Soạn bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ – Sách Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài này.

Câu 1: Từ đoạn văn trên, em hãy xác định các đặc điểm của đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ bốn hoặc năm chữ bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

– Tác giả đã dùng ngôi thứ mấy để chia sẻ cảm xúc?

– Tác giả đã thể hiện những cảm xúc như thế nào về bài thơ?

– Nội dung câu mở đoạn là gì?

– Phần thân đoạn gồm những câu nào và trình bày những nội dung gì?

– Nêu nội dung câu kết đoạn.

Trả lời:

  • Tác giả đã dùng ngôi thứ nhất để chia sẻ cảm xúc
  • Tác giả đã thể hiện những cảm xúc: yêu thích, suy ngẫm
  • Nội dung câu mở đoạn: nêu cảm xúc chung về bài thơ, giới thiệu nhan đề, tên tác giả của bài thơ
  • Phần thân đoạn: “Thủ pháp nhân hóa …mùa xuân tươi sáng”. Phần thân đoạn trình bày về sự cảm nhận của tác giả với những hình ảnh trong bài thơ.
  • Nội dung câu kết đoạn: câu kết đoạn là lời nhận xét của tác giả về nội dung bài thơ

Câu 2: Chủ đề bản tin học tập Ngữ văn tháng này của trường em là: “Vẻ đẹp của những bài thơ”. Em vừa đọc được một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ rất hay và muốn viết đoạn văn khoảng 200 chữ để chia sẻ cảm xúc về bài thơ đó với các bạn. Hãy thực hiện dự định của mình và gửi đoạn văn đến ban biên tập bản tin.

Trong số những bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ mà em đã đọc, em đặc biệt yêu thích bài thơ “Chiều quê” của tác giả Nguyễn Bính. Bài thơ đã thể hiện một cách chân thực, sinh động vẻ đẹp của quê hương Việt Nam.

Bài thơ bắt đầu bằng những hình ảnh giản dị, quen thuộc của làng quê Việt Nam. Đó là những cánh đồng lúa chín vàng ươm, là những đàn trâu thong dong gặm cỏ, là những chiếc cầu tre bắc ngang dòng sông quê. Những hình ảnh này gợi lên trong lòng người đọc cảm giác bình yên, thanh bình.Thế nhưng, bài thơ cũng không thiếu những hình ảnh thơ mộng, trữ tình. Đó là hình ảnh con đò nhỏ lặng lẽ trôi trên dòng sông quê, là hình ảnh những cánh cò trắng bay lả bay la trên bầu trời cao. Những hình ảnh này gợi lên trong lòng người đọc cảm giác mơ mộng, lãng mạn. Qua những hình ảnh trên, tác giả đã thể hiện tình yêu quê hương tha thiết của mình. Quê hương Việt Nam là một nơi tươi đẹp, bình yên, là nơi chứa đựng những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ của mỗi người. Bài thơ sử dụng ngôn ngữ giản dị, gần gũi, dễ hiểu. Các biện pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hóa được sử dụng một cách linh hoạt, giúp cho bài thơ trở nên sinh động, hấp dẫn hơn. Đọc bài thơ “Chiều quê”, em cảm thấy vô cùng yêu mến quê hương của mình. Bài thơ đã giúp em thêm trân trọng những gì giản dị, thân thương của quê hương.

Em mong rằng bài thơ “Chiều quê” sẽ đến được với nhiều người hơn nữa, để ai cũng có thể cảm nhận được vẻ đẹp của quê hương Việt Nam.

Với những hướng dẫn soạn bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.