Soạn bài Thách thức thứ hai Sáng tạo cùng tác giả

Hướng dẫn Soạn bài Thách thức thứ hai Sáng tạo cùng tác giả  Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức  chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu hỏi (trang 103 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Từ cuốn sách yêu thích, có thể sáng tạo những sản phẩm nghệ thuật mới, chẳng hạn: sáng tác thơ, kể chuyện sáng tạo, vẽ tranh thể hiện một số chi tiết, nhân vật đáng nhớ hoặc minh hoạ cho chuỗi sự kiện (truyện tranh).

Lời giải chi tiết:

Các em chọn cuốn sách mình đã đọc và yêu thích sau đó có thể vẽ tranh, làm thơ để minh họa cho cuốn sách này.

Tham khảo một số sản phẩm của các bạn học sinh:

Câu hỏi (trang 104 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã đọc.

Lời giải chi tiết:

Sau khi đọc tác phẩm “Cô bé bán diêm” của nhà văn Andersen, em nhận ra hiện tượng vô cảm trước khó khăn của người khác được thể hiện rõ trong tác phẩm này.

“Cô bé bán diêm” của nhà văn Andersen là một trong những tác phẩm ngắn nổi tiếng và đầy ý nghĩa nhân văn. Trong tác phẩm này, sự vô cảm của con người trước khó khăn của người khác được thể hiện qua câu chuyện của một cô bé bán diêm trong đêm Giáng sinh. Một đứa trẻ phải đi lê bước chân, cầm những hộp diêm đi bán trong đêm lạnh giá. Mặc dù cô bé còn nhỏ và trông rất đáng thương, nhưng không ai quan tâm đến cô, mọi người chỉ quan tâm đến niềm vui riêng của họ. Trước sự vô cảm của những người đi đường, cô bé nằm nghỉ góc tường, que diêm giữa tay như để an ủi bản thân. Sáng hôm sau, cô bé chết trong tuyết rơi buốt lạnh, gương mặt vẫn mỉm cười, có lẽ cô bé đã thoát khỏi bệ khổ nhân gian để đến thiên đàng với bà ngoại. Nhưng không ai quan tâm, họ chỉ nhìn thấy cô nằm đó và tiếp tục cuộc sống của họ mà không mảy may quan tâm đến cô bé. Đây là sự vô tâm khiến chúng ta phải rùng mình. Nếu có ai đó cho cô bé một chiếc áo ấm, mua cho cô những hộp diêm để cô sớm về nhà, có lẽ cô bé đã không chết đói và lạnh.

Rõ ràng đây là sự vô tâm, vô cảm mà chúng ta không nên có. Con người cần biết quan tâm và yêu thương lẫn nhau.

Với những hướng dẫn Soạn bài Thách thức thứ hai Sáng tạo cùng tác giả  Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.