Soạn bài Thực hành Tiếng Việt 7

Hướng dẫn Soạn bài Thực hành Tiếng Việt 7 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này. 

Biện pháp tu từ

Câu 1 (trang 113 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Đọc các câu sau và trả lời câu hỏi: 

Quả trứng hồng hào thăm thẳm, và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả cái chân trời màu ngọc trai nước biển ửng hồng. 

– Vài chiếc nhạn mùa thu chao đi chao lại trên mâm bể sáng dần lên cái chất bạc nén.

  1. Những từ ngữ in đậm trên các câu trên nhằm chỉ những sự vật nào?
  2. Trong những câu trên tác giả sử dụng biện pháp tu từ nào? Nêu tác dụng của việc sử dụng biện pháp tu từ đó.

Lời giải chi tiết:

a.

– “Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ”: mặt trời.

– “Mâm bạc”: mặt biển.

– “Mâm bể”: mặt biển.

– “Cái chất bạc nén”: màu chân trời lúc bình minh giống như màu bạc nén.

b.

– Câu thứ nhất: “Quả trứng…hửng hồng”

   + “Quả trứng hồng hào thăm thẳm, và đường bệ đặt lên một mâm bạc”: Ẩn dụ → Tự nhiên hiện lên với vẻ gần gũi, phúc hậu, và thiêng liêng, rực rỡ, tráng lệ.

   + “đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng”: So sánh → Không gian rộng lớn, bao la, trong trẻo và tinh khôi.

– Câu thứ hai: “Vài chiếc nhạn … bạc nén”

   + Ẩn dụ: Vẻ đẹp trong trẻo và tinh khôi được miêu tả qua những chiếc nhạn, tạo nên hình ảnh tinh tế và thuần khiết.

Câu 2 (trang 114 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Chỉ ra và nêu tác dụng của những biện pháp tu từ được tác giả sử dụng trong những câu sau:

  1. Mỗi viên cát bắn vào má vào gáy lúc này nuốt như một viên đạn mũi kim.
  2. b. Hình như gió bão chờ chúng tôi lọt hết vào trận địa cánh cung bãi cát, rồi mới tăng thêm hỏa lực của gió. 

Lời giải chi tiết:

  1. “Mỗi viên cát bắn vào má vào gáy lúc này buốt như một viên đạn mũi kim” 

→ So sánh: Tình huống này được so sánh với cảnh chiến trường để thể hiện sự khốc liệt, mạnh mẽ, giống như cảnh tượng của một cuộc chiến trường.

  1. “Hình như gió bão chờ chúng tôi lọt hết vào trận địa cánh cung bãi cát, rồi mới tăng thêm hỏa lực của gió”.

→ Nhân hóa: Sự mô tả về gió giống như con người, như một bài binh bố trận chiến trên trận địa cánh cung bãi cát, tăng thêm sự khốc liệt và hỏa lực của gió.

Câu 3 (trang 114 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Trong Cô Tô, Nguyễn Tuân sử dụng nhiều hình ảnh so sánh sinh động. Hãy tìm những câu văn sử dụng biện pháp tu từ so sánh trong văn bản này và nêu tác dụng trong từng trường hợp.

Lời giải chi tiết:

Các câu dùng thủ pháp so sánh:

  1. “Sau trận bão, chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây hết bụi.”
  2. “Tròn trĩnh, phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn.”
  3. “Y như một mâm lễ phẩm tiến ra từ trong bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người chài lưới trên muôn thuở biển Đông.”

Tác dụng của biện pháp tu từ so sánh: Các thủ pháp so sánh được sử dụng để khắc họa chân thực và sinh động cảnh mặt trời mọc trên biển Cô Tô, tạo nên một hình ảnh rực rỡ, tráng lệ và đầy sức sống. Sự so sánh giữa chân trời và tấm kính lau mây bụi, lòng quả trứng và lòng biển, mâm lễ phẩm và bình minh mang đến cho độc giả một cái nhìn tận cùng về vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên. Qua đó, tác giả Nguyễn Tuân không chỉ thể hiện tình yêu thiên nhiên mà còn chứng minh tài hoa và độ độc đáo của bút pháp miêu tả của mình.

Câu 4 (trang 114 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) về một cảnh đẹp thiên nhiên trong đó có sử dụng biện pháp tu từ so sánh hoặc ẩn dụ. 

Lời giải chi tiết:

Trước mắt là cảnh đẹp hùng vĩ của ngọn núi, nhấn chìm trong sương mờ như bức tranh dịu dàng của thiên nhiên. Những đỉnh núi cao vút lên như những ngón tay trắng muốt của một bà phù thủy, làm cho bức tranh tự nhiên trở nên bí ẩn và quyền lực. Ánh nắng mặt trời lấp lánh trên đỉnh núi như những viên ngọc lấp lánh, tạo nên một không gian mộng mơ và huyền bí.

Bước chân chạm nhẹ lên thảm cỏ xanh mướt, tôi cảm nhận sự êm dịu như một tấm thảm lụa tự nhiên. Cây cỏ nghiêng đầu trước gió như những bà tiên nhỏ bé đang nhảy múa, tô điểm thêm vẻ dễ thương cho bức tranh tự nhiên. Bông hoa màu hồng như là những viên ngọc quý nhỏ, nở rộ giữa đám cỏ xanh, tô điểm cho bức tranh như những điểm sáng trên bức tranh hoàn hảo.

Biện pháp ẩn dụ được thể hiện qua cơn gió êm đềm, làm nhấp nhô từng đám cỏ như là những cánh tay mềm mại của thiên thần. Không khí trong lành như được làm mới bởi hương thơm ngát của hoa cỏ, tạo nên không gian tinh tế và tận hưởng cho tâm hồn. Cảnh đẹp thiên nhiên như một bức tranh sống động, mê hoặc trái tim và gợi nhắc về sự tuyệt vời của tự nhiên đối với con người.

Với những hướng dẫn Soạn bài Thực hành Tiếng Việt 7 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.