SOẠN BÀI THẢO LUẬN VỀ MỘT VẤN ĐỀ CÓ NHỮNG Ý KIẾN KHÁC NHAU- SÁCH CÁNH DIỀU LỚP 10 TẬP 1

Hướng dẫn soạn bài Thảo luận về một vấn đề có những ý kiến khác nhau Sách Cánh Diều lớp 10 tập 1 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

THỰC HÀNH

Đề bài: (2) Có người quan niệm không nên lạm dụng kháng sinh, nhưng nhiều người lại cho rằng: khi ốm đau, tốt nhất là dùng kháng sinh cho nhanh khỏi bệnh. Em hãy trình bày ý kiến của mình về hai quan niệm đó.

a) Chuẩn bị

Xác định đối tượng: Những người quan niệm “khi ốm đau, tốt nhất là dùng kháng sinh cho nhanh khỏi bệnh”.

Mục đích: Thuyết phục những người này hiểu được tác hại của việc lạm dụng kháng sinh, từ đó thay đổi quan niệm và hành vi của họ.

Nội dung: Vấn đề lạm dụng thuốc kháng sinh

Hình thức: viết bài văn nghị luận.

b) Tìm ý và lập dàn ý

Mở bài:

 • Giới thiệu về hai quan niệm “không nên lạm dụng kháng sinh” và “khi ốm đau, tốt nhất là dùng kháng sinh cho nhanh khỏi bệnh”.
 • Nêu vấn đề cần nghị luận: Nên hay không nên lạm dụng kháng sinh?

Thân bài:

 • Giải thích ý nghĩa của hai quan niệm:
  • Quan niệm “không nên lạm dụng kháng sinh”: Kháng sinh là loại thuốc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến những tác hại nghiêm trọng như: Gây nhờn thuốc, khiến vi khuẩn trở nên kháng thuốc, khó điều trị hơn; Gây hại cho gan, thận, hệ tiêu hóa; Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư.
  • Quan niệm “khi ốm đau, tốt nhất là dùng kháng sinh cho nhanh khỏi bệnh”: Quan niệm này cho rằng, kháng sinh là loại thuốc có tác dụng nhanh chóng và hiệu quả, giúp người bệnh khỏi bệnh nhanh chóng.
 • Chỉ ra những tác hại của việc lạm dụng kháng sinh:
  • Gây nhờn thuốc, khiến vi khuẩn trở nên kháng thuốc, khó điều trị hơn.
  • Gây hại cho gan, thận, hệ tiêu hóa.
  • Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư.
 • Khẳng định tầm quan trọng của việc sử dụng kháng sinh hợp lý:
  • Kháng sinh là loại thuốc quan trọng trong điều trị bệnh, nhưng cần được sử dụng một cách hợp lý, chỉ khi nào cần thiết và có chỉ định của bác sĩ.
  • Khi sử dụng kháng sinh, cần tuân thủ đúng liều lượng, thời gian và cách dùng theo chỉ định.

Kết bài:

 • Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận: Không nên lạm dụng kháng sinh.
 • Liên hệ thực tế: Hiện nay, tình trạng lạm dụng kháng sinh đang diễn ra khá phổ biến, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
 • Đề xuất giải pháp: Để hạn chế lạm dụng kháng sinh, cần nâng cao ý thức của người dân về tác hại của việc lạm dụng kháng sinh. Các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sử dụng kháng sinh hợp lý.

c) Viết bài

Kháng sinh là loại thuốc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến những tác hại nghiêm trọng như: Gây nhờn thuốc, khiến vi khuẩn trở nên kháng thuốc, khó điều trị hơn; Gây hại cho gan, thận, hệ tiêu hóa; Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư.

Nhiều người cho rằng, khi ốm đau, tốt nhất là dùng kháng sinh cho nhanh khỏi bệnh. Quan niệm này là sai lầm. Không phải tất cả các bệnh đều cần dùng kháng sinh. Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc.

Việc lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: Gây nhờn thuốc, khiến vi khuẩn trở nên kháng thuốc, khó điều trị hơn. Khi vi khuẩn tiếp xúc với kháng sinh, chúng sẽ dần dần thích nghi và trở nên kháng thuốc. Điều này khiến cho việc điều trị bệnh trở nên khó khăn và tốn kém hơn. Bên cạnh đó, lạm dụng thuốc kháng sinh còn gây hại cho gan, thận, hệ tiêu hóa. Kháng sinh có thể gây ra những tác dụng phụ như: Gây hại cho gan, thận, hệ tiêu hóa, dị ứng,…Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy, việc lạm dụng kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư.

Vì vậy, chúng ta cần sử dụng kháng sinh một cách hợp lý, chỉ khi nào cần thiết và có chỉ định của bác sĩ. Khi sử dụng kháng sinh, cần tuân thủ đúng liều lượng, thời gian và cách dùng theo chỉ định. Để hạn chế lạm dụng kháng sinh, cần nâng cao ý thức của người dân về tác hại của việc lạm dụng kháng sinh. Các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sử dụng kháng sinh hợp lý.

Với những hướng dẫn soạn bài Thảo luận về một vấn đề có những ý kiến khác nhau – Sách Cánh Diều lớp 10 tập 1 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.