Soạn bài Thạch Sanh

Hướng dẫn soạn bài Thạch Sanh sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Chuẩn Bị

Truyện kể về việc gì? Xác định những sự kiện chính trong truyện:

Truyện Thạch Sanh kể về cuộc đời của chàng trai Thạch Sanh, người đã đánh bại chằn tinh, cứu công chúa, giết đại bàng, trừ yêu quái, và cuối cùng được phong làm phò mã.

Những sự kiện chính trong truyện Thạch Sanh có thể được chia thành 4 phần:

Phần 1: Thạch Sanh được sinh ra và lớn lên

Hai vợ chồng ông lão nông dân nghèo khổ sống ở một túp lều tranh dưới gốc đa. Một hôm, bà lão ra đồng gặp một vết chân to, bèn đặt chân mình lên ướm thử. Về nhà, bà liền thụ thai và mang thai được ba năm mà không đẻ. Đến năm thứ tư, bà sinh ra một cậu bé nhưng chỉ to bằng nắm tay. Bà đặt tên cho con là Thạch Sanh.

Thạch Sanh lớn lên khỏe mạnh, dũng cảm, nhưng lại rất hiền lành, chăm chỉ. Chàng thường vào rừng kiếm củi giúp đỡ cha mẹ.

Phần 2: Thạch Sanh giết chằn tinh cứu công chúa

Một hôm, có con chằn tinh từ dưới biển lên ăn thịt người. Chằn tinh thường lấy cắp trâu, bò của dân làng. Nhà vua ra lệnh cho dân làng phải nộp trâu, bò để chằn tinh không ăn thịt người nữa.

Một hôm, chằn tinh lại bắt trâu của nhà vua. Thạch Sanh ra rừng kiếm củi, gặp chằn tinh đang ăn thịt trâu của nhà vua. Thạch Sanh dùng cung tên bắn chằn tinh. Chằn tinh bị thương, bỏ chạy về hang.

Thạch Sanh đuổi theo chằn tinh, đánh nhau với chằn tinh. Cuối cùng, Thạch Sanh giết chết chằn tinh, giải thoát cho dân làng.

Phần 3: Thạch Sanh giết đại bàng cứu công chúa

Một hôm, công chúa ra bờ sông tắm, bị đại bàng bắt đi. Vua ra lệnh cho dân làng phải tìm công chúa về.

Thạch Sanh nhận lời đi tìm công chúa. Thạch Sanh đi theo dấu vết của đại bàng, tìm đến nơi đại bàng ở. Thạch Sanh đánh nhau với đại bàng, giết chết đại bàng, cứu công chúa về.

Phần 4: Thạch Sanh kết hôn với công chúa

Lý Thông, anh rể của Thạch Sanh, ghen ghét Thạch Sanh, bèn lừa Thạch Sanh vào hang sâu, rồi đổ tội cho Thạch Sanh là kẻ ăn trộm vàng. Vua ra lệnh bắt Thạch Sanh bỏ vào ngục.

Trong ngục, Thạch Sanh gặp được con trai của vua Thủy Tề. Con trai của vua Thủy Tề giúp Thạch Sanh thoát khỏi ngục.

Thạch Sanh trở về cung, được vua phong làm phò mã. Thạch Sanh kết hôn với công chúa, sống hạnh phúc mãi mãi.

+ Truyện kể về ai? Ai là nhân vật nổi bật? Kết thúc truyện, số phận các nhân vật như thế nào?

Truyện Thạch Sanh kể về cuộc đời của chàng trai Thạch Sanh, người đã đánh bại chằn tinh, cứu công chúa, giết đại bàng, trừ yêu quái, và cuối cùng được phong làm phò mã.

Nhân vật nổi bật trong truyện Thạch Sanh là Thạch Sanh. Thạch Sanh là một chàng trai nông dân hiền lành, dũng cảm, có sức khỏe phi thường. 

Kết thúc truyện, số phận các nhân vật như sau:

Thạch Sanh được nhà vua phong làm phò mã, cưới công chúa làm vợ. Chàng sống hạnh phúc mãi mãi.

Lý Thông bị trừng phạt vì tội ác của mình.

Con trai của vua Thủy Tề được Thạch Sanh trả ơn, giúp đỡ Thạch Sanh được trở về cung.


>> Khám phá: Soạn bài thực hành tiếng việt 1


Qua diễn biến và kết thúc của truyện, tác giả đân gian muốn ca ngợi, phê phán hay nói lên ước mơ gì? Điều đó có liên quan như thế nào đến cuộc sống hiện nay?

