
 • Sự kiện chính: Bum viết bài văn về ước mơ của mình, bố mẹ Bum trồng cây ổi trong sân nhà, Bum mời bạn bè đến nhà ăn ổi
 • Các chi tiết quan trọng:
  • Hình ảnh cây ổi trong sân nhà cũ của Bum
  • Ước mơ giản dị của Bum
  • Tình yêu thương của gia đình và tình bạn của Bum

Câu 3: Em hãy viết một đoạn văn (từ 150- 200 chữ) để tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em thích.

Trong tất cả những truyện mà em từng đọc, có lẽ gây ấn tượng với em nhất là truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” của nhà văn Thạch Lam. Câu chuyện kể về chị em Sơn với tấm lòng nhân hậu, yêu thương người khác.

Một buổi đầu đông, không khí lạnh chợt ùa về trên con ngõ nhỏ. Trong khi Sơn và chị được mặc những chiếc áo ấm và ra ngoài chơi thì đám trẻ con nhà nghèo nơi đây vẫn mặc những bộ quần áo cũ rách nát. Đặc biệt trong số đó là Hiên, nhà nó nghèo lắm, nó đứng co ro bên cột quán và chỉ mặc có manh áo rách tả tơi.

Động lòng thương xót, chị em Lan và Sơn đã đưa ra quyết định táo bạo: sẽ về nhà lấy chiếc áo của người em đã mất của Sơn và Lam để tặng cho Hiên. Nói là làm, hai chị em về thực hiện ngay kế hoạch. Nhưng rồi điều đó đã bị mẹ Sơn phát hiện ra. Mẹ Sơn không trách mắng hai chị em mà cảm thấy hai con mình đúng là đã lớn khôn thật rồi.

Quả thật câu chuyện trên vô cùng hay và có ý nghĩa. Nó thể hiện tình cảm trong sáng, yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ người khác. Chị em Sơn đã cho chúng ta bài học về lòng nhân ái, về sự quan tâm, sẻ chia với những người kém may mắn hơn mình.

Với những hướng dẫn soạn bài Viết đoạn văn tóm tắt văn bản – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 (tập hai) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.