Soạn bài Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử – Sách Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 47, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Đoạn mở bài đã nêu được sự việc gì liên quan đến nhân vật/ sự kiện lịch sử được thuật lại?

Trả lời:

Giới thiệu sự việc diễn ra: Lễ hội tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Không gian: thành phố Rạch Giá (Kiên Giang)

Thời gian diễn ra sự việc: từ ngày 26 đến 28 tháng 8 âm lịch

Câu 2 (trang 47, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Phần thân bài, người viết đã thuật lại sự việc, sự kiện gì?

Trả lời:

  • Kết hợp kể sự việc với quan sát , miêu tả không khí, cảnh quan nơi thờ phụng nhân vật lịch sử 
  • Kể lại sự việc (theo diễn văn trong phần lễ) nhằm gợi nhớ hình ảnh, công trạng của nhân vật lịch sử
  • Kể về sự việc (các hoạt động trong phần hội), thể hiện tác động của sự việc liên quan đến nhân vật lịch sử đối với người dân

Câu 3 (trang 47, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Người viết có kết hợp sử dụng yếu tố miêu tả khi thuật lại sự kiện không?

Trả lời:

Người viết có kết hợp sử dụng yếu tố miêu tả khi thuật lại sự kiện.

Câu 4 (trang 47, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Nội dung đoạn kết bài là gì?

Trả lời: 

Nội dung đoạn kết bài là khẳng định ý nghĩa của sự việc, nêu cảm nhận của người viết.

Câu 5: Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử mà em có dịp tìm hiểu.

Trong quá trình tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, em đã được biết đến một sự việc vô cùng cảm động và đáng nhớ, đó là câu chuyện về tấm gương hi sinh của anh Lý Tự Trọng, một thiếu niên anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Anh Lý Tự Trọng sinh năm 1914 tại làng Cẩm Phô, tỉnh Quảng Nam. Anh là một người thông minh, hiếu học và có tinh thần yêu nước sâu sắc. Năm 1929, anh tham gia tổ chức Thanh niên Cộng sản Đông Dương.

Vào ngày 19 tháng 8 năm 1931, khi mới 17 tuổi, anh Lý Tự Trọng bị thực dân Pháp bắt giữ trong một cuộc biểu tình của nhân dân. Tại nhà tù, anh đã kiên cường đấu tranh, bất khuất trước kẻ thù.

Trước toà án thực dân, anh Lý Tự Trọng đã tuyên bố một câu nói bất hủ: “Tôi chỉ có một câu nói: Tôi yêu Tổ quốc, tôi yêu đồng bào, tôi yêu lao động. Tôi chỉ biết rằng làm cách mạng là phải hy sinh, phải chịu cực khổ”.

Sau đó, anh Lý Tự Trọng đã bị thực dân Pháp kết án tử hình. Anh đã hy sinh anh dũng vào ngày 21 tháng 8 năm 1931.

Sự hy sinh của anh Lý Tự Trọng đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng đội và nhân dân cả nước. Anh đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Sự hy sinh của anh Lý Tự Trọng là một tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc của tuổi trẻ Việt Nam. Câu chuyện về anh đã trở thành một bài học quý giá cho mỗi người chúng ta, nhắc nhở chúng ta phải luôn ghi nhớ và phát huy truyền thống yêu nước, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Em rất ngưỡng mộ và cảm phục anh Lý Tự Trọng. Anh là một tấm gương sáng để em noi theo. Em sẽ cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để trở thành một người công dân có ích cho xã hội.

Đặc biệt, em cảm thấy rất vinh dự khi được biết rằng, gia đình anh Lý Tự Trọng chính là quê hương của em. Em rất tự hào về quê hương của mình, nơi đã sinh ra một người con ưu tú của dân tộc.

Em sẽ luôn ghi nhớ và học tập theo tấm gương của anh Lý Tự Trọng, để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Với những hướng dẫn soạn bài Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.