Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 77

Hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 77 – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo  chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 77 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Hãy chỉ ra biện pháp tu từ chêm xen và nêu tác dụng của biện pháp ấy trong các trường hợp dưới đây:

a.

“- Có một nàng Bạch Tuyết các bạn ơi

Với lại bảy chú lùn rất quấy!”

“- Mười chú chứ, nhìn xem, trong lớp ấy”

(Ôi những trận cười trong sáng đó lao xao).

(Hoàng Nhuận Cầm)

  1. Đoạn ông mở gói giấy, lấy ra cục a ngùy – cái thứ thuốc dẻo quánh, màu vàng xỉn mà tôi đã thấy dạo trước – véo một miếng gắn vào đầu một cọng sậy. (Đoàn Giỏi)
  2. Tôi thì không bao giờ quên cô ấy, mặc dù thực ra là có gì đâu một tình cờ như thế, một gặp gỡ vẩn vơ, lưu luyến mơ hồ gần như không có thật mà năm tháng cuộc đời cứ mãi chồng chất lên muốn xóa nhòa. (Bảo Ninh)

Trả lời:

Câu Biện pháp tu từ chêm xen Tác dụng
a “- Mười chú chứ, nhìn xem, trong lớp ấy”

(Ôi những trận cười trong sáng đó lao xao).

– Xác nhận thông tin về số lượng nam sinh trong lớp học

– Thể hiện cảm xúc là sự hoài niệm về những niềm vui thời đi học.

b cái thứ thuốc dẻo quánh, màu vàng xỉn mà tôi đã thấy dạo trước Bổ sung thêm thông tin
c mặc dù thực ra là có gì đâu một tình cờ như thế, một gặp gỡ vẩn vơ, lưu luyến mơ hồ gần như không có thật mà năm tháng cuộc đời cứ mãi chồng chất lên muốn xóa nhòa – Bổ sung thêm thông tin về tình cảm của nhân vật “tôi” dành cho Giang

– Thể hiện cảm xúc của bản thân với Giang.

Câu 2 (trang 77 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Chỉ ra biện pháp tu từ liệt kê và nêu tác dụng của biện pháp ấy trong các trường hợp sau:

  1. Cái lành lạnh của hơi nước sông ngòi, mương rạch, của đất ẩm và dưỡng khí thảo mộc thở ra từ bình minh. (Đoàn Giỏi)
  2. Mấy con kì nhông nằm vươn mình phơi lưng trên gốc cây mục, sắc da lưng luôn luôn biến đổi từ xanh hóa vàng, từ vàng hóa đỏ, từ đỏ hóa tím xanh… (Đoàn Giỏi)
  3. Bà con xem, Đăm Săn uống không biết say, ăn không biết no, chuyện trò không biết chán. (Trích sử thi Đăm Săn)
  4. Tôi đã cầm cây xà gạc phát rẫy mới này, tôi rạch rừng, tôi giết tê giác trong thung, giết cọp beo trên núi, giết kền kền, quạ dữ trên ngọn cây, chém ma thiêng quỷ ác trên đường đi. (Trích sử thi Đăm Săn)

Trả lời:

Câu Biện pháp tu từ liệt kê Tác dụng
a hơi nước sông ngòi, mương rạch, của đất ẩm và dưỡng khí thảo mộc Miêu tả khung cảnh bình minh và vẻ đẹp buổi sớm.
b biến đổi từ xanh hóa vàng, từ vàng hóa đỏ, từ đỏ hóa tím xanh… Thể hiện sự đa dạng màu sắc của con kì nhông
c uống không biết say, ăn không biết no, chuyện trò không biết chán Diễn tả sức ăn, sức uống và sự vui vẻ của Đăm Săn; cho người đọc cảm nhận được tầm vóc to lớn và sự gần gũi của Đăm Săn.
d giết tê giác trong thung, giết cọp beo trên núi, giết kền kền, quạ dữ trên ngọn cây, chém ma thiêng quỷ ác trên đường đi Sức mạnh phi thường, hành động quả cảm của Đăm Săn.

Câu 3 (trang 77 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Một ngôn ngữ được đánh giá là phát triển khi nó ngày càng có tính chất trí tuệ hóa và quốc tế hóa. Điều này rất quan trọng khi ta đặt tiếng Việt trong bối cảnh thời đại ngày nay: thời đại của thông tin, của trí tuệ; thời đại của hội nhập khu vực, hội nhập toàn cầu,…

(Phạm Văn Đồng)

Thử đảo thứ tự các bộ phận trong những phép liệt kê trong đoạn văn trên rồi rút ra kết luận: xét về ý nghĩa, các phép liệt kê ấy có gì khác nhau?

Trả lời:

Trong thời đại của hội nhập toàn cầu và hội nhập khu vực, cùng với sự phát triển của trí tuệ và thông tin, chúng ta chứng kiến sự mở rộng và kết nối của thế giới ngày càng trở nên quan trọng. Điều này thể hiện qua sự tăng cường quan hệ kinh tế giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời là kết quả của sự phổ biến của trí tuệ nhân tạo và công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, khi thực hiện việc đảo thứ tự các bộ phận trong những phép liệt kê này, chúng ta có thể nhận thấy sự mất đi tính lô-gíc và sự hiệu quả trong truyền đạt ý nghĩa. Thứ tự ban đầu, với hội nhập toàn cầu và hội nhập khu vực đứng trước trí tuệ và thông tin, mang lại một cấu trúc logic, tạo nên một hình ảnh rõ ràng về sự phát triển và tiến bộ. Ngược lại, khi đảo ngược thứ tự, chúng ta thấy rõ sự thiếu hòa hợp và tính hiệu quả, khiến cho thông điệp trở nên mập mờ và khó hiểu.

Do đó, sự sắp xếp đúng đắn của các bộ phận trong phép liệt kê là quan trọng để bảo đảm tính lô-gíc và truyền đạt ý nghĩa một cách hiệu quả nhất. Cấu trúc chặt chẽ, từ hội nhập toàn cầu và hội nhập khu vực đến trí tuệ và thông tin, tạo nên một lối tư duy tăng tiến và rõ ràng, thể hiện sự phát triển và hiện đại trong thế giới ngày nay.

Với những hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 77 – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.