Soạn bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ – ngữ văn 7 tập 2 – sách Cánh Diều

Hướng dẫn soạn bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ – ngữ văn 7 tập 2 – sách Cánh Diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này này.

1. Định hướng

* Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc khi đọc một bài thơ là nêu lên những cảm nghĩ của bản thân về bài thơ đó. Đoạn văn có thể nêu những cảm xúc về nội dung một khổ thơ, đoạn thơ hoặc yếu tố nghệ thuật đặc sắc mà em yêu thích.

* Những lưu ý khi viết:

– Đọc kĩ để hiểu nội dung và nắm được những nét đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ. Từ đó, dẫn ra một khổ thơ, đoạn thơ hoặc yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong bài thơ gây ấn tượng, gợi cảm xúc cho em.

– Khi viết đoạn văn, cần nêu rõ: Yếu tố nội dung, nghệ thuật của bài thơ đã tạo cho em cảm xúc gì? Đó là cảm xúc như thế nào? Vì sao em có cảm xúc đó?…

2. Thực hành

Bài tập: Hãy viết đoạn văn nêu lên cảm xúc của em sau khi đọc một trong các bài thơ: “Những cánh buồm” (Hoàng Trung Thông), “Mây và sóng” (Ta-go), “Mẹ và quả” (Nguyễn Khoa Điềm).

                                                    Đoạn văn tham khảo

       Em đã đọc bài thơ “Mẹ và quả” của Nguyễn Khoa Điềm, và sau khi trải qua trang giấy ấn tượng ấy, tâm hồn em tràn ngập cảm xúc đong đầy lòng biết ơn và tình mẫu tử. Bài thơ đã mô tả hình ảnh một người mẹ như một nghệ sĩ, chăm sóc và trang trí cho vườn rau của mình như một tác phẩm nghệ thuật. Từng hình ảnh, từng chi tiết tô điểm cho hình ảnh mẹ, nhưng đồng thời, cũng là biểu tượng cho tình cảm sâu sắc và tận tâm của người mẹ dành cho con. Cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ là một sự kính trọng và biết ơn trước tình cảm mãnh liệt của người mẹ, người phụ nữ hiền lành nhưng lại mạnh mẽ và kiên cường. Bức tranh về sự hy sinh và tâm huyết trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ cho đời sống của gia đình đã làm cho em nhận ra giá trị của tình mẫu tử và tình người, đồng thời khích lệ em hơn nữa trong việc trân trọng những người thân yêu xung quanh.

Với những hướng dẫn soạn bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ – ngữ văn 7 tập 2 – sách Cánh Diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.