Soạn bài Thực Hành Tiếng Việt 6

Hướng dẫn soạn bài Thực Hành Tiếng Việt 6 Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1: Xếp các từ sau đây vào hai nhóm: từ ghép, từ láy.

Từ ghép: mẫm bóng, lợi hại, phành phạch, giòn giã

Từ láy: hủn hoẳn

Câu 2: Các từ mẫm bóng, hủn hoẳn là sáng tạo của nhà văn Tô Hoài. Qua các từ đó, em hình dung như thế nào về ngoại hình của nhân vật Dế Mèn?

Qua các từ mẫm bóng, hủn hoẳn, em hình dung Dế Mèn là một chú dế to, mập, khỏe mạnh, có vẻ ngoài rất oai vệ, khiến lũ côn trùng nhỏ sợ hãi.


>> Khám phá: Cô bé bán diêm


Câu 3: Các thành ngữ chết ngay đuôi, vái cả sáu tay mà nhà văn Tô Hoài sáng tạo ra trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên có điểm gì khác những thành ngữ đã có sẵn như chết thẳng cẳng, vái cả hai tay? Theo em, thành ngữ nào phù hợp hơn để nói về loài dế?

Điểm khác của các thành ngữ chết ngay đuôi, vái cả sáu tay so với những thành ngữ đã có sẵn như chết thẳng cẳng, vái cả hai tay là:

“Chết ngay đuôi” và “vái cả sáu tay” là những thành ngữ mới được nhà văn Tô Hoài sáng tạo ra, mang đậm phong cách sáng tạo của ông.

“Chết ngay đuôi” là một cách nói cường điệu, thể hiện sự sợ hãi hoảng sợ đến mức chết ngay lập tức.

“Vái cả sáu tay” là một cách nói hài hước, thể hiện sự kính cẩn, sợ hãi đến mức không biết phải làm gì.

Theo em, thành ngữ “chết ngay đuôi” phù hợp hơn để nói về loài dế. Bởi lẽ, dế là loài côn trùng nhỏ bé, yếu ớt, nên khi gặp nguy hiểm, chúng thường có xu hướng bỏ chạy. Nếu sợ hãi quá mức, chúng có thể chết ngay lập tức.

Câu 4:Tìm chủ ngữ là cụm danh từ trong những câu dưới đây:

a) Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. (Tô Hoài)

b) Những gã xốc nổi thường làm cử chỉ ngông cuồng là tài ba. (Tô Hoài)

c) Hàng ngàn ngọn nến sáng rực, lấp lánh trên cành lá xanh tươi và rất nhiều bức tranh màu sắc rực rỡ như những bức bày trong các tủ hàng hiện ra trước mắt em bé. (Cô bé bán diêm)

Hướng dẫn giải:

Chủ ngữ là cụm danh từ trong những câu trên là:

a) Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt.

b) Những gã xốc nổi thường làm cử chỉ ngông cuồng là tài ba.

c) Hàng ngàn ngọn nến sáng rực, lấp lánh trên cành lá xanh tươi và rất nhiều bức tranh màu sắc rực rỡ như những bức bày trong các tủ hàng hiện ra trước mắt em bé.


>> Có thể bạn quan tâm: Viết bài văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ


Câu 5: Xác định danh từ trung tâm và các thành tố phụ trong từng cụm danh từ làm chủ ngữ nói trên. Nêu tác dụng của việc mở rộng chủ ngữ.

Danh từ trung tâm và các thành tố phụ trong từng cụm danh từ làm chủ ngữ nói trên là:

a) Danh từ trung tâm: những cái vuốt

Thành tố phụ:

Ở chân: chỉ vị trí của các cái vuốt

Ở khoeo: chỉ vị trí của các cái vuốt

ý nghĩa: chỉ những cái vuốt ở chân và khoeo của Dế Mèn

b) Danh từ trung tâm: Những gã xốc nổi

Thành tố phụ:

Gã: chỉ người đàn ông

Xốc nổi: chỉ tính cách của người đàn ông

ý nghĩa: chỉ những người đàn ông có tính cách xốc nổi, nông nổi

c) Danh từ trung tâm: Hàng ngàn ngọn nến

Thành tố phụ:

Hàng ngàn: chỉ số lượng của ngọn nến

Sáng rực: chỉ trạng thái của ngọn nến

Lấp lánh: chỉ trạng thái của ngọn nến

Trên cành lá xanh tươi: chỉ vị trí của ngọn nến

Và rất nhiều bức tranh màu sắc rực rỡ như những bức bày trong các tủ hàng hiện ra trước mắt em bé: chỉ những thứ khác xuất hiện cùng với ngọn nến

ý nghĩa: chỉ tất cả những thứ xuất hiện trước mắt em bé

Tác dụng của việc mở rộng chủ ngữ:

Làm cho chủ ngữ cụ thể, rõ ràng hơn

Làm cho câu văn sinh động, hấp dẫn hơn


>> Xem thêm: Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ


Câu 6:  Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 5 – 7 dòng) nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên hoặc Ông lão đánh cá và con cá vàng, trong đoạn văn có sử dụng chủ ngữ là cụm từ. Xác định chủ ngữ là cụm từ trong đoạn văn đó.

Cảm nghĩ về nhân vật Dế Mèn trong văn bản “Bài học đường đời đầu tiên”

Dế Mèn là một chú dế to lớn, khỏe mạnh, có vẻ ngoài oai vệ. Tuy nhiên, Dế Mèn lại là một chú dế kiêu căng, ngạo mạn, luôn coi thường những người xung quanh. Sự kiêu căng, ngạo mạn của Dế Mèn đã khiến cho chú ta gặp phải nhiều rắc rối. Khi gặp gỡ chị Cốc, Dế Mèn đã trêu chị, khiến chị nổi giận và mổ chết Dế Mèn.

Mất mạng, Dế Mèn đã nhận ra được sai lầm của mình. Chú ta đã hiểu ra rằng, sống ở đời cần phải biết khiêm tốn, tôn trọng người khác. Bài học đường đời đầu tiên đã trở thành một bài học quý

Với những hướng dẫn Soạn bài Thực Hành Tiếng Việt 6 Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.