Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 127

Hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 127– Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo  chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 127 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1 – Chân trời sáng tạo):

  1. Các hình ảnh được sử dụng trong văn bản Đàn ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương giúp bạn hiểu thêm điều gì về các thông tin chính mà văn bản truyền tải?
  2. Nhận xét về cách tác giả văn bản chú thích các hình ảnh đính kèm: độ dài cảu phần chú thích hình ảnh, mối liên hệ giữa hình ảnh và phần chú thích với văn bản chính,…

Trả lời:

  1. Hình ảnh được tích hợp trong văn bản về Đàn ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương đem lại cái nhìn trực quan về hình dạng bên ngoài của chiếc đàn này, giúp chúng ta dễ dàng tưởng tượng và hiểu rõ hơn về diện mạo của nó.
  2. Chú thích cho các hình ảnh liên quan đến Đàn ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương được viết ngắn gọn, dễ hiểu, và chặt chẽ, tạo ra sự liên kết trực tiếp với nội dung, giúp người đọc nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Câu 2 (trang 127 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1 – Chân trời sáng tạo):

Có rất nhiều dạng biểu đồ, sơ đồ, chẳng hạn như các dạng biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn như sau:

Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 10 trang 127 Tập 1 - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Theo bạn, có thể thay thế các biểu đồ trong ba hình ảnh minh họa trên bằng dạng khác không? Vì sao?

Trả lời:

– Theo em mỗi dạng biểu đồ thường có chức năng, ưu thế riêng trong việc truyền tải thông tin, minh họa thông tin. Người viết thông thường phải cân nhắc rất kĩ khi thiết kế biểu đồ mô tả các số liệu. Trong trường hợp cần và có thể thay thế thì phải cân nhắc kĩ và có những điều chỉnh cho phù hợp.

Câu 3 (trang 128 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1 – Chân trời sáng tạo):

Sưu tầm ít nhất một văn bản thông tin trên sách báo, trong đó có sử dụng biểu đồ. Giải thích tác dụng của biểu đồ đó.

Trả lời:

Ví dụ :

Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 10 trang 127 Tập 1 - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Với những hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 127 – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.