Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội trong tác phẩm nghệ thuật hoặc tác phẩm văn học

Hướng dẫn soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội trong tác phẩm nghệ thuật hoặc tác phẩm văn học – Sách Chân trời sáng tạo lớp 11 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Câu hỏi (trang 57, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Hãy trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội được đặt ra trong tác phẩm văn học hay tác phẩm nghệ thuật mà bạn quan tâm.

Trả lời

Tình yêu thương là một trong những giá trị cao đẹp nhất của con người. Nó có sức mạnh cảm hóa, giáo dục con người, giúp con người vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng” của nhà văn O. Hen-ri là một minh chứng tiêu biểu cho sức mạnh của tình yêu thương. Trong tác phẩm, tình yêu thương của Xiu và cụ Bơ-men đã giúp Giôn-xi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo và tìm lại niềm tin vào cuộc sống.

Giôn-xi là một cô gái trẻ tài năng nhưng lại mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. Cô bị trầm cảm, tuyệt vọng và chỉ mong chờ cái chết. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này của Giôn-xi là do cô bị bạn bè bắt nạt, cô bị xúc phạm và coi thường. Những lời nói, hành động của đám bạn đã khiến cho Giôn-xi mất đi niềm tin vào cuộc sống, mất đi ý chí vươn lên.

Tình trạng của Giôn-xi đã khiến cho Xiu và Bơ-men vô cùng lo lắng. Họ đã tìm mọi cách để giúp đỡ Giôn-xi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo. Xiu đã chăm sóc Giôn-xi chu đáo, ân cần, còn Bơ-men đã vẽ một chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân trước cửa sổ phòng Giôn-xi để giúp cô có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Nhờ có tình yêu thương của Xiu và Bơ-men, Giôn-xi đã dần lấy lại niềm tin vào cuộc sống. Cô bắt đầu ăn uống, vui chơi và mong muốn được sống. Cuối cùng, Giôn-xi đã vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo và sống sót.

Chiếc lá cuối cùng của cụ Bơ-men không chỉ là một kiệt tác nghệ thuật mà còn là biểu tượng của tình yêu thương, sự hy sinh cao cả. Chiếc lá ấy đã giúp Giôn-xi vượt qua những giây phút tuyệt vọng, tìm lại niềm tin vào cuộc sống.

Tình yêu thương là sức mạnh vô cùng to lớn. Nó có thể giúp con người vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, tìm lại niềm tin và ý chí vươn lên. Mỗi người chúng ta hãy biết trân trọng và phát huy tình yêu thương trong cuộc sống.

Tác phẩm Chiếc lá cuối cùng mang nhiều giá trị nhân văn sâu sắc. Nó ca ngợi vẻ đẹp và sức mạnh của tình yêu thương, sự hy sinh cao cả. Đồng thời, tác phẩm cũng lên án những hành vi bạo lực học đường, những lời nói, hành động vô cảm của con người.

Tác phẩm được kể bằng một cốt truyện hấp dẫn, kịch tính với các tình tiết được lựa chọn cẩn thận, nhất là ở những tình huống lật lại câu chuyện hai lần. Giôn-xi rơi vào tuyệt vọng, không còn tin vào cuộc sống đã tìm lại được niềm tin, khỏi bệnh và sống hạnh phúc; cụ Bơ-men đột ngột qua đời vì bệnh tật.

Khả năng tạo nhân vật cũng rất thành công. Ba nhân vật có xuất thân gần gũi nhưng mỗi người lại có cá tính riêng. Giôn-xi là một cô gái trẻ tài năng nhưng lại mắc bệnh hiểm nghèo, tuyệt vọng và chỉ mong chờ cái chết. Xiu là một người bạn tốt bụng, nhân hậu, luôn ở bên cạnh Giôn-xi, động viên, an ủi cô. Cụ Bơ-men là một người họa sĩ già, nhân hậu, giàu lòng yêu thương, luôn quan tâm, lo lắng cho Giôn-xi và muốn giúp cô vượt qua căn bệnh hiểm nghèo.

Một kết thúc bất ngờ, ý nghĩa tạo nên dư âm sâu sắc trong lòng người đọc. Do kết cấu truyện đầy kịch tính, trong tác phẩm bỗng xuất hiện một tình yêu thương cao cả

Với những hướng dẫn soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội trong tác phẩm nghệ thuật hoặc tác phẩm văn học – Sách Chân trời sáng tạo lớp 11 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.