Soạn bài Thông tin về ngày Trái đất năm 2000- Ngữ văn lớp 8

Hướng dẫn soạn bài Thông tin về ngày Trái đất năm 2000 trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích, tìm hiểu về bài học một cách toàn diện nhất.

Đọc – hiểu văn bản

Câu 1: Văn bản “Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” được chia làm 3 phần

Phần 1 (từ đầu đến “một ngày không sử dụng bao bì ni lông”): Giới thiệu về bản thông điệp Ngày Trái Đất năm 2000.

Phần 2 (tiếp đến “gây ô nhiễm nghiêm trọng đối với môi trường”): Tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông.

Phần 3 (còn lại): Giải pháp hạn chế, khắc phục việc sử dụng bao bì ni lông.

Câu 2: Nguyên nhân cơ bản khiến cho việc dùng bao bì ni lông có thể gây nguy hại đối với môi trường và sức khỏe con người là do

• Bao bì ni lông được làm từ nhựa tổng hợp, rất khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Thời gian phân hủy của bao bì ni lông có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn năm, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật, động vật.
  • Bao bì ni lông có thể gây hại cho sức khỏe con người khi bị đốt. Khi đốt bao bì ni lông sẽ tạo ra các khí độc như dioxin, furan, gây ngộ độc, dị tật bẩm sinh, ung thư cho con người.

Ngoài nguyên nhân cơ bản trên, còn có một số nguyên nhân khác khiến cho bao bì ni lông gây nguy hại đối với môi trường và sức khoẻ con người, bao gồm:

• Bao bì ni lông thường được sử dụng một lần rồi vứt bỏ, gây lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường.
  • Bao bì ni lông có thể bị gió cuốn bay, gây tắc nghẽn cống rãnh, kênh mương, gây ngập úng, ô nhiễm nguồn nước.
  • Bao bì ni lông có thể bị động vật nuốt phải, gây tắc đường tiêu hóa, chết đuối.

Câu 3: Tính thuyết phục của những kiến nghị mà văn bản đã đề xuất

Những kiến nghị mà văn bản đã đề xuất có tính thuyết phục cao bởi những lí do sau:

• Kiến nghị dựa trên cơ sở khoa học: Các kiến nghị đều dựa trên những tác hại của bao bì ni lông đối với môi trường và sức khỏe con người đã được khoa học chứng minh.
  • Kiến nghị cụ thể, thiết thực: Các kiến nghị được đưa ra một cách cụ thể, dễ thực hiện, phù hợp với khả năng của mỗi người.
  • Kiến nghị có tính khả thi: Các kiến nghị có thể được thực hiện được nếu có sự chung tay của cả cộng đồng.

Cụ thể, về tác hại của bao bì ni lông, văn bản đã nêu rõ những tác hại của bao bì ni lông đối với môi trường và sức khỏe con người, bao gồm:

• Làm mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường.
  • Làm tắc nghẽn cống rãnh, gây ngập úng, ô nhiễm nguồn nước.
  • Làm hại các loài động vật khi nuốt phải.
  • Gây ô nhiễm đất, ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật.

Với những hướng dẫn soạn bài Thông tin về ngày Trái đất năm 2000 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.