Soạn bài Vào chùa gặp lại

Hướng dẫn Soạn bài Vào chùa gặp lại – Sách Cánh Diều Lớp 11 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

1) Chuẩn bị

– Tóm tắt văn bản:

“Vào chùa gặp lại” là một tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Minh Chuyên khi ông viết về sự hy sinh mất mát của những quân nhân nữ trong cuộc kháng chiến đấu tranh chống thực dân Mỹ xâm lược. Chiến tranh xảy ra nó tàn phá nặng nề,  làm tổn hại về người và của, nó kéo dài tới mức hàng nghìn người phụ nữ đã được tập hợp lại hành quân tiến vào chiến trường để chiến đấu. Kết thúc cuộc chiến tranh khốc liệt và gian khổ ấy, tác giả đã gặp được một nữ quân nhân may mắn sống sót sau cuộc chiến, và hiện nay cô ấy đã xuống tóc đi tu. Không chỉ vậy, tập bút ký “Vào chùa gặp lại” của nhà văn còn điểm mặt tới hơn ba chục người. Họ đều là những gương mặt đã từng tham gia kháng chiến trong sự nghiệp giải phóng nước nhà. Mỗi người đều là những chiến sĩ, họ khoác lên mình bộ quân phục màu xanh, đeo những chiếc bô lô to lớn, nặng nề, mỗi người lại được giao những nhiệm vụ khác nhau trên những chiến trường khác nhau. Cả thanh xuân dùng để phục vụ, để cống hiến, có lẽ bời vì thế mà khi hòa bình, tự do được lập lại, đã có không ít cô gái đã qua cái thời thanh xuân tươi đẹp nhất. Họ chẳng còn nghĩ ngợi tới chuyện vợ chồng, hoặc có những trường hợp, người thương của những quân nhân nữ ấy đã bỏ mạng trên chiến trường, vì thương, vì nhớ, mà họ chẳng đành bước tiếp. Nhưng có lẽ nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ vết thương do chiến tranh để lại, đã có không ít các chiến bị bị nhiễm chất độc màu da cam. Đó quả thật là sự đau đớn tột cùng đối với những nữ quân nhân, họ lo sợ rằng, khi kết hôn, cưới chồng rồi sinh con, con của họ sẽ gặp nguy hiểm, sẽ chẳng được lành lặn, vậy nên đa phần các cô gái khi trở về hoặc sống một mình cả phần đời còn lại, hoặc cạo tóc đi tu, làm người con của Phật. Trông cuốn bút kí này, Minh Chuyên đã dành rất nhiều trang sách để kể về sư thầy Lương Thị Thân- một cô gái xinh đẹp, quê ở Thái Bình, là người có học vấn cao, khi tham gia chiến đấu cô từng là sĩ quan công tác trong trạm quân y, sau đó được điều sang phục trách trạm xá. Cô có một khoảng thời gian dài hoạt động cách mạng, nhưng cũng như bao người đồng đội khác, số lần cô cận kề với cái chết không thể mang ra đếm được. Sau đó khi đã phục viên, Lương Thị Thân đã trở về quê nhà, rồi tìm tới của Phật, quyết định xuống tóc đi tu. Cũng đã từng có một lần, có một người đàn ông đã tìm tới tận chùa để xin cưới hỏi và khuyên bảo cô trở về. Dù người đó có năn nỉ như thế nào, nhưng cô nhất quyết không đồng ý bởi “là do hậu quả di chứng chất độc da cam và vết thương cột sống. Nó thường xuyên làm nửa người phía dưới của Thân tê dại. Bác sĩ đã kết luận Thân không còn khả năng… Thân không thể đem lại tương lai và hạnh phúc cho Quân được. Chỉ có ở nơi hư vô cửa Phật, lỏng Thân mới bớt nỗi sầu đau.”

– Chi tiết người thật việc thật và yếu tố phi hư cấu:

   + Chi tiết mở đầu, tình huống nhân vật tôi gặp lại người nữ y sĩ tại chùa Đông Am, xã Quảng Bình, huyện Kiến Xương.

   + Chi tiết Thân theo đoàn xe chở bộ đội về Lao Bảo – Quảng Trị ngày 12-2-1975, rồi đoàn xe trúng bom địch, Thân bị thương và nằm điều trị.