Qua diễn biến và kết thúc của truyện Thạch Sanh, tác giả dân gian muốn ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của con người, đồng thời phê phán những kẻ xấu xa, độc ác.

Về mặt ca ngợi, truyện Thạch Sanh ca ngợi tinh thần yêu nước, dũng cảm của Thạch Sanh. Thạch Sanh là một chàng trai nông dân hiền lành, nhưng lại có sức khỏe phi thường. Chàng đã lập nhiều chiến công lớn, tiêu diệt chằn tinh, đại bàng, trừ yêu quái, bảo vệ dân làng và nhà vua. Hình tượng Thạch Sanh là biểu tượng của tinh thần yêu nước, dũng cảm của nhân dân ta.

Truyện cũng ca ngợi lòng hiền lành, nhân hậu, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác của Thạch Sanh. Thạch Sanh luôn sẵn sàng giúp đỡ người gặp nạn, dù đó là người xa lạ hay kẻ thù của mình. Hình tượng Thạch Sanh là biểu tượng của lòng nhân hậu, vị tha của nhân dân ta.

Về mặt phê phán, truyện Thạch Sanh phê phán những kẻ xấu xa, độc ác. Lý Thông là một kẻ tham lam, ích kỷ, luôn tìm cách hãm hại người khác. Chàng đã lừa Thạch Sanh vào hang sâu, rồi đổ tội cho Thạch Sanh là kẻ ăn trộm vàng. Hình tượng Lý Thông là biểu tượng của những kẻ xấu xa, độc ác trong xã hội.

Kết thúc truyện, Thạch Sanh được nhà vua phong làm phò mã, cưới công chúa làm vợ. Lý Thông bị trừng phạt vì tội ác của mình. Kết thúc này thể hiện ước mơ của nhân dân ta về một xã hội công bằng, chính nghĩa, nơi người tốt được đền đáp, kẻ xấu bị trừng phạt.

Những ước mơ đó có liên quan như thế nào đến cuộc sống hiện nay?

Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta cũng cần gìn giữ và phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người, như tinh thần yêu nước, dũng cảm, lòng hiền lành, nhân hậu, vị tha. Chúng ta cũng cần phê phán những kẻ xấu xa, độc ác, những kẻ chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân mà không quan tâm đến lợi ích chung.

 Những chi tiết nào trong truyện là chỉ tiết hoang đường, kì ảo? Những chi tiết này có tác dụng gì trong việc thể hiện nội dung và nghệ thuật của truyện?

Truyện Thạch Sanh có nhiều chi tiết hoang đường, kì ảo, có thể kể đến như:

Sự ra đời của Thạch Sanh: Thạch Sanh là một đứa bé kì lạ, lên ba tuổi vẫn chưa biết nói, biết cười, cũng không biết đi. Một hôm, có sứ giả nhà vua đến làng rao tìm người tài đánh giặc Ân. Gióng nghe tiếng liền cất tiếng nói đòi đi đánh giặc.

Sức mạnh phi thường của Thạch Sanh: Thạch Sanh ăn một bữa cơm no thì lớn nhanh như thổi, chỉ trong chốc lát đã trở thành một tráng sĩ oai phong.

Thạch Sanh được thần linh giúp đỡ: Khi Thạch Sanh ra trận, gió thổi mạnh, mây kéo tối trời, Thạch Sanh cưỡi ngựa sắt xông thẳng vào trận đánh, đánh tan quân giặc. Giặc Ân thua trận, bỏ chạy tan tác. Thạch Sanh đuổi theo đến chân núi Sóc Sơn thì dừng lại. Thạch Sanh cầm roi sắt vung lên đánh vào một tảng đá, rồi cả người lẫn ngựa bay lên trời, biến mất.

Những chi tiết hoang đường, kì ảo này có tác dụng quan trọng trong việc thể hiện nội dung và nghệ thuật của truyện:

Về nội dung: Những chi tiết này góp phần thể hiện ước mơ của nhân dân ta về một người anh hùng có sức mạnh phi thường, có thể đánh tan quân giặc xâm lược, bảo vệ đất nước. Đồng thời, những chi tiết này cũng thể hiện sự tin tưởng của nhân dân ta vào sự giúp đỡ của thần linh đối với những người có lòng yêu nước, có ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc.

Về nghệ thuật: Những chi tiết này góp phần tạo nên sức hấp dẫn của truyện, khiến cho câu chuyện trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn. Những chi tiết này khiến cho người đọc cảm thấy thích thú và tò mò, muốn tìm hiểu thêm về câu chuyện.


