Soạn bài Viết bài văn kể về một kỉ niệm của bản thân

Hướng dẫn soạn bài Viết bài văn Kể về một kỉ niệm của bản thân Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

1. Soạn Viết bài văn Kể về một kỉ niệm của bản thân phần Chuẩn bị

a) Kỉ niệm là những câu chuyện còn giữ lại được trong trí nhớ của mỗi người. Viết bài văn kể về một kỉ niệm là ghi lại những điều thú vị, có ấn tượng sâu sắc về một sự việc trong quá khứ mà em đã chứng kiến và trải nghiệm. Trong bài viết người kể sử dụng ngôi thứ nhất xưng ” tôi”

b) Từ văn bản Người thủ thư thời thơ ấu, có thể rút ra được cách viết bài văn kể về một kỉ niệm của bản thân:

– Xác định kỉ niệm được kể lại và nêu tên kỉ niệm đó ở nhan đề của bài viết.

– Kể về kỉ niệm đã xảy ra như thế nào? Có gì đặc sắc và đáng nhớ?

– Sử dụng ngôi kể thứ nhất, xưng “tôi” để dễ dàng trình bày những quan sát, suy nghĩ, cảm xúc của bản thân.

– Suy nghĩ về những ảnh hưởng, tác động của kỉ niệm ấy.

– Kết thúc: Nói lên mong ước và cảm nghĩ của người viết.


>> Xem thêm:  Kể về 1 kỉ niệm của bản thân


2. Soạn văn Viết bài văn Kể về một kỉ niệm của bản thân phần Thực hành

Bài tập: Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của em với thầy cô bạn bè khi học ở trường tiểu học

Bài Văn Mẫu:

Em đã có rất nhiều kỉ niệm sâu sắc với thầy cô, bạn bè khi học ở trường tiểu học. Nhưng có một kỉ niệm mà em vẫn nhớ mãi, đó là kỉ niệm về một lần em được cô giáo giúp đỡ khi em bị điểm kém.

Lúc đó, em học lớp 4. Em là một học sinh khá giỏi, nhưng trong một lần kiểm tra môn toán, em đã bị điểm kém. Em rất buồn và lo lắng, không biết làm thế nào để nói với bố mẹ.

Ngày hôm sau, khi em đi học về, cô giáo chủ nhiệm đã gọi em vào phòng học. Cô hỏi em tại sao lại bị điểm kém, em đã kể hết cho cô nghe. Cô giáo nghe xong, đã an ủi em và khuyên em không nên buồn. Cô nói rằng, ai cũng có lúc bị điểm kém, điều quan trọng là em phải cố gắng học tập và làm bài tốt hơn.

Cô giáo còn dành thời gian giảng lại cho em những bài toán mà em chưa hiểu. Cô giảng rất cẩn thận và dễ hiểu, em đã hiểu bài ngay. Em cảm thấy rất biết ơn cô giáo.

Nhờ sự giúp đỡ của cô giáo, em đã học tốt hơn và không còn bị điểm kém nữa. Kỉ niệm đó đã giúp em hiểu rằng, thầy cô luôn là người quan tâm, giúp đỡ học sinh hết lòng.

Em vẫn nhớ mãi những lời cô giáo nói với em ngày hôm đó: “Đừng bao giờ nản lòng khi bị điểm kém, hãy cố gắng học tập và làm bài tốt hơn. Cô tin rằng, em sẽ học giỏi”. Những lời nói đó đã trở thành động lực giúp em học tập tốt hơn và đạt được nhiều thành tích trong học tập.

Với những hướng dẫn Soạn bài Viết một bài văn kể về kỉ niệm bản thân Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.