Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề

Hướng dẫn soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

1. Định hướng Ngữ văn 6 Cánh Diều trang 84

a) Trình bày ý kiến về một vấn đề là người viết nêu lên những suy nghĩ, nhận xét: đưa ra lí lẽ và bằng chứng cụ thể để làm sáng tỏ cho ý kiến của mình.

Sau đây là một số ví dụ yêu cầu em cần trình bày ý kiến:

– Có người cho rằng: Việc sử dụng các từ tiếng Anh trong giao tiếp của người Việt trẻ đang làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt. Ý kiến của em như thế nào?

Em đồng ý với ý kiến cho rằng việc sử dụng các từ tiếng Anh trong giao tiếp của người Việt trẻ đang làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.

Tiếng Việt là một ngôn ngữ giàu đẹp, có hệ thống từ vựng và ngữ pháp phong phú. Việc sử dụng các từ tiếng Anh trong giao tiếp của người Việt trẻ là một hiện tượng phổ biến hiện nay. Điều này có thể gây ra những tác hại sau:

  • Làm giảm sút sự trong sáng của tiếng Việt. Tiếng Việt là một ngôn ngữ có hệ thống từ vựng và ngữ pháp riêng. Việc sử dụng các từ tiếng Anh trong giao tiếp sẽ làm cho tiếng Việt trở nên lai tạp, mất đi sự trong sáng vốn có.
  • Ảnh hưởng đến khả năng sử dụng tiếng Việt của người Việt. Việc sử dụng các từ tiếng Anh trong giao tiếp sẽ khiến cho người Việt trẻ không còn chú trọng đến việc sử dụng tiếng Việt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sử dụng tiếng Việt của người Việt trẻ trong học tập, công việc và cuộc sống.
  • Làm mất đi bản sắc văn hóa dân tộc. Tiếng Việt là một trong những biểu hiện của bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Việc sử dụng các từ tiếng Anh trong giao tiếp sẽ làm cho tiếng Việt bị pha tạp, mất đi bản sắc văn hóa dân tộc.

– Em có ý kiến gì về nhận xét: “Đi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt và học hỏi được nhiều điều?

Em hoàn toàn đồng ý với nhận xét “Đi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt và học hỏi được nhiều điều”.

Đi tham quan, du lịch là một hoạt động rất bổ ích đối với mỗi người. Khi đi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được tiếp xúc với những nền văn hóa, phong tục tập quán mới. Chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, những công trình kiến trúc độc đáo. Chúng ta sẽ được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa

–  Ý kiến của em như thế nào về vai trò của gia đình với mọi người?
Theo em, gia đình có vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi người. Gia đình là nơi nuôi dưỡng, che chở, giáo dục con người từ khi sinh ra đến khi trưởng thành. Gia đình là nơi chúng ta được yêu thương, quan tâm, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.

– Em có ý kiến gì về tác dụng của việc đọc truyện truyền thuyết, cổ tích?

Truyện truyền thuyết, cổ tích là những tác phẩm văn học dân gian đặc sắc, mang nhiều giá trị giáo dục. Việc đọc truyện truyền thuyết, cổ tích có những tác dụng sau:

Giúp chúng ta hiểu biết về lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán của dân tộc.

Giúp chúng ta hình thành những phẩm chất đạo đức tốt đẹp như: lòng yêu nước, yêu thương con người, thủy chung, dũng cảm,…

Giúp chúng ta phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo.

b) Để trình bày ý kiến của mình, các em cần xác định:

– Đó là vấn đề gì? Ý kiến của em về vấn đề này như thế nào?

Đó là vấn đề gì?

Trước tiên, các em cần xác định được vấn đề mà mình cần trình bày là gì. Vấn đề đó có thể là một vấn đề xã hội, một vấn đề văn hóa, một vấn đề học tập,…

Ý kiến của em về vấn đề này như thế nào?

Sau khi xác định được vấn đề, các em cần xác định rõ ý kiến của mình về vấn đề đó. Ý kiến của em là đồng tình, không đồng tình hay có ý kiến khác?

– Các lí lẽ và bằng chứng mà em định sử dụng để làm sáng tỏ vấn đề, thuyết phục mọi người là những gì?

Để ý kiến của mình được thuyết phục, các em cần đưa ra các lí lẽ và bằng chứng cụ thể. Các lí lẽ và bằng chứng này có thể là những kiến thức đã được học, những trải nghiệm của bản thân hoặc những thông tin mà em đã tìm hiểu.

– Khi trình bày cần có thêm thiết bị gì?

Tùy theo nội dung của vấn đề mà các em cần có thêm các thiết bị hỗ trợ cho việc trình bày. Ví dụ, nếu trình bày về tác dụng của việc đọc truyện truyền thuyết, cổ tích, các em có thể sử dụng tranh ảnh, video,…

– Cần chú ý như thế nào khi nói (âm lượng, tốc độ, tư thế, thái độ và các yếu tố phi ngôn ngữ,…)?

Khi trình bày, các em cần chú ý đến âm lượng, tốc độ, tư thế, thái độ và các yếu tố phi ngôn ngữ khác. Âm lượng cần vừa đủ để mọi người có thể nghe rõ, tốc độ cần phù hợp với nội dung và đối tượng trình bày, tư thế cần tự tin, thái độ cần nghiêm túc,…


>> Có thể bạn quan tâm: Tự đánh giá 4


2. Thực hành Ngữ văn 6 Cánh Diều trang 85

Bài tập: Em có ý kiến gì về nhận xét:” Đi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt và học hỏi được nhiều điều”?

Bài Văn Mẫu:

Ý kiến của em về nhận xét: “Đi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt và học hỏi được nhiều điều”

Em hoàn toàn đồng ý với nhận xét này. Tham quan, du lịch là hoạt động giúp con người được trải nghiệm, khám phá những điều mới mẻ, bổ ích. Qua tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt, học hỏi được nhiều điều về thế giới xung quanh, về các nền văn hóa khác nhau.

Thứ nhất, tham quan, du lịch giúp chúng ta được mở rộng tầm mắt, hiểu biết về thế giới xung quanh. Khi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được tận mắt chứng kiến những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những công trình kiến trúc độc đáo, những nét văn hóa đặc sắc của các vùng miền. Những điều này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về thế giới xung quanh, về những điều mà trước đây chúng ta chỉ được biết qua sách vở, qua truyền hình.

Thứ hai, tham quan, du lịch giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều. Khi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được gặp gỡ, giao lưu với những con người mới, từ đó học hỏi được nhiều điều về kinh nghiệm sống, về cách ứng xử trong cuộc sống. Chúng ta cũng có thể học hỏi được những kiến thức mới về lịch sử, văn hóa, xã hội,…

Thứ ba, tham quan, du lịch giúp chúng ta thư giãn, giải tỏa căng thẳng. Sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng, được đi tham quan, du lịch sẽ giúp chúng ta được thư giãn, giải tỏa căng thẳng, lấy lại tinh thần sảng khoái.

Với những hướng dẫn Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.