Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội

Hướng dẫn Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo  chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Đề bài:

Trình bày bài nói thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hoặc một quan niệm.

Bước 1: Chuẩn bị nói Xác định đề tài, mục đích nói, đối tượng người nghe, không gian và thời gian nói

• Trong trường hợp này, đề tài bài nói chính là thói quen hay quan niệm cần thuyết phục người khác từ bỏ mà bạn đã chọn cho bài viết của mình.
  • Người nghe là các bạn cùng lớp.
  • Không gian nói là lớp học.
  • Thời gian nói do thầy cô giáo hay người chủ trì quy định.

Tìm ý, lập dàn ý

Tìm ý

• Dựa vào bài viết lựa chọn các ý chính, các chỗ có thể lược bỏ.
  • Tìm những câu mở đầu, kết thúc bài nói phù hợp, nhằm gây chú ý, tạo ấn tượng đối với người nghe.
  • Sử dụng công cụ hỗ trợ như: bản tóm tắt các ý chính để khi cần chỉ nhìn lướt qua là nhớ, chuẩn bị tìm hình ảnh, video, sơ đồ, bảng biểu để trình chiếu nhằm tăng tính thuyết phục cho lí lẽ và bằng chứng (nếu có điều kiện),…
  • Dự kiến trước một số điểm thắc mắc mà người nghe có thể nêu lên để tìm cách trả lời giải đáp.

Lập dàn ý

• Thực hiện giống như đối với bài viết.
  • Cần ước lượng thời gian trình bày các ý tưởng sao cho phù hợp với thời gian được quy định cho bài nói.
  • Cần sắp xếp và dự kiến thời điểm, cách thức sử dụng các công cụ hỗ trợ trong khi trình bày bài nói.

Luyện tập

Bạn tiến hành như đã thực hiện ở các bài nói trước.

Bước 2:Trình bày bài nói

• Nên giới thiệu hệ thống các luận điểm chính trước rồi mới đi vào triển khai từng luận điểm (có thể dùng power point).
  • Nên có tờ giấy ghi tóm tắt những ý tưởng, nội dung chính dưới dạng gạch đầu dòng.
  • Thể hiện sự tự tin, tự nhiên, thân thiện; tạo được tương tác tích cực với người nghe.

Bước 3: Trao đổi, đánh giá

Trao đổi

Trong vai người nói (thực hiện như bài nói trước). Trong vai người nghe (thực hiện như bài nói trước).

Lưu ý khi trao đổi

Dù là người nói hay người nghe, khi trao đổi cũng cần có thái độ hoà nhã và tôn trọng các ý kiến khác biệt.

Đánh giá Trong hai người nói (thực hiện như bài nói trước). Trong vai người nghe (thực hiện như bài nói trước).

Bài nói tham khảo – Từ bỏ thói quen đi học muộn

Đã bao giờ bạn phải đối mặt với việc đi học muộn chưa? Nếu chưa, có lẽ bạn cũng đã từng mất tích trong dòng đời học sinh và sinh viên của mình ít nhất một vài lần. Thói quen đi học muộn dường như trở thành một đặc sản phổ biến, đặc biệt là ở hội sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, đây không chỉ là một thói quen xấu, mà còn có thể tạo ra những ảnh hưởng lớn đối với cá nhân mỗi người.

Thời gian là tài nguyên quý báu, và không phải lúc nào chúng ta cũng biết cách quản lý nó một cách hiệu quả, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi. Đa phần thời gian hàng ngày của họ được dành cho học tập, nghiên cứu, ăn, ngủ, và chỉ một ít thời gian để làm việc. Tuy nhiên, không ít người không biết cách trân trọng thời gian của mình, và thói quen đi học muộn chính là biểu hiện của sự lãng phí đó. Thời gian quý giá được dùng để ngủ, ăn, chơi thay vì tận hưởng giờ học.

Đi học muộn không chỉ tác động đến hình ảnh cá nhân mà còn gây thiệt hại lớn đối với quá trình học tập. Không chỉ bạn tự chịu ảnh hưởng từ việc không tiếp thu được kiến thức, mà còn tác động đến sự chú ý của các bạn đồng học và giáo viên. Hình ảnh của bạn sẽ trở nên xấu xí trong mắt bạn bè, đồng thời danh dự và uy tín của bạn cũng sẽ giảm sút. Điều này không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn ảnh hưởng đến môi trường học tập nói chung.

Nếu bạn thường xuyên đi học muộn, có lẽ bạn cần xem xét nguyên nhân đằng sau hành vi này. Nếu là vấn đề ngoại ý như xe hỏng, đó có thể là hoàn cảnh bất khả kháng. Tuy nhiên, nếu là do lười, ngủ quên hoặc cố ý tránh bài kiểm tra, đó là những lý do đáng lên án.

Để khắc phục thói quen đi học muộn, hãy chủ động quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả. Đặt báo thức đúng giờ, ngủ đủ giấc, và kiểm tra xe cộ thường xuyên để tránh những vấn đề không mong muốn. Quan trọng hơn hết, hãy thay đổi tư duy và ý thức của bản thân. Hiểu rõ giá trị của thời gian và tận hưởng mọi khoảnh khắc học tập là cách tốt nhất để loại bỏ thói quen này.

Thói quen đi học muộn không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn gây ra những tác động tiêu cực đối với môi trường học tập. Hãy bắt đầu từ bây giờ, loại bỏ thói quen xấu này và tập trung vào việc phát triển bản thân qua hành trình học tập của mình.

Với những hướng dẫn Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.