Soạn bài Thực hành tiếng việt ( tr 42 ) – ngữ văn 7 tập 2 – sách Cánh Diều

Hướng dẫn soạn bài Thực hành tiếng việt ( tr 42 ) – ngữ văn 7 tập 2 – sách Cánh Diềuchi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Câu 1 (trang 42 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

– Phần 1: Khái quát về đức tính giản dị của Hồ Chí Minh

– Phần 2: Sự giản dị trong lối sống của Bác

– Phần 3: Nội tâm phong phú của Bác

– Phần 4: Sự giản dị trong lời nói và bài viết của Bác.

Câu 2 (trang 42, 43 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

  1. a) Các câu trong đoạn văn thứ nhất, từ đầu đến “lũ cướp nước,” và đoạn văn thứ hai, từ “Lịch sử ta” đến “dân tộc anh hùng,” được kết nối chặt chẽ với nhau thông qua những từ ngữ như “lòng nồng nàn yêu nước,” “tinh thần ấy,” và “tinh thần yêu nước của dân ta.” Những cụm từ này giúp tạo ra một sự liên kết mạch lạc, vừa làm nổi bật tinh thần đoàn kết và yêu nước của nhân dân, vừa làm cho sự chuyển động từ ý mở đầu sang ý chính trở nên hài hòa và tự nhiên.
  2. b) Câu “Lịch sử ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta” có tác dụng mở rộng và liên kết đoạn văn hiện tại với đoạn văn đứng trước trong văn bản. Câu này không chỉ là một câu chuyển tiếp mà còn chứa đựng một tuyên bố quan trọng về lịch sử của dân tộc, đồng thời củng cố ý chí của nhân dân Việt Nam trong việc bảo vệ và yêu nước. Sự liên kết này giúp tạo ra một đồng thuận và sự mạch lạc trong cấu trúc của văn bản.

Câu 3 (trang 43 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

a,- Cụm động từ là vị ngữ:

Càng thấy Bác quý trọng biết bao kết quả sản xuất của con người và kính trong như thế nào người phục vụ

– Động từ trung tâm : Thấy

– Thành tố phụ:  Bác quý trọng biết bao kết quả sản xuất của con người và kính trong như thế nào người phục vụ

b, – Sống khắc khổ theo lối nhà tu hành, thanh tao theo kiểu nhà hiền triết ẩn giật.

– Động từ trung tâm: Sống

– Thành tố phụ: khắc khổ theo lối nhà tu hành, thanh tao theo kiểu nhà hiền triết ẩn giật.

Câu 4 (trang 43 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nêu cảm nghĩ của em về một văn bản nghị luận đã học. Chỉ ra tính mạch lạc và các biện pháp liên kết được sử dụng trong đoạn văn đó.

Bài văn tham khảo:

Bài văn “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” để lại trong em ấn tượng mạnh mẽ bởi cách diễn đạt rõ ràng và hệ thống lí lẽ sắc sảo, thuyết phục. Sự tài hoa của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiển hiện qua việc xây dựng một hệ thống các lí lẽ và dẫn chứng được sắp xếp một cách hợp lý. Bằng chứng được trình bày gần gũi và cụ thể, từng điểm đều thể hiện rõ nội dung muốn truyền đạt. Đặc biệt, ở phần kết thúc, tác giả không chỉ tổng kết mà còn gợi ý cách để thể hiện lòng yêu nước cho độc giả và người nghe có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Điều này làm cho văn bản trở nên linh hoạt và thực tế, kết nối tinh thần yêu nước với hành động cụ thể. Vì vậy, bài văn giúp em hiểu sâu hơn về tinh thần yêu nước và tạo ra một ý thức về những hành động cụ thể để thể hiện lòng yêu nước của mình.

Với những hướng dẫn soạn bài Thực hành tiếng việt ( tr 42 ) – ngữ văn 7 tập 2 – sách Cánh Diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.