Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống

Hướng dẫn soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

1. Định hướng bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống

a) Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống là nêu lên những suy nghĩ và đưa ra được lí lẽ, bằng chứng để làm sáng tỏ ý kiến của người viết về hiện tượng ấy.

b) Hiện tượng đời sống thường do đề bài nêu lên nhưng cũng có thể do người viết tự xác định. Ví dụ:

– Phải trồng nhiều cây xanh.

– Việc nuôi các con vật trong nhà.

– Việc sử dụng nước ngọt.

– Việc sử dụng bao bì ni lông.

– Hiện tượng học sinh chơi game.

– Một hiện tượng cần biểu dương trong nhà trường.

c) Để trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống, các em cần: nêu ý kiến của mình, giải thích vì sao, đưa ra các lí lẽ và bằng chứng.

>> Có thể bạn quan tâm: Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống

2. Thực hành bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống

Bài tập: Nhiều người cho rằng nên có các con vật nuôi trong nhà. Em có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

Bài Mẫu:

Nuôi các con vật trong nhà là một xu hướng ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Nhiều người cho rằng việc nuôi thú cưng không chỉ mang lại niềm vui và sự giải tỏa stress mà còn góp phần vào sự hạnh phúc của gia đình. Em cũng chia sẻ ý kiến tích cực về việc nuôi các con vật trong nhà, và dưới đây là những lý do mà em nghĩ nên hỗ trợ và khuyến khích hành động này.

Trước hết, việc nuôi thú cưng giúp tạo ra một môi trường gia đình ấm cúng và tràn ngập tình yêu thương. Các loại vật nuôi như chó, mèo, hay thậm chí là những loài nhỏ như thỏ, chuột cảm xúc và có khả năng tương tác với con người. Sự gắn bó này không chỉ giúp trẻ con phát triển kỹ năng xã hội mà còn tạo nên một không gian tràn đầy niềm vui và tiếng cười trong gia đình.

Ngoài ra, việc nuôi thú cưng còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe tinh thần. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tương tác với các loại vật nuôi có thể giảm stress, huyết áp và cảm giác cô đơn. Các con vật trong nhà không chỉ là bạn đồng hành đáng tin cậy mà còn là nguồn động viên tích cực trong cuộc sống hàng ngày.

Hơn nữa, việc nuôi thú cưng có thể giúp trẻ con phát triển trách nhiệm và lòng yêu thương. Trách nhiệm này không chỉ giới hạn trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con vật mà còn kết nối trẻ với những giá trị như tôn trọng đối với sự sống. Qua đó, trẻ em sẽ học được cách quan tâm và chia sẻ, từ những kỷ niệm đẹp với thú cưng.

Tuy nhiên, việc nuôi thú cưng cũng đòi hỏi sự chú ý và trách nhiệm lớn từ phía chủ nhân. Việc này bao gồm việc cung cấp chăm sóc, dinh dưỡng, và bảo đảm an toàn cho con vật. Do đó, trước khi quyết định nuôi thú cưng, mỗi gia đình cần xem xét kỹ lưỡng và đảm bảo rằng họ có đủ khả năng và ý thức trong việc đối xử với thành viên mới trong gia đình.

Tóm lại, việc nuôi các con vật trong nhà không chỉ là một xu hướng mà còn là một sự bổ sung ý nghĩa cho cuộc sống gia đình. Em tin rằng, với trách nhiệm và lòng yêu thương, việc này không chỉ mang lại niềm vui và hạnh phúc mà còn làm tăng sức khỏe tinh thần cho mỗi thành viên trong gia đình.

Với những hướng dẫn Soạn bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.