>> Có thể bạn quan tâm: Soạn văn sự tích hồ gươm sách cánh diều


Đọc hiểu

Soạn Thạch Sanh câu hỏi giữa bài

Nguồn gốc xuất thân của Thạch Sanh có gì đặc biệt?

Là thái tử, con của trời hạ phàm đầu thai xuống gia đình nọ dưới nhân gian

Tính cách nào của Thạch Sanh được tác giả dân gian tập trung thể hiện trong phần 2? Hãy tìm một từ được lặp lại hai lần trong phần này để nói về tính cách ấy?

Tính cách được tác giả dân gian tập trung thể hiện trong phần 2 của truyện Thạch Sanh là sự thật thà, dễ tin người của Thạch Sanh. Điều này được thể hiện qua hai lần lặp lại từ “thật thà” trong phần này.

Lần đầu tiên, khi Lý Thông rủ Thạch Sanh đi tìm công chúa, Thạch Sanh “thật thà nhận lời đi ngay”. Lý Thông là anh rể của Thạch Sanh, nhưng lại là một kẻ tham lam, ích kỷ, luôn tìm cách hãm hại Thạch Sanh. Thạch Sanh không hề biết rõ ý đồ của Lý Thông, nên “thật thà nhận lời” đi cùng.

Lần thứ hai, khi Thạch Sanh bị Lý Thông lừa vào hang sâu, rồi đổ tội cho Thạch Sanh là kẻ ăn trộm vàng, Thạch Sanh vẫn “thật thà tin ngay” lời của Lý Thông. Thạch Sanh là một chàng trai hiền lành, chất phác, luôn tin tưởng vào người khác. Chàng không hề nghĩ rằng Lý Thông lại có thể hãm hại mình như vậy, nên “thật thà tin ngay” lời của Lý Thông.

Sự thật thà, dễ tin người của Thạch Sanh là một phẩm chất tốt đẹp, nhưng cũng là một điểm yếu của chàng. Chính vì sự thật thà này mà Thạch Sanh đã bị Lý Thông hãm hại, phải chịu oan ức. Tuy nhiên, chính sự thật thà này cũng đã giúp Thạch Sanh được giải oan, cuối cùng được hưởng hạnh phúc.

Thạch Sanh có những hành động dũng cảm nào trong phần (3)?

Trong phần 3 của truyện Thạch Sanh, Thạch Sanh đã có những hành động dũng cảm sau:

Giết đại bàng cứu công chúa: Một hôm, công chúa ra bờ sông tắm, bị đại bàng bắt đi. Vua ra lệnh cho dân làng phải tìm công chúa về. Thạch Sanh nhận lời đi tìm công chúa. Thạch Sanh đi theo dấu vết của đại bàng, tìm đến nơi đại bàng ở. Thạch Sanh đánh nhau với đại bàng, giết chết đại bàng, cứu công chúa về.

Giải oan cho mình: Sau khi giết đại bàng, Thạch Sanh bị Lý Thông lừa vào hang sâu, rồi đổ tội cho Thạch Sanh là kẻ ăn trộm vàng. Thạch Sanh bị bắt vào ngục. Trong ngục, Thạch Sanh gặp được con trai của vua Thủy Tề. Con trai của vua Thủy Tề giúp Thạch Sanh thoát khỏi ngục. Thạch Sanh trở về cung, được vua phong làm phò mã.

Đánh bại yêu quái: Một hôm, có một con yêu tinh giả làm vua Thủy Tề đến đòi công chúa. Thạch Sanh đã đánh bại yêu quái, bảo vệ công chúa.


>> Xem thêm: Viết bài văn kể lại một truyện truyền thuyết hoặc cổ tích


Em thử dự đoán khi Thạch Sanh xuống hang Lí Thông sẽ làm gì?

Dựa trên diễn biến của truyện, có thể dự đoán rằng khi Thạch Sanh xuống hang Lí Thông, chàng sẽ làm những việc sau:

Tìm cách giải thoát cho Lí Thông: Thạch Sanh là một người hiền lành, nhân hậu, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Dù Lý Thông đã hãm hại mình, nhưng Thạch Sanh vẫn muốn giúp đỡ Lý Thông thoát khỏi hang.

Trừ khử yêu quái: Trong hang, có một con yêu quái đang giam giữ Lí Thông. Thạch Sanh là một người anh hùng có sức mạnh phi thường, nên chàng sẽ không ngần ngại đánh bại yêu quái, giải thoát cho Lí Thông.

