Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 90

Hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 90 – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1: (trang 90 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

Văn bản “Tranh Đông Hồ – nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam” chỉ có lời thuyết minh, không có tranh minh họa thì việc truyền tải các thông tin cơ bản của văn bản sẽ gặp khó khăn như khó hình dung được vẻ đẹp, ý nghĩa và cảm xúc của tranh Đông Hồ.

=> Hình ảnh luôn là thứ có thể hấp dẫn được người đọc. Chính vì vậy, nếu bỏ qua chúng, bài viết sẽ kém phần thuyết phục và độ tin cậy.

Câu 2: (trang 90 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

STT Đề mục Hình minh họa (số) Lời ghi chú trong hình
1 Đề tài dân dã, hình tượng sinh động, ngộ nghĩnh Hình 1, Hình 2 Hình 1:  Trâu sen (bản khắc)

Hình 2: Lợn đàn

2 Sắc màu bình dị, ấm áp Không có hình.
3 Chế tác khéo léo, công phu Hình 3 Đám cưới chuột
4 Rộn ràng tranh Tết Không có hình
5 Lưu giữ và phục chế Không có hình
  1. Theo em, nếu được sử dụng hình bên phải (Hình 1), em sẽ dùng để minh họa cho mục 5. Vì hình ảnh này sẽ làm cho mọi người rất rằng tranh Đông Hồ vẫn đang được gìn giữ và phát triển.

Câu 3: (trang 91 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

  1. Bộ ván khắc này được dùng để in bức tranh Đám cưới chuột 
  2. Tấm ảnh về bộ ván này được dùng để minh họa cho mục 3 (Chế tác khéo léo, công phu). Vì hình ảnh đó nhằm mô tả một trong những công đoạn của việc tạo ra một bức tranh dân gian Đông Hồ. =>  chính vì vậy bức tranh này là rất phù hợp.
  3. Ghi chú cho hình này với tên: Những tấm ván khắc để in tranh.

Câu 4: (trang 91 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

Các hiện vật được ghi lại: quạt, bằng khen, cúp, đàn nhị, đàn đáy, các loại sách, tài liệu về nghệ thuật Cải Lương.

=> Các chi tiết này giúp tác giả mường tượng được một phần về nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

TỪ ĐỌC ĐẾN VIẾT

Bài mẫu tham khảo

Hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc thiểu số cho học sinh tiểu học

Sáng ngày 12/01/2024, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội đã tổ chức hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc thiểu số cho học sinh toàn trường.

Hoạt động được tổ chức nhằm giúp học sinh hiểu thêm về văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam, từ đó bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, đồng thời nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Tại hoạt động, học sinh được tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức các món ăn truyền thống, xem biểu diễn nghệ thuật của các dân tộc thiểu số. Các em cũng được tìm hiểu về trang phục, phong tục tập quán, nghề thủ công truyền thống của các dân tộc thiểu số.

Hoạt động đã thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh toàn trường. Các em rất hào hứng và thích thú khi được tìm hiểu về văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Với những hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 90 – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.