– Ý nghĩa triết lí nhân sinh: sự chịu đựng gian khổ, kiên cường, dũng cảm, lạc quan; giàu đức hi sinh, sống nhân hậu,…

– Thông tin về tác giả:

   + Nhà văn Minh Chuyên có tên khai sinh là Nguyễn Minh Chuyên. 

   + Minh Chuyên sinh năm tại tỉnh Thái Bình.

   + Là hội viên của Hội nhà văn Việt Nam năm 1993

   +  Tác phẩm chính: Di họa chiến tranh (tập bút ký, 1998); Nỗi kinh hoàng (tập ký, 2004); Hậu chiến Việt Nam (tập ký, 2004, 2005), Cha con người lính (tập kịch bản, 2006); Kịch bản truyền hình (tập kịch văn học, 2007); Những linh hồn da cam (tập ký 2008); Linh hồn Việt Cộng (tập ký 2009), Điểm tựa cuộc đời (tập truyện ký, 1997);…

2) Đọc hiểu

* Trả lời câu hỏi giữa bài

Câu 1: Chú ý các thông tin cụ thể về người thật, việc thật được miêu tả ở phần 1.

Thông tin cụ thể về người thật, việc thật: chùa Đông Am, xã Quảng Bình, huyện Kiều Xương. Ngôi chùa có sư Đàm Thân.

Câu 2: Sư Đàm Thân kể lại chuyện gì về “một thời đã qua” ở chiến trường?

Sư Đàm Thân kể lại chuyện gì về “một thời đã qua” ở chiến trường Quảng Trị.

Câu 3: Câu chuyện ở chiến trường hơn hai mươi năm trước của nữ quân y Lương Thị Thân có gì đặc biệt?

Câu chuyện ở chiến trường hơn hai mươi năm trước của nữ quân y Lương Thị Thân đặc biệt ở chỗ: Sau khi trở về mong ước của cô là phó thác cuộc đời nơi Tam Bảo. 

Câu 4: Chú ý phân biệt lời nhân vật (sư Đàm Thân) và lời người kể chuyện xưng “tôi” trong phần 3.

– Lời nhân vật: Ngôi chùa đầu tiên mở cửa đón Thân là chùa Đông Chú, Kiến Xương. Nhiệm vụ của Thân là vừa làm công việc của một chú tiểu, vừa lo săn sóc, nuôi dưỡng bác Trần Diệu Tánh bị tàn tật do di chứng nhiễm chất độc màu da cam, chân tay co quắp, liệt toàn thân….

– Lời người kể chuyện xưng “tôi”: Khi trao đổi với Ủy ban Mặt trận huyện Kiến Xương, tôi mới hay: Sở dĩ Đông Am là chùa gương mẫu vì sư thầy Đàm Thân không để các tạp giáo bá đạo len lỏi vào chùa. Không  lợi thế cửa Phật để làm những điều nhảm nhí, mê tín, đồng bóng, xóc thẻ, yểm bùa, đốt mã, gọi hồn,…

 Câu 5: Những việc làm tốt đời, đẹp đạo của sư Đàm Thân là gì?

Những việc làm tốt đời, đẹp đạo của sư Đàm Thân là:

– Ở chùa, vừa lễ Phật, vừa cầu kinh, vừa xốc vác cùng mọi người tu sửa, cải tạo, mở mang, biến một ngôi chùa vốn hoang tàn thành ngôi chùa sạch cỏ, đỏ nhang.

– Sư về làm trụ trì, chùa Đông Am liên tục đoạt danh hiệu chùa “Bốn gương mẫu”. Sở dĩ được vậy là vì: “sư thầy Đàm Thân không để các tạp giáo, bá đạo len lỏi vào chùa. Không lợi thế cửa Phật để làm những điều nhảm nhí, mê tín, đồng bóng, xóc thẻ, yểm bùa, đốt mã, gọi hồn,…”

Câu 6: Chi tiết nào cho thấy đây là câu chuyện có thực?

