Soạn bài Thực hành tiếng Việt 9

Hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng Việt 9 Ngữ văn 6 Tập 2 – Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 9 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Giả trong sứ giả có nghĩa là người, kẻ. Hãy tìm một số từ có yếu tố giả được dùng theo nghĩa như vậy và giải thích nghĩa của những từ đó.

Lời giải chi tiết:

– Độc giả: người đọc

– Tác giả: nhà sáng tạo tác phẩm, sáng tác văn hóa, thơ văn, hay sản phẩm nghệ thuật.

– Kí giả: nhà xuất bản, nhà biên tập, hay người làm nghề viết báo, đóng vai trò trong ngành truyền thông và xuất bản.

Câu 2 (trang 10 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Xác định từ ghép và từ láy trong những từ sau: mặt mũi, xâm phạm, lo sợ, tài giỏi, vội vàng, gom góp, hoảng hốt, đền đáp. Cho biết cơ sở để xác định như vậy.

Lời giải chi tiết:

  • Xác định loại từ:
  • Từ ghép: mặt mũi, xâm phạm, lo sợ, tài giỏi, gom góp, đền đáp.
  • Từ láy: vội vàng, hoảng hốt.
  • Cơ sở xác định:
  • Từ ghép: các từ ngữ không vần với nhau, hoặc nếu vần thì cả 2 từ đều có nghĩa.
  • Từ láy: các từ ngữ vần với nhau về nguyên âm hoặc phụ âm, khi tất cả các từ trong từ đó đều không có nghĩa hoặc một trong hai từ không có nghĩa.

Chú ý: Trong trường hợp từ láy “vội vàng” và “hoảng hốt”, cả hai từ đều có nghĩa riêng biệt, nhưng khi kết hợp lại, chúng tạo nên một khái niệm mới, phản ánh ý nghĩa của sự gấp gáp và kinh hoàng.

Câu 3 (trang 10 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Chỉ ra cụm động từ và cụm tính từ trong những cụm từ sau: chăm làm ăn, xâm phạm bờ cõi, cất tiếng nói, lớn nhanh như thổi, chạy nhờ. Chọn một cụm động từ, một cụm tính từ và đặt câu với mỗi cụm từ được chọn.

Lời giải chi tiết:

– Cụm động từ: xâm phạm bờ cõi, cất tiếng nói, lớn nhanh như thổi, chạy nhờ.

– Cụm tính từ: chăm làm ăn.

– Đặt câu:

+ Nghe thấy tiếng sứ giả, Thánh Gióng cất tiếng nói đầu tiên.

+ Bố mẹ Thánh Gióng là những con người chăm chỉ trong việc làm ăn.

Chú ý: Đề bài không cung cấp đủ thông tin để đặt câu cho tất cả các cụm từ được nêu. Để tạo câu hoàn chỉnh và ý nghĩa, cần thêm thông tin hoặc sáng tạo thêm văn cảnh.

Câu 4 (trang 10 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Nêu biện pháp tu từ được dùng trong những cụm từ sau: lớn nhanh như thổi, chết như ngả rạ. Vận dụng biện pháp tu từ này để nói về một sự vật hoặc hoạt động được kể trong truyện Thánh Gióng.

Lời giải chi tiết:

Có thể nói, trong truyền thuyết Thánh Gióng, sự lớn lên của Gióng mang theo màu sắc thần kỳ. Từ một đứa bé không biết nói, biết cười, đặt đâu ngồi đấy, cho đến khi ra chiến trận là một hành trình dài của nhận thức trong Gióng. Gióng lớn nhanh như thổi vì chú bé mang theo sức mạnh quần chúng. Sức mạnh ấy được tạo nên từ cơm gạo của nhân dân ta. Bà con làng xóm gom góp gạo nuôi Gióng chính là vì ước mơ Gióng chiến thắng kẻ thù ngoại xâm. So sánh trong chi tiết Gióng vươn vai thành tráng sĩ, lớn nhanh như thổi, cũng là sự khẳng định và niềm tin vào sức mạnh của người anh hùng đánh giặc cứu nước. Điều này không chỉ là biện pháp so sánh, mà còn là một cách mô tả sống động, làm tăng thêm giá trị văn hóa và lịch sử của câu chuyện.

Với những hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng Việt 9 Ngữ văn 6 Tập 2 – Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.