Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 151

Hướng dẫn soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 151 Ngữ văn 12 tập 1 Cánh diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Câu hỏi 1: (SGK Ngữ văn 12 Tập 1 – Trang 151)

Tìm đọc Luật Sở hữu trí tuệ, cho biết các quy định cụ thể của Luật về loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả và nội dung quyền tác giả.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 151 - 2

– Theo Luật Sở hữu trí tuệ, “Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.”

– Các loại hình tác phẩm đủ điều kiện để được bảo hộ quyền tác giả được quy định tại Điều 14 của Luật này, bao gồm:

• Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và các tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác.
  • Bài giảng, bài phát biểu và các bài nói khác.
  • Tác phẩm báo chí, âm nhạc, nhiếp ảnh.
  • Tác phẩm điện ảnh, sân khấu.
  • Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng.
  • Tác phẩm kiến trúc.
  • Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học.
  • Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian.
  • Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.
  • Tác phẩm phái sinh (miễn là không gây phương hại đến quyền tác giả của tác phẩm gốc).

– Quyền tác giả phát sinh khi:

• Tác phẩm phải có tính sáng tạo.
  • Tác phẩm phải được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, như truyện, thơ, tác phẩm điện ảnh, v.v., không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, và không cần phải đã công bố hay đăng ký.

Câu hỏi 2: (SGK Ngữ văn 12 Tập 1 – Trang 151)

Việc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ được thực hiện như thế nào trong văn bản đọc hiểu “Văn học và tác dụng chiều sâu trong việc xây dựng nhân cách văn hóa con người” (Hoàng Ngọc Hiến)?

Gợi ý trả lời:

Trong văn bản “Văn học và tác dụng chiều sâu trong việc xây dựng nhân cách văn hóa con người,” tác giả đã thể hiện sự tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ thông qua việc trích dẫn trung thực các ý tưởng và lời văn từ các tác phẩm khác. Điều này được thể hiện bằng cách ghi rõ tên tác giả khi sử dụng câu văn hoặc ý tưởng của họ, không mạo danh hay sử dụng mà không ghi nguồn. Ví dụ:

• “Người cao thượng không phải là không bao giờ đê tiện…có những lúc đê tiện” (Bi-ê-lin-xki). Tác giả đã ghi rõ tên Bi-ê-lin-xki ngay sau khi trích dẫn.
  • “Triết gia Se-ne-ca là người thấu hiểu điều này: ‘Vấn đề không phải là ở chỗ…sự tiếp thu đạo đức’.” Tác giả cũng đã đề tên Se-ne-ca khi trích dẫn câu nói của ông.

Câu hỏi 3: (SGK Ngữ văn 12 Tập 1 – Trang 152)

Ngày nay, việc học sinh, sinh viên sao chép (photocopy) sách để phục vụ học tập và nghiên cứu ngày càng phổ biến. Theo em, việc làm này trong trường hợp nào vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ và trong trường hợp nào được Luật cho phép?

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 151 - 3

Trường hợp vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ:

• Chiếm đoạt quyền tác giả đối với tác phẩm, ví dụ như sao chép toàn bộ sách mà không có sự đồng ý của tác giả hoặc nhà xuất bản.
  • Mạo danh tác giả, tức là sử dụng tác phẩm của người khác nhưng không ghi rõ nguồn gốc hoặc tự nhận là của mình.
  • Công bố, phân phối tác phẩm mà không được sự cho phép của tác giả, chẳng hạn như sao chépsách rồi bán lại hoặc chia sẻ công khai mà không có sự đồng ý của tác giả.
  • Sửa đổi, cắt xén, hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào, làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của tác giả.
  • Nhân bản, sản xuất bản sao và phân phối hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng mà không được phép, chẳng hạn như sao chép sách rồi bán hoặc phân phối rộng rãi.

Trường hợp được Luật cho phép:

• Sao chép một phần hợp lý của tác phẩm để phục vụ cho nghiên cứu khoa học hoặc học tập cá nhân, với điều kiện không nhằm mục đích thương mại và có trích dẫn nguồn gốc tác phẩm.
  • Trích dẫn một cách hợp lý từ tác phẩm mà không làm sai lệch ý tác giả, nhằm mục đích bình luận, giới thiệu, hoặc minh họa trong các tác phẩm của mình.
  • Sử dụng tác phẩm trong hoạt động thư viện mà không vì mục đích thương mại, chẳng hạn như sao chép để bảo quản trong thư viện, với điều kiện bản sao này phải được đánh dấu rõ ràng là bản sao lưu trữ và chỉ cho phép tiếp cận theo quy định của pháp luật về thư viện và lưu trữ.

Câu hỏi 4:  (SGK Ngữ văn 12 Tập 1 – Trang 152)

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 10 – 15 dòng) về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu, trong đó có trích dẫn nhận định sau của Nguyễn Văn Hạnh ở bài viết Phân tích bài thơ “Việt Bắc”: “Việt Bắc ngọt ngào, đằm thắm, là một bài ca tâm tình, rất tiêu biểu cho hồn thơ, cho phong cách của Tố Hữu.”

Gợi ý trả lời:

Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu là một tác phẩm tiêu biểu, chứa đựng những cảm xúc ngọt ngào và đằm thắm về tình quân dân, tình yêu quê hương đất nước. Nguyễn Văn Hạnh đã nhận xét rất đúng rằng: “Việt Bắc ngọt ngào, đằm thắm, là một bài ca tâm tình, rất tiêu biểu cho hồn thơ, cho phong cách của Tố Hữu.” Từng câu thơ trong Việt Bắc như những giai điệu ấm áp, vang vọng từ trái tim của một nhà thơ cách mạng, thể hiện sự gắn bó thiết tha với mảnh đất, con người đã cùng chung vai sát cánh trong những năm tháng kháng chiến. Hồn thơ của Tố Hữu không chỉ là tiếng lòng của riêng ông, mà còn là tiếng nói chung của cả dân tộc, gắn kết con người với lý tưởng cao đẹp. Việt Bắc không chỉ là một tác phẩm thơ ca, mà còn là bản tình ca sâu lắng, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước và niềm tin vững chắc vào tương lai.

Với những hướng dẫn soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 151 Ngữ văn 12 tập 1 Cánh diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.