 • Tác giả Minh Chuyên là một nhà văn có nhiều năm hoạt động ở chiến trường Trường Sơn. Ông đã từng chứng kiến và tiếp xúc với nhiều nữ chiến sĩ, trong đó có những người sau khi trở về từ chiến trường đã đi tu. Điều này cho thấy tác giả có cơ sở thực tế để viết nên tác phẩm “Vào chùa gặp lại”.
 • Trong tác phẩm, tác giả đã kể lại một cách chân thực những chi tiết về cuộc sống của những nữ chiến sĩ Trường Sơn sau chiến tranh. Những chi tiết này như: việc Đàm Thân bị thương tật, phải đi xe lăn; việc cô gặp khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống đời thường; việc cô quyết định đi tu… đều là những chi tiết có thể xảy ra trong thực tế.
 • Tác phẩm đã khắc họa chân thực những tâm trạng, cảm xúc của những nữ chiến sĩ Trường Sơn sau chiến tranh. Những tâm trạng, cảm xúc này như: nỗi đau về thể xác và tinh thần; nỗi nhớ về đồng đội, về chiến trường; nỗi day dứt về những tổn thương trong quá khứ… đều là những tâm trạng, cảm xúc mà những người từng trải qua chiến tranh có thể hiểu được.

Câu 7: Góc khuất tình cảm riêng tư của sư Đàm Thân đã hiện ra qua cuộc nói chuyện với ai? Nội dung chính của câu chuyện là gì?

Góc khuất tình cảm riêng tư của sư Đàm Thân đã hiện ra qua cuộc nói chuyện với người bạn cũ là anh Quân.

Trong cuộc nói chuyện với anh Quân, sư Đàm Thân đã bộc lộ những tình cảm riêng tư, thầm kín mà cô đã giấu kín bấy lâu nay. Đó là tình yêu sâu đậm của cô dành cho anh Quân, là nỗi đau đớn, dày vò khi biết anh Quân bị tuyên bố là liệt sĩ, là niềm vui mừng, sung sướng khi biết anh Quân vẫn còn sống.

Câu 8: Nhân vật Hồng Quân đã kể lại chuyện gì?

Nhân vật Hồng Quân đã kể lại chuyện chiến trường nơi anh làm nhiệm vụ, lí do anh còn sống và đến bây giờ mới trở về.

Câu 9: Hình dung về tình cảm và thái độ của nhân vật Thân sau khi nghe Quân kể.

Về tình cảm và thái độ của nhân vật Thân sau khi nghe Quân kể: mừng vì anh còn sống, thương vì cô không thể chăm lo phần đời con lại của Quân.

Câu 10: Vì sao Thân từ chối lời cầu khẩn của Quân?

Thân từ chối lời cầu khẩn của Quân phần vì giữ đạo, phần vì cô không còn khả năng… do ảnh hưởng của chất độc màu da cam và vết thương cột sống. Cô biết mình không thể đem lại tương lai và hạnh phúc cho Quân, chỉ có ở nơi hư vô cửa Phật, lòng cô mới bớt nỗi sầu đau.

Câu 11: Hành động nào của Quân khiến người đọc bất ngờ?

Hành động của Quân khiến người đọc bất ngờ là việc anh xuất gia, đi tu ở chùa Bình Dương.

Câu 12: Chú ý chi tiết cảm nghĩ của nhân vật “tôi” sau cuộc gặp gỡ với sư Đàm Thân.

Sau cuộc gặp gỡ với sư Đàm Thân, nhân vật “tôi” có những cảm nghĩ sâu sắc, thể hiện tấm lòng biết ơn, ngưỡng mộ và kính trọng đối với người nữ quân y đã từng cứu mạng mình.

* Trả lời câu hỏi cuối bài

Câu 1: Văn bản trên có những nhân vật nào? Nhân vật chính là ai?

Nhân vật trong văn bản “Vào chùa gặp lại”

Văn bản “Vào chùa gặp lại” của nhà văn Minh Chuyên có ba nhân vật chính:

 • Nhân vật Đàm Thân: là nhân vật chính của tác phẩm, là một nữ chiến sĩ Trường Sơn. Sau chiến tranh, cô bị thương nặng và phải đi tu.
 • Nhân vật Quân: là người yêu của Đàm Thân, cũng là một chiến sĩ Trường Sơn. Sau chiến tranh, anh bị thương nặng và được đưa vào bệnh viện.
 • Nhân vật tác giả: là người kể chuyện, là một nhà văn về quê hương Thái Bình sau chiến tranh.

