Soạn bài Viết bài luận về bản thân

Hướng dẫn Soạn bài Viết bài luận về bản thân – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo  chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Kiểu bài:

Bài luận về bản thân là kiểu bài người viết sử dụng lí lẽ và bằng chứng để trình bày những đặc điểm tiêu biểu, nổi bật của mình (tính cách, đam mê, quan điểm sống,…), nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn về mình, đồng tình với hành động, giải pháp của mình.

Yêu cầu đối với kiểu bài:

 • Người viết trình bày được đặc điểm tiêu biểu, nổi bật của bản thân.
 • Bài viết đưa ra được những bằng chứng để làm rõ cho những đặc điểm của bản thân.
 • Các thông tin đưa ra trong bài viết cần xác thực, đáng tin cậy.
 • Bài viết có thể triển khai theo bố cục:

Mở bài: giới thiệu đặc điểm tiêu biểu, nổi bật của bản thân.

Thân bài: giới thiệu khái quát thông tin về bản thân; phân tích các đặc điểm tiêu biểu, nổi bật của bản thân; đưa ra những bằng chứng để làm rõ cho những đặc điểm ấy. Các ý được sắp xếp theo trình tự hợp lí.

Kết bài: khẳng định lại các đặc điểm của bản thân; nêu một thông điệp có ý nghĩa.

* Đọc ngữ liệu tham khảo

Câu 1 (trang 106 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Bố cục bài viết đã đáp ứng được yêu cầu đối với kiểu bài viết bài luận về bản thân hay chưa?

Trả lời:

– Bố cục bài viết đầy đủ và đã đáp ứng được yêu cầu đối với kiểu bài viết bài luận về bản thân.

Câu 2 (trang 106 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Các bằng chứng được nêu trong bài luận có đặc điểm gì?

Trả lời:

– Các bằng chứng được nêu trong bài luận có đặc điểm chung độ tin cậy cao, nhằm chứng minh cho lí lẽ, lập luận trước đó.

Câu 3 (trang 106 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Người viết đã làm gì để bài luận xác thực, đáng tin cậy?

Trả lời:

– Để bài luận xác thực, đáng tin cậy, người viết đã dùng cách lập luận qua các luận điểm, lí lẽ và cung cấp bằng chứng thực tế, thuyết phục là một bờ-lóc mang tên “Ngày ngày đọc sách”, các dự án mà người viết đã tham gia.

Câu 4 (trang 106 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Bạn có nhận xét gì về giọng điệu, ngôn ngữ của bài luận?

Trả lời:

– Giọng điệu, ngôn ngữ của bài luận thể hiện sự chia sẻ về niềm đam mê văn học.

Câu 5 (trang 106 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Ở kết bài, thông điệp mà người viết nêu lên là gì? Bạn có nhận xét gì về thông điệp ấy?

Trả lời:

– Ở kết bài, thông điệp mà người viết nêu lên là việc đọc sách sẽ là sự kết nối giữa các tâm hồn.

– Em nghĩ, thông điệp này chính xác vì khi đọc sách, người đọc sẽ được kết nối với tư tưởng của tác giả cuốn sách, cũng như có thể chia sẻ nội dung cuốn sách với những người xung quanh.

* Hướng dẫn quy trình viết

Đề bài: Các câu lạc bộ ở trường bạn đang tổ chức tuyển thành viên. Bạn hãy viết bài luận giới thiệu bản thân để ứng tuyển vào câu lạc bộ bạn yêu thích.

Bước 1: Chuẩn bị viết

Xác định đề tài

Đề tài của bài luận là những đặc điểm tiêu biểu, nổi bật về bản thân. Để lựa chọn được đề tài phù hợp, trước tiên bạn cần dành thời gian suy ngẫm về những đặc điểm tiêu biểu, nổi bật của bản thân mình và liệt kê ra nháp.

Bạn cũng có thể hỏi ý kiến từ những người thân, bạn bè, thầy cô để có được cái nhìn khách quan về bản thân mình, thực hiện theo bảng sau (làm vào vở):

Soạn bài Viết bài luận về bản thân - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Những ý kiến được lặp lại trong bảng trên là những nhận xét đáng tin cậy về bản thân bạn.

Trên cơ sở các thông tin đã thu nhận được, bạn lựa chọn đặc điểm tiêu biểu, nổi bật để triển khai bài luận bằng cách trả lời một số câu hỏi:

 • Đặc điểm nào sẽ giúp tôi hoà nhập với môi trường tôi muốn tham gia?
 • Đặc điểm nào của tôi phù hợp với những yêu cầu, tiêu chí xét tuyển?
 • Đặc điểm nào của tôi khiến tôi trở nên đặc biệt?
 • Đặc điểm nào của tôi gắn với những câu chuyện, thông điệp giàu ý nghĩa?

