Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn

Hướng dẫn soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

1. Định hướng Trình bày ý kiến về một vấn đề

Có nhiều vấn đề của cuộc sống được nêu lên trong tác phẩm văn học. Trước vấn đề ấy, các em có thể phát biểu ý kiến, nêu lên suy nghĩ, nhận xét; đưa ra lí lẽ và bằng chứng cụ thể để làm sáng tỏ cho ý kiến của mình.

Để trình bày ý kiến về một vấn đề cần:

+Xác định vấn đề của cuộc sống đặt ra trong một tác phẩm văn học.

+Tìm ý và lập dàn ý cho bài nói.

+Thực hành trình bày ý kiến.

+Lưu ý những lỗi khi trình bày.


>> Đọc thêm: Tự đánh giá – Sao không về vàng ơi


2. Thực hành Trình bày ý kiến về một vấn đề

Bài tập: Sau khi đọc bài thơ “Gấu con chân vòng kiềng” của U-xa-chốp, em thấy vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng không? Hãy trình bày ý kiến của mình.

Bài Mẫu:

Vấn đề ngoại hình của con người có thể được coi là một phần quan trọng trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, việc đánh giá về sự quan trọng này phụ thuộc vào quan điểm cá nhân và giá trị cụ thể của mỗi người.

Một số người có thể cho rằng ngoại hình quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cách mà người khác đánh giá và đối xử với họ. Trong môi trường xã hội, hình ảnh thường được coi là yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp, mối quan hệ xã hội và thậm chí cả sự tự tin cá nhân. Người ta thường xuyên chú ý đến vẻ ngoại hình khi tìm kiếm đối tác, tuyển dụng nhân sự, hay thậm chí trong các tình huống giao tiếp hàng ngày.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm phản đối rằng ngoại hình không nên là tiêu chí quyết định về giá trị cá nhân. Đánh giá con người chỉ dựa trên vẻ ngoại hình có thể dẫn đến những đánh giá thiên vị và hạn chế khả năng phát triển của mỗi người. Ngoại hình không thể thay thế cho những giá trị nội tại, sự thông minh, tâm huyết hay đạo đức.

Trong bài thơ “Gấu con chân vòng kiềng” của U-xa-chốp, có thể thấy ý của tác giả là nhấn mạnh vào việc đối xử với nhau không nên dựa vào ngoại hình bề ngoài mà quan trọng là tìm hiểu về bản chất và tính cách của người khác. Câu chuyện về gấu con chân vòng kiềng làm nhấn mạnh thông điệp về việc không nên đánh giá người khác qua vẻ ngoại hình bề ngoài mà cần tìm hiểu sâu hơn về bản chất con người.

Tóm lại, vấn đề ngoại hình có quan trọng hay không là một vấn đề đa chiều và phụ thuộc vào quan điểm cá nhân của mỗi người. Việc cân nhắc giữa giá trị ngoại hình và giá trị nội tại là quan trọng để xây dựng một cộng đồng xã hội công bằng và đa dạng.

Với những hướng dẫn Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.