Giải oan cho mình: Sau khi giải thoát cho Lí Thông, Thạch Sanh sẽ tìm cách giải oan cho mình. Chàng sẽ kể lại toàn bộ sự việc cho Lí Thông nghe, và nhờ Lí Thông giúp đỡ mình.

Khi xin cây đàn, Thạch Sanh có biết đó là cây đàn thần không?

Thạch sanh không hề biết.

Thạch Sanh đã cư xử với mẹ con Lý Thông như thế nào? Kết cục của mẹ con Lý Thông ra sao?

Thạch Sanh là một người hiền lành, nhân hậu, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác, kể cả kẻ thù của mình. Khi được nhà vua giao cho quyền xử tội Lý Thông, Thạch Sanh đã không giết mẹ con Lý Thông. Chàng đã tha cho họ và cho họ trở về quê quán làm ăn.

Kết cục của mẹ con Lý Thông là bị sét đánh chết, rồi bị hóa kiếp thành bọ hung. Đây là kết cục thích đáng cho những kẻ tham lam, ích kỷ, luôn tìm cách hãm hại người khác.

Cách cư xử của Thạch Sanh với mẹ con Lý Thông thể hiện phẩm chất cao đẹp của chàng. Chàng là một người anh hùng có lòng nhân hậu, khoan dung, luôn sẵn sàng tha thứ cho kẻ thù. Điều này cũng thể hiện ước mơ của nhân dân ta về một xã hội công bằng, chính nghĩa, nơi người tốt được đền đáp, kẻ xấu bị trừng phạt.

Thạch Sanh đã làm gì khiến cho quân chư hầu không còn nghĩ đến chuyện đánh nhau và phải cúi đầu lạy tạ?

Thạch Sanh đã làm 3 việc khiến cho quân chư hầu không còn nghĩ đến chuyện đánh nhau và phải cúi đầu lạy tạ:

Đánh bại quân giặc Ân: Quân giặc Ân sang xâm lược nước ta, Thạch Sanh đã đứng lên lãnh đạo quân dân ta đánh giặc. Thạch Sanh đã dùng cung tên của thần tiên bắn trúng tướng giặc, khiến quân giặc tan tác, bỏ chạy.

Trả lại vàng bạc cho dân: Thạch Sanh đã mang vàng bạc của quân giặc trả lại cho dân làng. Hành động này của Thạch Sanh đã thể hiện tấm lòng nhân hậu, chính nghĩa của chàng.

Đánh bại yêu quái: Thạch Sanh đã đánh bại yêu quái, cứu công chúa. Hành động này của Thạch Sanh đã thể hiện sức mạnh phi thường, tinh thần dũng cảm, kiên cường của chàng.

Soạn Thạch Sanh Câu hỏi cuối bài

Câu 1. Theo em, Thạch Sanh thuộc kiểu nhân vật nào (người bất hạnh, người thông minh, người dũng sĩ, người khờ khạo)?

Theo em, Thạch Sanh thuộc kiểu nhân vật dũng sĩ.

Câu 2. Truyện cổ tích Thạch Sanh có những sự kiện chính nào? Em thích sự kiện nào nhất?

Truyện cổ tích Thạch Sanh có những sự kiện chính sau:

Sự ra đời kì lạ, lai lịch của Thạch Sanh.

Gặp Lý Thông và kết nghĩa anh em.

Đi canh miếu hộ Lý Thông và diệt chằn tinh, bị Lý Thông cướp công.

Xuống hang giết đại bàng, cứu công chúa và thái tử bị Lý Thông lấp cửa hang.

Hồn đại bàng và chằn tinh báo thù khiến Thạch Sanh bị nhốt vào ngục tối.

Nhờ tiếng đàn của Thạch Sanh giúp cho công chúa khỏi bị câm, vạch bộ mặt xấu xa của Lý Thông và giải oan cho bản thân.

Thạch Sanh đánh bại quân giặc Ân, bảo vệ đất nước.

Thạch Sanh được nhà vua phong làm phò mã, cưới công chúa.

Em thích nhất sự kiện Thạch Sanh đánh bại yêu quái. Sự kiện này thể hiện sức mạnh phi thường, tinh thần dũng cảm, kiên cường của Thạch Sanh. Chàng đã không ngần ngại đánh nhau với yêu quái, dù biết rằng yêu quái là một con quái vật hung dữ. Chàng đã dùng cung tên của thần tiên bắn trúng yêu quái, cứu công chúa khỏi bị hãm hại.

