Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 19

Hướng dẫn  Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 19 – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo  chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 19 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

Nhưng lỗi thiếu mạch lạc trong những đoạn trích dưới là:

a.

– Lỗi sai: lạc chủ đề

  • Câu chủ đề nói về tình yêu nam nữ, nhưng các câu văn triển khai lại nói đến cả tình yêu quê hương, đất nước.

– Sửa: bổ sung ý vào câu chủ đề.

  • Trong ca dao Việt Nam, những bài hát về tình yêu quê hương, đất nước là những bài nhiều hơn tất cả.

b.

– Lỗi sai: lỗi sai: lỗi thiếu hụt chủ đề.

  • Câu văn thứ hai chưa triển khai rõ nội dung của câu chủ đề.

– Sửa: triển khai đầy đủ các ý sau câu văn thứ hai để làm rõ chủ đề.

  • Qua truyện Thần Trụ trời, ta thấy người thời cổ nhận thức và lí giải về cách hình thành thế giới rất giản đơn. Trời đất ban đầu dính vào nhau. Sau đó, thần Trụ trời vừa đào vừa đắp, cột đá cứ cao dần, cao dần và đẩy vòm trời lên mãi phía mây xanh mù tịt. Từ đó, trời đất mới phân đôi.

c.

– Lỗi sai: lỗi lạc chủ đề

  • Câu văn số 3 không liên quan đến chủ đề của đoạn văn.

– Sửa: chỉnh sửa câu văn thứ ba cho phù hợp với chủ đề

  • … Họ chăm chỉ, cần cù, yêu quê hương, yêu cuộc sống, giữ gìn nhân phẩm và đấu tranh với các ác không biết mệt mỏi. Tiêu biểu là nhân vật chị Dậu trong Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố.

Câu 2: (trang 20 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

  1. Sắp xếp lại: (3) – (5) – (2) – (1) – (4)
  2. Sắp xếp lại: (4) – (1) – (6) – (3) – (2) – (5) – (7)

Câu 3: (trang 20 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

a.

– Lỗi sai: dùng sai phương tiện liên kết.

– Cách chỉnh sửa: “thay” và bằng “nhưng/ tuy nhiên”.

– Sửa: Ngoài sân vang lên tiếng guốc khua lộp cộp. Nhưng tôi không nghe thấy gì.

b.

– Lỗi sai: Dùng sai phương tiện liên kết

– Cách chỉnh sửa: thay “tuy nhiên” thành “vì vậy/ do đó/”  vì thế.

– Sửa: Trong quá trình tồn tại và phát triển, kho tàng thần thoại Hy Lạp đã trải qua nhiều biến đổi, pha trộn rất phức tạp. Vì vậy/Bởi vậy/Do vậy những gì còn lưu giữ được đến hiện nay về thần thoại Hy Lạp không phải ở dạng nguyên sơ nhất.

– Lỗi sai: Thiếu phương tiện liên kết

– Cách chỉnh sửa: thêm “tuy nhiên” để tạo sự liên kết.

– Sửa: Văn bản Đi san mặt đất giúp người đọc hiểu về quá trình tạo lập thế giới trong nhận thức của người Lô Lô xưa. Họ còn khá giản đơn. Tuy nhiên/Mặc dù vậy, họ cũng đã hiểu được vai trò của con người trong việc cải tạo thiên nhiên.

d.

– Lỗi sai: thiếu phương tiện liên kết.

– Cách chỉnh sửa: thêm “qua đó” để tạo sự liên kết giữa hai câu văn.

– Sửa: Hiếu rất thích đọc truyện Mười hai sứ quân. Qua đó/Bởi vì Em đã học được nhiều bài học quý giá ở họ.

TỪ ĐỌC ĐẾN VIẾT

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200) chữ chia sẻ suy nghĩ của bạn về một truyện thần thoại mà bạn cho là đặc sắc

Bài mẫu tham khảo

Truyện thần thoại là một thể loại văn học dân gian mang tính chất hoang đường, kể về những vị thần, những con vật được nhân hóa, và con người, giải thích cho những hiện tượng tự nhiên, những sự vật, sự việc trong thế giới tự nhiên.

Trong số những truyện thần thoại mà tôi đã từng đọc, tôi đặc biệt ấn tượng với truyện “Sơn Tinh – Thủy Tinh”. Truyện kể về cuộc chiến giữa hai vị thần Sơn Tinh và Thủy Tinh để giành lại người đẹp Mị Nương.

Truyện có nhiều điểm đặc sắc. Trước hết, truyện có cốt truyện hấp dẫn, lôi cuốn, với những tình tiết gay cấn, kịch tính. Cuộc chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh diễn ra vô cùng ác liệt, với những màn giao tranh đầy căng thẳng. Kết thúc truyện, Sơn Tinh đã chiến thắng, Thủy Tinh phải rút quân về.

Bên cạnh đó, truyện có những nhân vật được xây dựng sinh động, hấp dẫn. Sơn Tinh là vị thần của núi cao, có sức mạnh phi thường, tài trí hơn người. Thủy Tinh là vị thần của biển cả, có sức mạnh vô song. Hai vị thần đều có tình yêu sâu sắc với Mị Nương, và sẵn sàng chiến đấu để có được người mình yêu.

Có thể nói, truyện “Sơn Tinh – Thủy Tinh” là một truyện thần thoại đặc sắc, mang nhiều giá trị nhân văn và nghệ thuật. Truyện đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc, và tôi luôn nhớ về nó như một câu chuyện cổ tích đầy hấp dẫn và ý nghĩa.

Với những hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 19 – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.