Nhân vật chính là ai?

Nhân vật chính của tác phẩm là nhân vật Đàm Thân. Cô là trung tâm của câu chuyện, là người có nhiều thay đổi và phát triển nhất. Cô xuất hiện ở đầu tác phẩm là một nữ chiến sĩ Trường Sơn kiên cường, dũng cảm, có tình yêu đẹp với người yêu Quân. Tuy nhiên, sau chiến tranh, cô bị thương nặng, phải đi tu. Cuộc sống tu hành của cô có nhiều khó khăn, nhưng cô luôn giữ vững tinh thần lạc quan, yêu đời. Khi gặp lại Quân, cô vừa mừng vừa thương, nhưng cuối cùng cô vẫn quyết định ở lại chùa, tiếp tục con đường tu hành của mình.

Câu 2: Nhân vật “tôi” gặp lại người nữ quân y trong tình huống nào? Ý nghĩa của tình huống ấy là gì?

Nhân vật “tôi” gặp lại người nữ quân y trong tình huống tình cờ, bất ngờ. Khi đó, nhân vật “tôi” cùng với một đoàn cán bộ văn nghệ đang đi thực tế ở Thái Bình. Đoàn ghé thăm chùa Đồng Am, nhân vật “tôi” đã được sư thầy dẫn đi thăm quan. Khi đến phòng khách của chùa, nhân vật “tôi” đã vô tình gặp lại người nữ quân y năm xưa.

Ý nghĩa của tình huống ấy là:

 • Thể hiện sự bất ngờ, ngỡ ngàng của nhân vật “tôi” khi gặp lại người nữ quân y.
 • Thể hiện sự trùng hợp ngẫu nhiên của cuộc đời, khiến cho những người từng có mối quan hệ gắn bó trong quá khứ có thể gặp lại nhau trong một hoàn cảnh hoàn toàn khác.
 • Khơi gợi những cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật “tôi” về người nữ quân y, về cuộc chiến tranh và về cuộc sống hiện tại.

Câu 3: Thái độ, tình cảm của tác giả đối với nhân vật chính được thể hiện trong văn bản như thế nào? Dẫn ra một số câu văn chứng tỏ điều đó.

Thái độ, tình cảm của tác giả đối với nhân vật chính

Tác giả Minh Chuyên đã dành nhiều tình cảm và sự trân trọng cho nhân vật chính của bút ký “Vào chùa gặp lại”. Thái độ và tình cảm ấy được thể hiện rõ nét trong cách tác giả miêu tả, phân tích nhân vật, trong cách kể chuyện và trong những lời bình luận của tác giả.

 • Trong cách miêu tả, phân tích nhân vật:

Tác giả đã dành nhiều thời gian và công sức để miêu tả chân dung, tính cách, tâm trạng của nhân vật chính. Dưới ngòi bút của tác giả, nhân vật chính hiện lên với vẻ đẹp tâm hồn, trí tuệ và nghị lực phi thường.

 • Về chân dung, tác giả đã miêu tả tỉ mỉ, chi tiết vẻ đẹp ngoại hình của nhân vật: “Thân hình gọn gàng, cân đối, đôi mắt sáng, nụ cười đôn hậu, phúc hậu”. Vẻ đẹp ấy là vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam truyền thống, vừa dịu dàng, vừa mạnh mẽ.
 • Về tính cách, tác giả đã nhấn mạnh những phẩm chất cao đẹp của nhân vật:
  • Lòng yêu nước, căm thù giặc: Nhân vật đã xung phong lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu và chịu nhiều gian khổ, hy sinh.
  • Tinh thần dũng cảm, kiên cường: Nhân vật đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trong cuộc sống, kể cả những mất mát, đau thương của bản thân.
  • Lòng nhân hậu, vị tha: Nhân vật đã dành tình yêu thương, sự chăm sóc cho những người xung quanh, kể cả những người đã từng gây ra đau khổ cho mình.
 • Trong cách kể chuyện:

Tác giả đã kể chuyện một cách chậm rãi, nhẹ nhàng, đầy cảm xúc. Lời kể của tác giả như một dòng hồi tưởng, như một lời tâm tình, khiến người đọc cảm nhận được sự đồng cảm, thấu hiểu của tác giả đối với nhân vật.

