Soạn bài Tóm tắt văn bản thông tin

Hướng dẫn soạn bài Tóm tắt văn bản thông tin Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

1. Định hướng Tóm tắt văn bản thông tin

a) Tóm tắt văn bản là nêu ngắn gọn nội dung chính của một văn bản nào đó.

b) Việc tóm tắt văn bản thông tin có thể được tiến hành theo trình tự sau:

– Xác định thông tin chính.

– Xác định các thông tin cụ thể của mỗi đoạn hoặc phần trong văn bản; giữ nguyên các mốc thời gian hoặc giữ lại những mốc thời gian quan trọng.

– Kết nối các thông tin cụ thể và viết thành bản tóm tắt theo cách thông dụng hoặc trình bày bằng sơ đồ.


>> Khám phá: Viết biên bản


2. Thực hành Tóm tắt văn bản thông tin

Bài tập: Em hãy tóm tắt văn bản Những phát minh “tình cờ và bất ngờ”.

Bài Mẫu:

Tóm tắt văn bản Những phát minh “tình cờ và bất ngờ”

Văn bản “Những phát minh “tình cờ và bất ngờ”” kể về bốn phát minh nổi tiếng của thế giới, được phát hiện một cách tình cờ và bất ngờ.

Đất nặn được phát minh bởi một người phụ nữ tên là Vich-cơ. Bà là một nhà sản xuất bột đất sét, nhưng khi người dân chuyển sang nấu ga, bột đất sét không còn được sử dụng để loại bỏ các vết đen bởi nấu than, củi. Bà Vich-cơ đã không bỏ cuộc, bà đã sử dụng những chất bột nhão để mô phỏng độ dẻo của đất sét, tạo ra một loại đồ chơi mới lạ và hấp dẫn cho trẻ em.

Kem que được phát minh bởi một người bán hàng rong tên là Jacob Fussell. Một ngày nọ, ông đang bán kem ở New York trong một ngày nắng nóng, kem chảy ra ngoài, ông lấy que gỗ để xiên kem lại. Ông Fussell không ngờ rằng, ý tưởng này đã tạo ra một món ăn giải khát được yêu thích trên thế giới.

Lát khoai tây chiên được phát minh bởi một đầu bếp người Mỹ tên George Crum. Ông Crum đang làm món khoai tây chiên cho một khách hàng khó tính, khách hàng phàn nàn rằng khoai chưa giòn, ông Crum quyết định chiên lại khoai cho đến khi giòn tan. Ông Crum không ngờ rằng, ý tưởng này đã tạo ra một món ăn phổ biến trên thế giới.

Giấy nhớ được phát minh bởi một kỹ sư người Scotland tên Percy Spencer. Ông Spencer đang làm thí nghiệm về lò vi sóng, ông vô tình phát hiện ra lò vi sóng có thể làm chín thức ăn một cách nhanh chóng. Ông Spencer đã phát triển ý tưởng này và tạo ra giấy nhớ, một vật dụng văn phòng phổ biến, giúp người dùng ghi nhớ những thông tin quan trọng.

Bốn phát minh trên đều có ý nghĩa to lớn, góp phần thay đổi cuộc sống của con người. Chúng là minh chứng cho sự sáng tạo và tinh thần không ngại thử nghiệm của con người.

Với những hướng dẫn Soạn bài Tóm tắt văn bản thông tin – Sách Cánh Diều Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.