Soạn bài Thảo luận, tranh luận về một vấn đề trong đời sống

Hướng dẫn soạn bài Thảo luận, tranh luận về một vấn đề trong đời sống – Sách Chân trời sáng tạo lớp 11 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Câu hỏi (trang 102, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Lớp bạn tổ chức buổi thảo luận về chủ điểm: “Vấn đề đời sống mà bạn quan tâm”. Ban tổ chức gợi ý một số vấn đề như sau:

– Học sinh cấp trường Trung học phổ thông nên đọc những loại sách nào?

– Kỹ năng sống là gì, vì sao bạn cần phải rèn luyện kĩ năng sống?

– Sự độ lượng và sự dễ dãi trong tình bạn có gì khác nhau?

– Các ý kiến tư vấn của phụ huynh, người thân, bạn bè về hướng nghiệp có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

– …

Hãy chọn một trong các vấn đề nêu trên, chuẩn bị ý kiến để tham gia thảo luận, tranh luận.

Trả lời

Học sinh cấp trung học phổ thông nên đọc những loại sách giúp họ phát triển toàn diện về tri thức, nhân cách và kỹ năng sống. Cụ thể, những loại sách mà học sinh cấp trung học phổ thông nên đọc bao gồm:

• Sách giáo khoa: Đây là những cuốn sách bắt buộc học sinh phải học trong nhà trường. Sách giáo khoa cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về các môn học, giúp học sinh phát triển tri thức và tư duy.
  • Sách tham khảo: Sách tham khảo là những cuốn sách cung cấp thêm kiến thức, kỹ năng và thông tin cho học sinh. Sách tham khảo giúp học sinh mở rộng kiến thức, nâng cao tư duy và chuẩn bị tốt cho các kỳ thi.
  • Sách văn học: Sách văn học giúp học sinh trau dồi vốn ngôn ngữ, hiểu biết về văn hóa và bồi dưỡng tâm hồn. Sách văn học giúp học sinh trở thành những người có nhân cách tốt đẹp, có trái tim nhân hậu, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống.
  • Sách khoa học: Sách khoa học giúp học sinh khám phá thế giới xung quanh, phát triển tư duy logic và sáng tạo. Sách khoa học giúp học sinh trở thành những người có kiến thức khoa học vững vàng, có khả năng giải quyết vấn đề và ứng dụng khoa học vào cuộc sống.
  • Sách lịch sử: Sách lịch sử giúp học sinh hiểu biết về quá khứ, từ đó có thể định hướng tương lai. Sách lịch sử giúp học sinh trở thành những người có ý thức trách nhiệm với đất nước và nhân dân.
  • Sách kinh tế, xã hội: Sách kinh tế, xã hội giúp học sinh hiểu biết về kinh tế, xã hội, từ đó có thể định hướng nghề nghiệp và phát triển bản thân. Sách kinh tế, xã hội giúp học sinh trở thành những người có tri thức và kỹ năng cần thiết để tham gia vào thị trường lao động.
  • Sách thiếu nhi: Sách thiếu nhi giúp học sinh phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo và bồi dưỡng tâm hồn. Sách thiếu nhi giúp học sinh trở thành những người có trái tim nhân hậu, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống.

Ngoài ra, học sinh cấp trung học phổ thông cũng nên đọc những loại sách khác như sách kỹ năng sống, sách self-help, sách kinh điển, sách dịch,… Những loại sách này giúp học sinh phát triển toàn diện về tri thức, nhân cách và kỹ năng sống.

Lý giải ý kiến

Việc đọc sách là một hoạt động quan trọng đối với học sinh cấp trung học phổ thông. Đọc sách giúp học sinh phát triển toàn diện về tri thức, nhân cách và kỹ năng sống.

Về mặt tri thức, sách cung cấp cho học sinh những kiến thức mới, mở rộng tầm hiểu biết của học sinh về thế giới xung quanh. Sách giúp học sinh phát triển tư duy logic, sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Về mặt nhân cách, sách giúp học sinh trau dồi những phẩm chất tốt đẹp như lòng nhân ái, vị tha, yêu thương,… Sách giúp học sinh trở thành những người có nhân cách tốt đẹp, có trái tim nhân hậu.

Về mặt kỹ năng sống, sách giúp học sinh rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm,… Sách giúp học sinh trở thành những người có kỹ năng sống tốt, có thể tự lập và thành công trong cuộc sống.

Vì vậy, học sinh cấp trung học phổ thông cần đọc sách một cách thường xuyên và khoa học. Học sinh nên lựa chọn những loại sách phù hợp với lứa tuổi, sở thích và nhu cầu của bản thân.

Với những hướng dẫn soạn bài Thảo luận, tranh luận về một vấn đề trong đời sống – Sách Chân trời sáng tạo lớp 11 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.