 • Trong những lời bình luận của tác giả:

Tác giả đã dành nhiều lời bình luận đầy trân trọng, yêu mến cho nhân vật. Tác giả khẳng định rằng, nhân vật chính là một người phụ nữ anh hùng, là một tấm gương sáng về nghị lực, ý chí và tình yêu thương con người.

Cụ thể, một số câu văn chứng tỏ thái độ, tình cảm của tác giả đối với nhân vật chính như sau:

 • “Tôi nhìn Thân mà lòng trào dâng một nỗi xót xa, thương cảm.”
 • “Thân đã vượt qua bao thử thách, gian khổ, cả những mất mát, đau thương của bản thân để sống và làm việc có ích cho đời.”
 • “Thân là một người phụ nữ anh hùng, là một tấm gương sáng về nghị lực, ý chí và tình yêu thương con người.”

Câu 4: Chỉ ra một số chi tiết cho thấy sự kết hợp giữa yếu tố hư cấu và phi hư cấu trong văn bản Vào chùa gặp lại. Phân tích tác dụng của sự kết hợp đó đối với việc thể hiện nội dung, ý nghĩa của văn bản?

Các chi tiết thể hiện sự kết hợp giữa yếu tố hư cấu và phi hư cấu trong văn bản Vào chùa gặp lại

 • Yếu tố phi hư cấu:
  • Tác giả là một nhà báo, có thực tế đi điền dã, gặp gỡ, trò chuyện với những nữ chiến sĩ đi tu.
  • Các nhân vật trong truyện là có thật, có tên tuổi, quê quán cụ thể.
  • Các chi tiết về cuộc đời, số phận của các nữ chiến sĩ đều được tác giả ghi chép lại một cách chân thực, khách quan.
 • Yếu tố hư cấu:
  • Khung cảnh, bối cảnh của truyện được hư cấu một cách hợp lý, góp phần tạo nên tính hấp dẫn cho tác phẩm.
  • Một số chi tiết về tâm lí, cảm xúc của nhân vật được hư cấu một cách hợp lý, góp phần thể hiện sâu sắc nội dung, ý nghĩa của truyện.

Tác dụng của sự kết hợp giữa yếu tố hư cấu và phi hư cấu trong văn bản Vào chùa gặp lại

 • Sự kết hợp này giúp cho tác phẩm vừa có tính chân thực, khách quan, vừa có tính hấp dẫn, lôi cuốn.
 • Yếu tố phi hư cấu làm cho tác phẩm có tính chân thực, khách quan, giúp người đọc tin tưởng vào những gì tác giả kể. Yếu tố hư cấu góp phần tạo nên tính hấp dẫn, lôi cuốn cho tác phẩm, giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận những thông tin, tư tưởng mà tác giả muốn truyền tải.
 • Cụ thể, trong đoạn văn tác giả kể về cuộc gặp gỡ giữa anh quân y Quân và sư thầy Đàm Thân, yếu tố phi hư cấu được thể hiện qua những chi tiết sau:
  • Tên tuổi, quê quán của hai nhân vật: anh quân y Quân quê ở Thanh Hóa, sư thầy Đàm Thân quê ở Thái Bình.
  • Quá trình quen biết, yêu nhau của hai nhân vật: họ gặp nhau ở chiến trường, cùng chung một đơn vị, cùng chiến đấu, cùng chịu đựng những gian khổ, hy sinh của chiến tranh.

Câu 5: Chi tiết nào trong văn bản để lại ấn tượng đặc biệt đối với em? Vì sao?

Trong văn bản “Vào chùa gặp lại”, chi tiết để lại ấn tượng đặc biệt đối với em là chi tiết nhà văn Minh Chuyên gặp lại người yêu cũ của mình, là một nữ chiến sĩ Trường Sơn tên Đàm Thân.

