Soạn bài Viết bài tập làm văn số 6 Nghị luận văn học làm ở nhà

 Hướng dẫn soạn bài Viết bài tập làm văn số 6 Nghị luận văn học làm ở nhà – Ngữ văn 9 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về học phần này.

Đề bài tham khảo

Đề 1. Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong đoạn trích Trong lòng mẹ {Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng).

Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong đoạn trích Trong lòng mẹ (Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng)

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất trong cuộc đời mỗi con người. Tình cảm ấy xuất phát từ sự yêu thương, gắn bó, đùm bọc, che chở của mẹ dành cho con. Trong đoạn trích “Trong lòng mẹ” của nhà văn Nguyên Hồng, tình mẫu tử được thể hiện một cách sâu sắc và cảm động.

Trong đoạn trích, nhân vật bé Hồng được sinh ra trong một gia đình nghèo, có cha nghiện ngập, mẹ phải đi tha hương cầu thực. Hồng sống với bà ngoại, nhưng bà cũng sớm qua đời. Từ đó, Hồng sống trong cảnh mồ côi, thiếu thốn tình thương của cha mẹ.

Mẹ Hồng đi tha hương nhiều năm trời, không có tin tức gì. Đến khi Hồng 8 tuổi, mẹ mới có dịp về thăm con. Hồng đã rất mong gặp mẹ, nhưng khi mẹ về, Hồng lại không nhận ra mẹ vì người mẹ trong trí nhớ của Hồng là một người mẹ gầy gò, xanh xao, còn người mẹ hiện tại lại là một người phụ nữ rách rưới, mặt mày đen đúa. Hồng đã xô đẩy, đánh đuổi mẹ.

Hành động của Hồng khiến mẹ vô cùng đau lòng. Bà đã khóc, khóc rất nhiều. Khi nhận ra đó chính là mẹ mình, Hồng đã òa khóc, chạy xô đến ôm chầm lấy mẹ. Hồng đã ôm chặt lấy mẹ, như muốn bù đắp lại những gì đã thiếu thốn trong suốt thời gian qua.

Tình mẫu tử của mẹ Hồng dành cho Hồng là một tình cảm vô bờ bến. Mẹ đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để tìm về với con. Mẹ đã chịu đựng những lời nói, hành động của Hồng mà không hề trách móc. Mẹ chỉ mong được nhìn thấy con, được ôm con vào lòng.

Tình mẫu tử của Hồng dành cho mẹ cũng vô cùng sâu sắc. Hồng đã khao khát được gặp mẹ, được ở bên mẹ. Khi nhận ra mẹ, Hồng đã ôm chặt lấy mẹ, như muốn bù đắp lại những gì đã thiếu thốn trong suốt thời gian qua.

Đoạn trích “Trong lòng mẹ” đã thể hiện một cách chân thực và cảm động tình mẫu tử thiêng liêng. Tình cảm ấy là nguồn động lực, là chỗ dựa vững chắc cho mỗi con người trong cuộc sống.

Tình mẫu tử là một tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất trong cuộc đời mỗi con người. Mỗi người con cần trân trọng và gìn giữ tình cảm ấy, bởi tình mẫu tử là một món quà vô giá mà cuộc đời ban tặng.

Đề 2. Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp ?

Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp ?

Truyện ngắn Làng của Kim Lân là một trong những truyện ngắn xuất sắc viết về người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp. Truyện đã khắc họa thành công hình tượng nhân vật ông Hai, một người nông dân có tình yêu làng, yêu nước sâu sắc.

Trước Cách mạng tháng Tám, tình yêu làng của ông Hai là một tình cảm tự nhiên, hồn nhiên, gắn liền với những nét đẹp truyền thống của làng quê Việt Nam. Ông Hai yêu làng Dầu của mình tha thiết, tự hào về những nét đẹp của làng, về những người dân làng hiền lành, chất phác, giàu tình nghĩa. Ông Hai luôn tự hào về làng của mình, luôn mong muốn được trở về làng, được sống trong cảnh yên bình, thanh bình của làng.

Tuy nhiên, sau Cách mạng tháng Tám, tình yêu làng của ông Hai đã có những chuyển biến mới. Tình yêu làng của ông Hai đã gắn liền với tình yêu nước, với tinh thần kháng chiến của dân tộc. Ông Hai yêu làng Dầu, nhưng ông cũng yêu nước, yêu cách mạng. Ông đã quyết định cùng dân làng tham gia kháng chiến, rời bỏ làng Dầu đi tản cư.

Tình yêu làng của ông Hai càng sâu sắc hơn khi làng Dầu bị giặc Pháp chiếm đóng. Ông Hai luôn đau đáu nhớ về làng, mong ngóng tin tức của làng. Ông luôn lo lắng cho làng, cho người thân của mình. Khi nghe tin làng Dầu theo giặc, ông Hai vô cùng đau khổ, uất ức. Ông đã dằn vặt, day dứt, tự trách mình không biết gì về làng.

Nhưng rồi, khi biết tin làng Dầu đã đứng dậy kháng chiến, ông Hai lại vui mừng khôn xiết. Ông lại yêu làng Dầu hơn bao giờ hết. Ông không ngần ngại tuyên bố với mọi người rằng: “Làng Dầu là của ta, làng Dầu theo ta kháng chiến”.

Tình yêu làng của ông Hai là một tình cảm cao đẹp, là biểu hiện của tinh thần yêu nước, yêu cách mạng của người nông dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Tình cảm ấy đã giúp người nông dân Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chiến đấu giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Từ hình tượng nhân vật ông Hai, ta có thể thấy những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp. Tình yêu làng của người nông dân đã gắn liền với tình yêu nước, với tinh thần kháng chiến. Tình cảm ấy là nguồn động lực to lớn giúp người nông dân Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chiến đấu giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp được thể hiện qua các điểm sau:

Tình yêu làng của người nông dân đã gắn liền với tình yêu nước, với tinh thần kháng chiến.

Tình cảm ấy đã được nâng lên tầm cao mới, trở thành một tình cảm thiêng liêng, bất diệt.

Tình cảm ấy là nguồn động lực to lớn giúp người nông dân Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chiến đấu giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp là một biểu hiện cao đẹp của chủ nghĩa yêu nước, là một trong những nhân tố quan trọng góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Với những hướng dẫn soạn bài Viết bài tập làm văn số 6 Nghị luận văn học làm ở nhà – Ngữ văn 9 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của học phần này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.