Soạn bài Viết bài giới thiệu một cuốn sách

Hướng dẫn Soạn bài Viết bài giới thiệu một cuốn sách – Ngữ văn 8 Cánh Diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

  1. Định hướng

1.1. Khái niệm

– Viết bài giới thiệu một cuốn sách là trình bày cho người đọc biết các thông tin cơ bản về cuốn sách đó như: nhan đề, thể loại, tác giả, hoàn cảnh ra đời, nội dung, hình thức, nghệ thuật và giá trị, ý nghĩa … của cuốn sách.

1.2. Để viết bài giới thiệu một cuốn sách, các em cần chú ý:

– Lựa chọn cuốn sách muốn giới thiệu phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

– Đọc kĩ cuốn sách cần giới thiệu để xác định các thông tin về nội dung và hình thức, nghệ thuật, giá trị, ý nghĩa của cuốn sách.

– Tìm hiểu thêm các thông tin có liên quan đến cuốn sách, ví dụ: tác giả, hoàn cảnh ra đời, đánh giá của bạn đọc về cuốn sách,…

– Lựa chọn trật tự sắp xếp, trình bày các thông tin trong bài giới thiệu.

– Lựa chọn sử dụng hình ảnh, sơ đồ,… kết hợp với chữ viết để giới thiệu thông tin; có thể viết tay hoặc trình bày trên máy vi tính.

  1. Thực hành

Đề bài (trang 117 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Nhà trường tổ chức cuộc thi giới thiệu “Bầu trời trong trang sách”. Em hãy viết một bài giới thiệu cuốn sách mà em yêu thích.

2.1. Thực hành viết theo các bước

a. Chuẩn bị – Xác định các yêu cầu cần thực hiện: mục đích viết, người đọc…

– Lựa chọn cuốn sách em yêu thích để giới thiệu.

– Đọc kĩ lại cuốn sách để xác định thông tin về nội dung, hình thức, giá trị, ý nghĩa của cuốn sách.

– Tìm hiểu, lựa chọn, thu thập thông tin, hình ảnh liên quan đến cuốn sách từ các nguồn khác nhau.    

b) Tìm ý và lập dàn ý – Tìm ý cho bài viết bằng cách hoàn thành sơ đồ (trang 118, sgk Cánh diều – Kì 2).

– Lập dàn ý bằng cách dựa vào các ý đã tìm được ở trên, lựa chọn và sắp xếp lại theo bố cục ba phần của bài viết.

Lưu ý: Tuỳ vào mục đích và cuốn sách định giới thiệu, người viết có thể thay đổi trật tự các ý giới thiệu nội dung và hình thức của cuốn sách.

c. Viết – Dựa vào dàn ý đã lập để viết bài.

– Một ý có thể được thể hiện bằng một hoặc nhiều đoạn văn.

– Có thể lựa chọn sử dụng 1 số trích dẫn từ cuốn sách trong phần giới thiệu nội dung và hình thức, hoặc trích dẫn 1 số nhận định đáng tin cậy của bạn đọc hay nhà phê bình trong phần giới thiệu giá trị, ý nghĩa của cuốn sách.

* Bài viết tham khảo

Đúng vậy, “Hạt giống tâm hồn” không chỉ là một cuốn sách, mà là một nguồn động viên và sự truyền cảm hứng mạnh mẽ. Cuốn sách này như một người bạn đồng hành, mang đến sự đồng cảm và sự giúp đỡ khi chúng ta đối mặt với khó khăn và thách thức trong cuộc sống.

Những câu chuyện và bài học trong “Hạt giống tâm hồn” giúp mọi người nhận ra giá trị của sự kiên trì, lòng nhân ái, và khả năng đối mặt với những thử thách. Cuốn sách không chỉ giáo dục về cuộc sống mà còn khuyến khích độc giả phát triển lòng tin vào bản thân và khả năng vượt qua mọi khó khăn.

Mỗi trang sách như một cánh cửa mở ra thế giới của niềm tin và lạc quan. “Hạt giống tâm hồn” không chỉ là nguồn động viên cho những người đang gặp khó khăn mà còn là nguồn đầy năng lượng tích cực cho những người muốn trải nghiệm cuộc sống một cách tích cực và ý nghĩa.

