Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 101 tập 2

Hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 101 tập 2 – Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1. (trang 101 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Trong các câu sau, theo em, câu nào là câu khẳng định, câu nào là câu phủ định? Vì sao em xác định như vậy?

  1. Ngập lụt đã tạo nên ít nhất là ba kết nối quan trọng cho hệ sinh thái Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm dòng nước, phù sa và dòng sinh vật.(Lê Anh Tuấn, Miền châu thổ sông Cửu Long cần chuyển đổi từ sống chung sang chào đón lũ)
  2. Thật ra, điều này không mới, ít nhất vài trăm năm trước, các cư dân đầu tiên đến vùng hoang địa châu thổ, họ đã quen với cách sống với mùa nước nổi hàng năm.(Lê Anh Tuấn, Miền châu thổ sông Cửu Long cần chuyển đổi từ sống chung sang chào đón lũ)
  3. Còn chúng tôi, chúng tôi chẳng thể quên được mảnh đất tươi đẹp này.(Xi-át-tơn, Diễn từ ứng khẩu của thủ lĩnh da đỏ Xi-át-tơn)

Trả lời:

Câu Kiểu câu Lí do xác định
1 khẳng định Câu này xác nhận sự thật về ích lợi của hiện tượng ngập lụt ở Đồng bằng sông Cửu Long và trong câu không có từ ngữ đặc trưng mang ý nghĩa phủ định.
2 phủ định – phủ định bác bỏ Câu này thể hiện ý phản bác một nhận thức cho rằng “cách sống với mùa nước nổi hàng năm” mới hình thành trong thời gian gần đây; bên cạnh đó, trong câu có từ không (ở cụm từ điều này không mới).
3 phủ định – phủ định miêu tả Câu xác nhận không có tình trạng người nói quên đi mảnh đất tươi đẹp của mình, hơn nữa, trong câu còn có sự xuất hiện của cụm từ mang ý nghĩa phủ định là chẳng thể.

Câu 2. (trang 101 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Chỉ ra trong các câu sau, câu nào là câu phủ định bác bỏ, câu nào là câu phủ định miêu tả và câu nào không phải là câu phủ định:

  1. Tôi biết người da trắng không hiểu cách sống của chúng tôi.(Xi-át-tơn, Diễn từ ứng khẩu của thủ lĩnh da đỏ Xi-át-tơn)
  2. Ở thành phố của người da trắng, chẳng có nơi nào yên tĩnh cả, chẳng có nơi nào là nghe được tiếng lá cây lay động vào mùa xuân hay tiếng vỗ cánh của côn trùng.(Xi-át-tơn, Diễn từ ứng khẩu của thủ lĩnh da đỏ Xi-át-tơn)
  3. Mùa nước nổi xưa kia hay mùa lũ theo cách gọi hiện nay, không là mối lo ngại cho nông dân vùng châu thổ Cửu Long, một mùa nước lũ lớn, như một niềm tin tâm linh, sẽ đem lại sự giàu có, sung túc cho vùng đất.(Lê Anh Tuấn, Miền châu thổ sông Cửu Long cần chuyển đổi từ sống chung sang chào đón lũ)

Trả lời:

  1. Câu này không phải là câu phủ định, mặc dù từ “không” xuất hiện. Trọng tâm thông điệp là “tôi” (thủ lĩnh Xi-át-tơn) biết hay không biết về vấn đề, chứ không phải là việc người da trắng có hiểu hay không về cách sống của người da đỏ. Theo đó, khi câu đã xác nhận sự “biết” của “tôi”, câu đó phải được xếp vào loại câu khẳng định.
  2. Đây là câu phủ định bác bỏ. Lí do xác định: câu chứa từ “chẳng” (xuất hiện 2 lần) và nội dung ngầm bác bỏ nhận thức rằng cuộc sống của người da trắng vẫn bình thường, trong khi theo cách nhìn của người da đỏ, đó là cuộc sống không bình thường (mọi âm thanh đáng yêu của sự sống đều bị cảm nhận là “tiếng ồn ào lăng mạ”).
  3. Câu này là câu phủ định miêu tả. Lí do: Câu chứa từ “không” và xác nhận rằng người dân ở vùng châu thổ sông Cửu Long không có sự lo ngại về tình trạng lũ lụt.

Với những hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 101 tập 2 – Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.