Soạn bài Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học – Sách Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Câu 1 (trang 69, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Bài văn viết về nhân vật nào? Người viết đã trình bày ý kiến về những đặc điểm nào của nhân vật?

Trả lời:

Bài văn viết về cụ Bơ-mơn

Người viết đã trình bày ý kiến về những đặc điểm:

  • Sự nhân hậu
  • Là một nghệ sĩ với khao khát nghệ thuật đáng trân trọng

Câu 2 (trang 69, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Khi trình bày lí lẽ, bằng chứng để làm rõ đặc điểm nhân vật, cần chú ý điều gì?

Trả lời:

Khi trình bày lí lẽ, bằng chứng để làm rõ đặc điểm nhân vật, cần chú ý:

Lí lẽ phải rõ ràng, chặt chẽ, có sức thuyết phục, bằng chứng phải phù hợp, xác thực, có tính tiêu biểu.Cách trình bày phải mạch lạc, dễ hiểu, có sức lôi cuốn

Câu 3 (trang 69, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Ở phần kết bài, tác giả bài viết đã trình bày những nội dung gì?

Trả lời:
Ở phần kết bài, tác giả khẳng định lại ý kiến về đặc điểm nhân vật, nêu cảm nghĩ về nhân vật

Câu 4:

Em hãy viết bài văn (khoảng 400 đến 500 chữ) phân tích đặc điểm một nhân vật văn học mà em có ấn tượng sâu sắc.

Trong nền văn học Việt Nam, có rất nhiều nhân vật văn học để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Một trong số đó là nhân vật Dế Mèn trong tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài. Dế Mèn là một nhân vật văn học tiêu biểu cho tuổi trẻ, cho những khát vọng, hoài bão của tuổi trẻ. Dế Mèn là một chú dế có ngoại hình đẹp đẽ, khỏe mạnh. Mèn tự hào về vẻ đẹp của mình, và mải mê ngắm nghía bản thân trong chiếc gương. Mèn cũng rất kiêu căng, hống hách, coi thường những con vật nhỏ bé khác. Mèn thường chọc ghẹo, bắt nạt những con vật nhỏ hơn mình, như Dế Choắt.

Tính cách này của Dế Mèn được thể hiện qua nhiều chi tiết trong tác phẩm. Mèn thường tự khen mình là đẹp trai, khỏe mạnh, có sức mạnh. Mèn cũng thường coi thường những con vật nhỏ bé khác, như Dế Choắt. Mèn đã bắt nạt Dế Choắt một cách tàn nhẫn, khiến Dế Choắt phải tự tử. Sau khi chứng kiến cái chết của Dế Choắt, Dế Mèn đã nhận ra những sai lầm của mình. Mèn hiểu rằng, mình đã quá kiêu căng, hống hách, đã coi thường những con vật nhỏ bé khác. Mèn đã hối hận, và quyết tâm thay đổi bản thân. Mèn không còn tự khen mình, mà trở nên khiêm tốn hơn. Mèn cũng biết quan tâm, giúp đỡ những con vật nhỏ bé khác, như giúp đỡ chị Cốc, cứu bé Mèn con. Nhân vật Dế Mèn đã góp phần làm nên giá trị của tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” và của nền văn học Việt Nam.

Với những hướng dẫn soạn bài Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.