Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 81

Hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 81 -Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 81 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Nêu bằng chứng cụ thể để khẳng định Trái đất – cái nôi của sự sống là một văn bản?

**Tiêu Đề: “Trái Đất – Nơi Sinh Sôi và Phát Triển Cuộc Sống”**

**Phần 1: Đặc Điểm Về Vị Trí và Đặc Tính Vật Lý**

Trái Đất, hành tinh thú vị và đặc biệt, đồng thời là nơi có vị trí lý tưởng trong hệ mặt trời. Đặc tính vật lý như khí quyển, nước và địa hình đa dạng tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự sống.

**Phần 2: Hệ Động Thực Vật và Động Vật*

Hệ động thực vật và động vật là những yếu tố quan trọng tạo nên sự đa dạng sinh học trên Trái Đất. Cây cỏ, rừng, và đại dương là những môi trường sống đặc sắc cho sự phát triển của các loài.

**Phần 3: Nước – Nguồn Sinh Kế Quan Trọng**

Nước, nguồn tài nguyên quý giá, đóng vai trò quan trọng trong sự sống trên Trái Đất. Điều này không chỉ là nguồn nước uống mà còn là môi trường sống cho nhiều loài động vật và thực vật.

**Phần 4: Biến Đổi Khí Hậu và Ảnh Hưởng Đến Môi Trường**

Biến đổi khí hậu đang tác động đáng kể đến Trái Đất. Hiện tượng nóng lên toàn cầu và thay đổi khí hậu ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và tạo ra thách thức lớn cho cuộc sống trên hành tinh.

**Phần 5: Bảo Vệ Môi Trường và Trách Nhiệm Của Chúng Ta**

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của chúng ta. Hành động bảo vệ tài nguyên tự nhiên, giảm lượng rác thải, và thúc đẩy năng lượng tái tạo là những cách chúng ta có thể giữ cho Trái Đất khỏe mạnh và bền vững.

**Minh Họa: Bức Tranh “Sức Sống Dưới Đại Dương”**

[Bức tranh minh họa về sự đa dạng và sự sống trong đại dương, với hình ảnh của cá và sinh vật biển.]

**Minh Họa: Bức Tranh “Mặt Trời – Nguồn Năng Lượng Bền Vững”*

[Bức tranh minh họa về nguồn năng lượng mặt trời và cách chúng ta có thể sử dụng năng lượng tái tạo để bảo vệ môi trường.]

Hy vọng rằng bài viết này không chỉ mang lại kiến thức về sự sống trên Trái Đất mà còn khuyến khích ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng của chúng ta.

Câu 2 (trang 81 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Hãy liệt kê những bộ phận tạo thành văn bản Trái đất – cái nôi của sự sống là một văn bản?

Lời giải chi tiết:

1. **Nhan đề:** “Trái Đất – Cái Nôi của Sự Sống”
  2. **Sapô:** Có thể bao gồm thông tin về tác giả, ngày xuất bản, và một số thông tin khác về nguồn gốc của văn bản.
  3. **Đề mục:** Liệt kê các phần chính của văn bản, có thể bao gồm các phần như “Đặc Điểm Về Vị Trí và Đặc Tính Vật Lý”, “Hệ Động Thực Vật và Động Vật”, “Nước – Nguồn Sinh Kế Quan Trọng”, “Biến Đổi Khí Hậu và Ảnh Hưởng Đến Môi Trường”, “Bảo Vệ Môi Trường và Trách Nhiệm Của Chúng Ta”.
  4. **Các Đoạn Văn:** Các phần chính của văn bản được chia thành đoạn văn có nội dung cụ thể về từng khía cạnh của Trái Đất.
  5. **Tranh Minh Họa:** Có 2 bức tranh minh họa kèm theo để hỗ trợ hiểu rõ hơn về nội dung, có thể bao gồm “Sức Sống Dưới Đại Dương” và “Mặt Trời – Nguồn Năng Lượng Bền Vững”.

Câu 3 (trang 81 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Nhắc lại những thông tin, thông điệp mà em tiếp nhận được từ văn bản Trái đất – cái nôi của sự sống.

**Nền Tảng Cuộc Sống – Trái Đất**

Trái Đất, hành tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời, đặc biệt với việc nước bao phủ 2/3 bề mặt, tạo điều kiện cho sự sống phong phú. Đây là nơi cư trú của muôn loài động vật từ bậc thấp đến bậc cao.

Tuy nhiên, mặc dù Trái Đất mang đến cuộc sống và nguồn tài nguyên đa dạng, con người – “vị khách” đặc biệt trên hành tinh này, đang khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi, gây tổn thương nghiêm trọng.

Thông điệp từ văn bản là rất rõ ràng: chúng ta cần những suy nghĩ nghiêm túc và hành động tích cực ngay bây giờ để bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta. Sự tổn thương đang diễn ra từng ngày, từng giờ, và đây là vấn đề cấp thiết và cấp bách. Hãy tập trung vào bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn tài nguyên, và hành động như những người bảo vệ của Trái Đất. Mỗi bước đi nhỏ của chúng ta đều quan trọng và có thể đóng góp vào sự bền vững của hành tinh chúng ta.

Câu 4 (trang 82 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Chọn một đoạn văn trong văn bản Trái đất – cái nôi của sự sống và điền thông tin cần thiết vào bảng theo mẫu sau (làm vào vở):

Thứ tự đoạn văn trong văn bản Điểm mở đầu và điểm kết thúc của đoạn văn Ý chính của đoạn văn Chức năng của đoạn văn trong văn bản

Lời giải chi tiết:

Đoạn 3 Từ Muôn loài tồn tại trên Trái đất; đến …phát triển theo những quy luật sinh học bí ẩn, lạ lùng Sự sống trên Trái Đất thật phong phú, muôn màu Làm rõ nét thêm nội dung của văn bản: Trái đất là cái nôi của sự sống đối với muôn loài.

Với những hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 81 -Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.