Soạn bài: Thực hành tiếng việt ( tr 26 ) – ngữ văn 7 tập 1 – Sách Cánh Diều

Hướng dẫn soạn bài Thực hành tiếng việt ( tr 26 ) – ngữ văn 7 tập 1 – Sách Cánh Diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Câu 1 (trang 26, SGK Ngữ văn 7 tập 1) 

Lời giải chi tiết:

Từ địa phương Vùng miền Từ toàn dân tương ứng
tía Nam Bộ bố
Nam Bộ mẹ
vách Nam Bộ tường
giùm Nam Bộ giúp
bả Nam Bộ bà ấy

Tác dụng: làm rõ hoàn cảnh, không gian diễn ra sự việc đồng thời tô đậm màu sắc địa phương, tầng lớp xã hội cũng như tính cách nhân vật.

Câu 2 (trang 26, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Lời giải chi tiết:

Từ địa phương Vùng miền Từ toàn dân tương ứng
nớ Nghệ An kia
nhể Nghệ An nhỉ
ni Nghệ An này
dớ dận Nghệ An dớ dẩn (vớ vẩn)
mi Nghệ An mày/con

Tác dụng: tăng giá trị biểu đạt cho nội dung văn bản đồng thời tô đậm màu sắc địa phương, tầng lớp xã hội cũng như tính cách nhân vật

Câu 3 (trang 27, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Lời giải chi tiết:

a) l, ví dụ: líu lo, lặng lẽ…

n, ví dụ: nôn nao, nền nã,…

v, ví dụ: vui vẻ, vội vã,…

b) n, ví dụ: cần mẫn, lan man,…

t, ví dụ: bắt nạt, nạt nộ, ngột ngạt…

c) Thanh hỏi, ví dụ: sửa sang, chỉn chu,…

Thanh ngã, ví dụ: cần mẫn, mĩ miều…

Câu 4 (trang 27, SGK Ngữ văn 7 tập 1) 

Lời giải chi tiết:

Trong đoạn trích “Người đàn ông cô độc giữa rừng,” sử dụng rất nhiều các phương ngữ Nam Bộ, tác giả đã tạo nên một bức tranh ngôn ngữ đậm chất vùng miền, tăng cường tính đặc trưng và sâu sắc của câu chuyện. Những từ ngữ như “tía,” “má,” “khám,” “nhà việc,”… không chỉ là những từ ngữ địa phương mà còn là những dấu vết lịch sử, văn hóa mà tác giả muốn thể hiện.Sự sử dụng phương ngôn Nam Bộ không chỉ tô điểm cho không gian dân dã, giản dị mà còn làm nổi bật quê hương của các nhân vật. Đó là quê hương với những con người sống giữa thiên nhiên hùng vĩ, nơi mà từng tiếng nói, từng từ ngữ đều đậm đà màu sắc đặc trưng của miền đất này.Hơn nữa, các từ ngữ địa phương được sử dụng không chỉ làm giàu thêm ngôn ngữ mà còn giúp tô đậm tính cách và tâm tư của từng nhân vật. Nó như là ngôn ngữ của trái tim, của những suy nghĩ chân thành và tình cảm sâu sắc. Tác giả thông qua việc sử dụng phương ngôn này, đã kể lại câu chuyện một cách chân thực, sống động và đồng thời chia sẻ tư tưởng, cảm xúc của mình đối với những nhân vật và vùng miền mà câu chuyện diễn ra.

Với những hướng dẫn soạn bài Thực hành tiếng việt ( tr 26 ) – ngữ văn 7 tập 1 – Sách Cánh Diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.