Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự – Ngữ văn lớp 8

Hướng dẫn soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

I- Thế nào là tóm tắt văn bản tự sự

  1. Trong cuộc sống hằng ngày, có những văn bản tự sự chúng ta đã đọc nhưng nếu muốn ghi lại nội dung chính của chúng để sử dụng hoặc thông báo cho người khác thì phải tóm tắt văn bản tự sự.
  2. Tóm tắt văn bản tự sự:

Ghi lại một cách ngắn gọn, trung thành những nội dung chính của văn bản tự sự

II- Cách tóm tắt văn bản tự sự

1. Những yêu cầu đối với văn bản tóm tắt

Văn bản tóm tắt trên kể lại câu chuyện Sơn Tinh – Thuỷ tinh

Dựa vào việc nhắc đến Vua Hùng, Mị Nương, Sơn Tinh và Thuỷ Tinh, có thể nhận ra đó là câu chuyện dân gian nổi tiếng “Sơn Tinh – Thủy Tinh”. Tuy văn bản tóm tắt không nêu rõ các chi tiết, nhưng em có thể nhận biết được nội dung chính của câu chuyện từ đoạn tóm tắt.

– Sự khác nhau giữa văn bản gốc với văn bản tóm tắt

 + Văn tóm tắt có dung lượng ngắn hơn văn bản gốc.

    + Văn bản tóm tắt có số lượng sự việc, nhân vật tí hơn so với tác phẩm

  Yêu cầu đối với văn bản tóm tắt:

   + Ngắn gọn, chính xác về nhân vật và sự kiện quan trọng

  + Lời văn của văn bản tóm tắt là lời văn của mình, không phải lời văn của văn bản

2. Các bước tóm tắt văn bản

Để tóm tắt được văn bản, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Đọc hiểu văn bản: Đọc văn bản một cách chậm rãi và cân nhắc để hiểu rõ nội dung. Nắm bắt ý chính, thông điệp, và các sự kiện quan trọng.

Xác định thông tin quan trọng: Nhận diện các thông tin quan trọng, những chi tiết, sự kiện, hay ý chính mà tác giả muốn truyền đạt.

Xác định cấu trúc văn bản: Nắm rõ cấu trúc của văn bản, bao gồm các đoạn văn, đoạn, hoặc chương. Xác định những phần quan trọng nhất.

Viết tóm tắt ngắn gọn: Sử dụng từ ngữ của bản thân để viết tóm tắt một cách ngắn gọn, giữ lại những thông tin quan trọng mà không làm mất đi ý chính của văn bản.

Kiểm tra lại: Đảm bảo rằng tóm tắt của bạn truyền đạt đúng ý chính và thông điệp của văn bản gốc. Hãy kiểm tra lại văn bản tóm tắt để đảm bảo rằng nó không mất mát thông tin quan trọng và vẫn giữ được cấu trúc logic.

Với những hướng dẫn soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.