Cuối cùng, những bài học từ “Hạt giống tâm hồn” không chỉ giúp chúng ta vượt qua khó khăn cá nhân mà còn giúp xây dựng một cộng đồng lạc quan, tràn đầy tình yêu thương và sự đồng cảm. Cuốn sách này thực sự là một nguồn động viên quý giá và đầy ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày.

2.2. Rèn luyện kĩ năng tóm tắt nội dung cuốn sách và cách xưng hô trong bài viết

  1. a) Cách thức

– Tóm tắt nội dung cuốn sách:

+ Để giới thiệu cuốn sách, người viết cần tóm tắt được nội dung cuốn sách đó.

+ Tóm tắt nội dung cuốn sách là nêu ngắn gọn chính xác nội dung chính của cuốn sách.

– Cách xưng hô trong bài viết: 

+ Người viết có thể lựa chọn sử dụng hoặc không sử dụng các từ ngữ xưng hô.

+ Từ ngữ xưng hô: tôi, ta, chúng tôi,… – bạn, các bạn, mọi người,… – nhà thơ, nữ thi sĩ, tác giả bài…., ….

  1. b) Bài tập

Đề bài (trang 118 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Luyện viết tóm tắt nội dung cuốn sách và cách xưng hô trong bài viết cho một trong hai đề sau:

(1) Hãy viết bài giới thiệu một cuốn sách văn học hoặc khoa học mà em thấy có ý nghĩa với bản thân.

(2) Trang web trường em có chuyên mục “Mỗi tháng một cuốn sách hay”. Giả sử là người viết bài cho chuyên mục này, em hãy lựa chọn và giới thiệu một cuốn sách hay đến thầy cô và bạn bè trong trường.

Bài viết tham khảo

Đề 1

“Cây chuối non đi giày xanh” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thật sự là một tác phẩm đáng để đọc và trải nghiệm. Cuốn sách không chỉ là một câu chuyện, mà còn là một hành trình về tuổi thơ, tình bạn, và tình yêu trong bối cảnh làng quê nghèo. Dưới bàn tay tài năng của Nguyễn Nhật Ánh, câu chuyện trở nên sống động và đậm chất nhân văn.

Cây chủ đề chính của cuốn sách là những kí ức đẹp và trong trẻo của tuổi thơ. Nhân vật chính Đăng viết về những ngày thơ ấu, những khoảnh khắc vui tươi và những mối quan hệ đáng quý với bạn bè, gia đình và người dân trong làng. Đọc cuốn sách, người đọc có thể bắt gặp những hình ảnh quen thuộc của mình từ những ngày thơ ấu, khi cuộc sống còn đơn giản nhưng đầy hạnh phúc.

Tình cảm giữa Đăng và Thắm là một điểm đặc biệt trong cuốn sách. Nguyễn Nhật Ánh đã mô tả một cách tinh tế và nhẹ nhàng về sự phát triển của tình cảm này từ tình bạn đến tình yêu. Mỗi chi tiết trong câu chuyện đều được xây dựng một cách tự nhiên và chân thực, khiến độc giả cảm thấy gần gũi và đồng cảm với những tình huống và cảm xúc của nhân vật.

Cuộc sống trong làng quê, những truyền thống và tập tục của người dân được mô tả một cách sống động, giúp độc giả hiểu rõ hơn về cuộc sống nông thôn. Những câu chuyện nhỏ nhưng ý nghĩa về tình người, lòng nhân ái cũng là điểm làm nổi bật của cuốn sách.

Ngôn ngữ giản dị, hồn nhiên và chất trữ tình của Nguyễn Nhật Ánh đã tạo ra một tác phẩm đặc sắc, đem đến cho độc giả những giây phút đáng nhớ và thú vị. Cuốn sách không chỉ giúp độc giả nhớ về tuổi thơ mà còn là nguồn cảm hứng để suy ngẫm về ý nghĩa cuộc sống và tình người.

 

Với những hướng dẫn Soạn bài Viết bài giới thiệu một cuốn sách – Ngữ văn 8 Cánh Diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.