Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 42 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1

Hướng dẫn soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 42 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1
trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích, tìm hiểu về bài học một cách toàn diện nhất.

BIỆN PHÁP TU TỪ

Câu 1: (trang 42 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1)

– Biện pháp tu từ: nói giảm nói tránh từ “không về” thay cho từ “chết” của những người chiến sĩ.

– Tác dụng: Mục đích nhằm giảm nhẹ, để tránh đi phần nào sự đau buồn.

Câu 2: (trang 42 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1)

Ví dụ 1: Anh đi rồi, em biết anh không về (Bài thơ Nhớ quê hương của Tố Hữu)

Ví dụ 2: Mười, hai mươi năm – Anh không về nữa (Bài thơ Đồng dao mùa xuân của Nguyễn Khoa Điềm).

Câu 3: (trang 42 SGK Ngữ văn 7, tập 1)

a.

– Biện pháp nói giảm nói tránh “nhắm mắt” thay cho từ “chết”.

=> Tác dụng: thể hiện cách nói chuyện tế nhị, tránh cảm giác đau buồn, ghê sợ khi Dế Choắt nói về cái chết sắp tới của mình.

– Biện pháp tu từ liệt kê: “có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ”.

=>Tác dụng: nhấn mạnh những thói xấu trong tính cách của Dế Mèn, chính những thói xấu ấy đã gây nên nhiều tai họa.

– Biện pháp tu từ điệp từ “có”.

=> Tác dụng: làm cho câu văn có nhịp điệu, nhấn mạnh những thói xấu của Dế Mèn.

b.

– Biện pháp nói giảm nói tránh  “nghèo sức” thay cho từ “cơ thể yếu ớt”.

=> Tác dụng: thể hiện cách trò chuyện tế nhị của một người khi giao tiếp với người khác một cách lịch sự.

Câu 4: (trang 42 SGK Ngữ văn 7, tập 1)

– Điệp ngữ: “Có một người lính”

=> Tác dụng: như một lời nhắc nhở với người sau về anh – một con người đã từng sống và đã chiến đấu, và dũng cảm hi sinh.

– Điệp từ: “anh”, “người lính”, “xuân”

=> Tác dụng: ngoài làm giúp tăng nhịp điệu cho bài thơ nó còn Khắc họa vẻ đẹp của người lính với biết bao sự trân trọng của tác giả dành cho nhân vật.

Câu 5: (trang 42 SGK Ngữ văn 7, tập 1)

– Núi xanh: chỉ nơi chiến trường, nơi đang xảy ra những trận đánh khốc liệt.

=> Dựa vào các từ: rừng chiều, Trường Sơn, núi cũ, đại ngàn, núi non

– Máu lửa: chỉ máu của những người lính đổ xuống và khói lửa của chiến tranh. Qua đó có thể thấy được sự khốc liệt của chiến tranh.

Câu 6: (trang 42 SGK Ngữ văn 7, tập 1)

– Ngày xuân và tuổi xuân: nghĩa chuyển, chỉ tuổi thanh xuân, tức tuổi trẻ của con người

– Đồng dao mùa xuân: Từ “xuân” ở đây mang nghĩa gốc, chỉ một mùa trong năm, là mùa đầu tiên của năm, mùa làm cho cây cối đâm chồi nảy lộc.

Với những hướng dẫn soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 42 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.