Soạn bài Trao đổi về một vấn đề ( tr 32) – ngữ văn 7 tập 2 – sách Cánh Diều

Hướng dẫn soạn bài Trao đổi về một vấn đề (tr 32) – ngữ văn 7 tập 2 – sách Cánh Diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

1. Định hướng

Những lưu ý khi thảo luận vấn đề là:

– Lựa chọn vấn đề cần trao đổi

– Xác định các ý kiến khác nhau về vấn đề cần trao đổi

– Chuẩn bị lí lẽ và dẫn chứng để làm rõ ý kiến của mình

– Khi trao đổi, cần tôn trong các ý kiến khác biệt.

2. Thực hành

Đề 2: Có bạn cho rằng: Chủ đề của bài thơ “Mây và sóng” (Ta-go) là ca ngợi tình mẫu tử. Bạn khác lại cho rằng: Chủ đề bài thơ ấy ca ngợi trí tưởng tượng của em nhỏ. Ý kiến của em như thế nào?

Ý kiến tham khảo

Ý kiến của em về chủ đề của bài thơ “Mây và sóng” (Ta-go) có thể là một sự kết hợp của cả hai quan điểm. Trong bài thơ, Ta-go đã sử dụng hình ảnh của mây và sóng để miêu tả tâm trạng và tưởng tượng của em bé. Các chi tiết trong bài thơ không chỉ thể hiện sự mê hoặc, sự hứng khởi của trẻ con đối với thế giới xung quanh, mà còn đưa vào những tình cảm yêu thương và sự quan tâm từ phía người lớn, có thể là cha mẹ hoặc người giữ trẻ.

Do đó, chủ đề của bài thơ có thể được hiểu là ca ngợi tình mẫu tử thông qua việc mô tả trí tưởng tượng và sự toả sáng của tâm hồn trẻ thơ. Tình cảm gia đình và tình mẫu tử được lồng ghép trong cảm xúc và khả năng sáng tạo của em bé, tạo nên một bức tranh hoàn hảo về sự đồng hành và tương tác yêu thương giữa người lớn và trẻ con.

Với những hướng dẫn soạn bài Trao đổi về mọt vấn đề (tr 32) – ngữ văn 7 tập 2 – sách Cánh Diềuchi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.