Chi tiết này để lại ấn tượng đặc biệt đối với em bởi nó mang ý nghĩa sâu sắc. Nó thể hiện sự hy sinh cao cả của những người phụ nữ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đàm Thân là một cô gái trẻ, xinh đẹp, có tình yêu đẹp với người yêu của mình. Tuy nhiên, vì chiến tranh, Đàm Thân bị thương tật nặng, không thể tiếp tục cuộc sống bình thường. Cô đã chọn cách đi tu để tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn.

Cuộc gặp gỡ giữa nhà văn Minh Chuyên và Đàm Thân là một cuộc gặp gỡ đầy xúc động. Họ đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đẹp của quá khứ. Tuy nhiên, họ cũng hiểu rằng, cuộc sống đã thay đổi, họ không thể quay trở lại với nhau được nữa.

Câu 6: Theo em, câu chuyện muốn truyền đạt tới người đọc thông điệp nhân sinh gì? Điều đó còn có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống hôm nay?

Thông điệp nhân sinh của câu chuyện “Vào chùa gặp lại”

Câu chuyện “Vào chùa gặp lại” của nhà văn Minh Chuyên là một áng văn xuôi chân thực, xúc động, khắc họa thành công những thân phận nữ chiến sĩ Trường Sơn sau chiến tranh. Qua câu chuyện, tác giả muốn truyền tải đến người đọc những thông điệp nhân sinh sâu sắc sau đây:

 • Thông điệp về sự hy sinh, mất mát của những người con gái Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là một cuộc chiến tranh trường kỳ, khốc liệt, đã gây ra nhiều đau thương, mất mát cho cả dân tộc. Trong đó, những người phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là những nữ chiến sĩ Trường Sơn, đã phải chịu đựng những hy sinh, mất mát không gì có thể bù đắp được. Họ đã phải rời xa quê hương, gia đình, chấp nhận hiểm nguy, gian khổ để tham gia chiến đấu, góp phần giải phóng đất nước. Nhiều người đã anh dũng hy sinh, để lại một tuổi thanh xuân tươi đẹp, để lại những nỗi đau thương, mất mát cho gia đình, người thân.

 • Thông điệp về sự mạnh mẽ, kiên cường của người phụ nữ Việt Nam.

Bất chấp những hy sinh, mất mát, những người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn mạnh mẽ, kiên cường, vượt lên mọi khó khăn, thử thách để sống, để yêu thương, để cống hiến cho cuộc đời. Họ là những người phụ nữ giàu lòng yêu nước, yêu thương đồng bào, sẵn sàng hy sinh bản thân vì sự nghiệp chung của dân tộc.

 • Thông điệp về sự tha thứ, bao dung của con người.

Câu chuyện kết thúc với hình ảnh sư thầy Đàm Thân tha thứ cho người yêu của mình, dù anh đã từng bỏ rơi cô. Đây là một hành động cao đẹp, thể hiện tấm lòng bao dung, vị tha của người phụ nữ. Sự tha thứ của Đàm Thân không chỉ là sự giải thoát cho chính bản thân cô, mà còn là sự hàn gắn những vết thương trong quá khứ, để cả hai có thể bắt đầu lại một cuộc đời mới.

Ý nghĩa của thông điệp nhân sinh trong cuộc sống hôm nay

Những thông điệp nhân sinh mà câu chuyện “Vào chùa gặp lại” truyền tải vẫn còn nguyên giá trị trong cuộc sống hôm nay. Chúng nhắc nhở mỗi chúng ta về những giá trị cao đẹp của cuộc sống, về sự hy sinh, mất mát của những người đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đồng thời, chúng cũng nhắc nhở chúng ta về lòng yêu thương, sự bao dung, vị tha, là những phẩm chất cao đẹp cần có trong mỗi con người.

Trong cuộc sống hiện đại, khi con người ngày càng bị cuốn vào những vòng xoáy của vật chất, của lợi ích cá nhân, thì những thông điệp nhân sinh này càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng giúp chúng ta sống có ý nghĩa hơn, biết trân trọng những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, biết tha thứ, bao dung cho người khác.

Với những hướng dẫn Soạn bài Vào chùa gặp lại – Sách Cánh Diều Lớp 11 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.