Sau đây là một số đề tài gợi ý:

 • Châm ngôn sống của tôi.”
 • Mục tiêu dài hạn, ngắn hạn của tôi và kế hoạch thực hiện.
 • Những trải nghiệm đã giúp tôi thay đổi cách nhìn về cuộc sống.

Xác định mục đích viết và người đọc

 • Bạn viết bài này nhằm mục đích gì?
 • Người đọc của bạn có thể là ai?

Thu thập tư liệu

Để viết bài giới thiệu bản thân hiệu quả, hãy thu thập và xem xét các tư liệu như nhật ký, sơ yếu lý lịch, phản hồi từ giáo viên, và học bạ. Đặc biệt, tập trung vào mục đích cụ thể của bài viết, như ứng tuyển vào vị trí nào đó, đăng ký học bổng, hoặc tham gia xét tuyển. Đối chiếu thông tin với yêu cầu và tiêu chí của đối tượng đọc, đồng thời kiểm tra trang web hoặc liên hệ trực tiếp để cập nhật thông tin chi tiết.

Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý

Tìm ý

Khi đã xác định được đặc điểm nổi bật của bản thân, bạn cần phân tích đặc điểm ấy bằng cách tìm ý và bằng chứng phù hợp, dựa vào sơ đồ sau:

|

Lập dàn ý

Bạn lập dàn ý bằng cách sắp xếp các ý tưởng tìm được theo một trình tự họp lí. Chẳng hạn, với bài luận tham khảo ở trên, dàn ý đã được triển khai là:

 • Mở bài: giới thiệu niềm đam mê văn học và những mong muốn đưa văn học gần hơn với cuộc sống. 4.
 • Thân bài: lần lượt phân tích niềm đam mê văn học của bản thân, gắn với các ý tưởng, hoạt động bản thân đã thực hiện để đưa văn học đến gần hơn với cuộc sống.
 • Kết bài: khẳng định đam mê của bản thân, đưa ra thông điệp về hành trình chinh phục đam mê.

Bước 3: Viết bài

Từ dàn ý đã lập, bạn viết bài luận hoàn chỉnh dựa vào một số gợi ý sau:

 • Bài luận nên có giọng điệu chân thành, ngôn ngữ chuẩn mực.
 • Để đảm bảo tính xác thực, đáng tin cậy của bằng chứng, nên có các thông tin cụ thể về không gian, thời gian, nhân vật, sự kiện. Khi trình bày bằng chứng, cần xoáy vào những sự việc, chi tiết có ý nghĩa, góp phần làm nổi bật đặc điểm của bản thân.
 • Gắn kết thông tin cá nhân với trải nghiệm, câu chuyện của bản thân.
 • Sử dụng các phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ hỗ trợ.

Bước 4: Xem lại và chỉnh sửa

Sau khi viết xong, hãy đọc lại và chỉnh sửa bài luận theo gợi ý sau:

Bài viết tham khảo

Xin chào các thành viên của câu lạc bộ Văn hóa dân gian – trường THPT A! Tôi rất mong được gia nhập câu lạc bộ và đề cử mình cho vị trí hỗ trợ truyền thông. Là một học sinh chuyên Văn, tôi đam mê viết lách và chụp ảnh, và tin rằng mình sẽ làm tốt công việc này.

Dù có lẽ mọi người thường đùa rằng học sinh chuyên Văn là những người “đầu đội lá, chân đá ống bơ” và “mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây”, nhưng thực tế, chúng ta có khả năng viết tốt và có thể truyền thông một cách chuyên nghiệp. Trong quá trình học, tôi đã có kinh nghiệm viết và chụp ảnh cho các sự kiện trường, cũng như đưa tin về các kì thi và giải thưởng học sinh giỏi. Bạn có thể xem những công trình của mình trên trang fanpage của trường.

Mình rất yêu thích văn hóa dân gian, và đã học được nhiều về lời ăn, tiếng nói, phong tục, tập quán của người Việt thông qua các tác phẩm văn học dân gian. Đồng thời, mình cũng biết hát những bài hát dân gian như quan họ và chèo. Sự đa dạng này sẽ giúp mình đưa ra những góc nhìn độc đáo và phong cách trong công việc hỗ trợ truyền thông.

Tôi tin rằng với kỹ năng viết, chụp ảnh và tình yêu thích văn hóa dân gian của mình, tôi có thể đóng góp vào sự phát triển của câu lạc bộ. Mình cam kết làm việc chăm chỉ và hỗ trợ mọi hoạt động của câu lạc bộ một cách tích cực. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc lời giới thiệu của mình, và mong muốn được làm phần của câu lạc bộ Văn hóa dân gian để tạo nên những dấu ấn ý nghĩa trong cộng đồng học sinh và xã hội!

Với những hướng dẫn Soạn bài Viết bài luận về bản thân – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.