Câu 3. Theo em, Thạch Sanh là người có tính cách gì? Tìm một số chỉ tiết trong truyện để khẳng định nhận xét ấy của em.

Theo em thạch Sanh là người vô cùng nhân hậu, độ lượng, trong sáng . Luôn tin người, sẵn sàng giúp đỡ người bị hại, không bao giờ nghĩ tới việc người đền ơn.

VD: Chi tiết Thạch Sanh dù biết được bộ mặt thật của mẹ con nhà Lí Thông nhưng vẫn thả họ về quê.


>> Khám phá thêm: Kể lại một truyện truyền thuyết hoặc cổ tích


Câu 4. Hãy chỉ ra các chỉ tiết hoang đường, kì ảo trong truyện. Những chỉ tiết này có tác dụng gì trong việc khắc hoạ nhân vật Thạch Sanh?

Truyện Thạch Sanh có nhiều chi tiết hoang đường, kì ảo, đó là:

Sự ra đời kì lạ của Thạch Sanh: Thạch Sanh là con của một đôi vợ chồng già, được sinh ra từ một quả trứng nở ra. Điều này thể hiện nguồn gốc cao quý của Thạch Sanh.

Cung tên thần: Thạch Sanh được thần tiên tặng cho cung tên thần, có thể bắn trúng bất cứ mục tiêu nào. Điều này thể hiện sức mạnh và tài năng phi thường của Thạch Sanh.

Yêu quái: Chằn tinh, đại bàng là những con yêu quái hung dữ, có phép thuật cao cường. Sự xuất hiện của những con yêu quái này thể hiện thế lực xấu xa, tàn bạo cần phải bị tiêu diệt.

Niêu cơm thần: Niêu cơm thần bé xíu nhưng cứ ăn hết lại đầy, tượng trưng cho sự dồi dào, no đủ. Sự xuất hiện của niêu cơm thần thể hiện ước mơ của nhân dân ta về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện có tác dụng trong việc khắc hoạ nhân vật Thạch Sanh như sau:

Khẳng định nguồn gốc cao quý, tài năng phi thường của Thạch Sanh: Thạch Sanh là một người anh hùng có nguồn gốc cao quý, được thần tiên phù trợ. Chàng có sức mạnh phi thường, tài năng xuất chúng, có thể đánh bại những con yêu quái hung dữ, bảo vệ dân lành.

Thể hiện sức mạnh, lòng dũng cảm, sự chính nghĩa của Thạch Sanh: Thạch Sanh là một người anh hùng có sức mạnh phi thường, lòng dũng cảm, kiên cường, sẵn sàng chiến đấu với cái ác, bảo vệ lẽ phải.

Thể hiện ước mơ, khát vọng của nhân dân ta: Những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện thể hiện ước mơ của nhân dân ta về một cuộc sống công bằng, chính nghĩa, nơi người tốt được đền đáp, kẻ xấu bị trừng phạt.

Câu 5. Các chi tiết kết thúc truyện: “Nhà vua gả công chúa cho Thạch Sanh. Lễ cưới của họ tưng bừng nhất kinh kì, chưa bao giờ và chưa ở đâu có lễ cưới tưng bừng như thế.” và “Về sau, vua không có con trai, đã nhường ngôi cho Thạch Sanh.” cho thấy nhân dân ta muốn thể hiện ước mơ gì?

Các chi tiết kết thúc truyện Thạch Sanh cho thấy nhân dân ta muốn thể hiện ước mơ về một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp, nơi người tốt được đền đáp, kẻ xấu bị trừng phạt.

Cụ thể, chi tiết Thạch Sanh được gả công chúa thể hiện ước mơ của nhân dân ta về một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn. Chàng Thạch Sanh là một người anh hùng tài giỏi, chính nghĩa, còn nàng công chúa là một người con gái xinh đẹp, dịu dàng. Sự kết đôi của họ thể hiện sự hòa hợp giữa cái thiện và cái đẹp, giữa công lý và lẽ phải.

Chi tiết Thạch Sanh được lên ngôi vua thể hiện ước mơ của nhân dân ta về một cuộc sống công bằng, thịnh vượng. Thạch Sanh là người anh hùng có tài năng, đức độ, được thần tiên phù trợ. Việc chàng được lên ngôi vua thể hiện niềm tin của nhân dân ta vào sự công bằng, chính nghĩa của cuộc sống.

Ngoài ra, các chi tiết kết thúc truyện còn thể hiện ước mơ của nhân dân ta về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Lễ cưới của Thạch Sanh và công chúa được tổ chức vô cùng tưng bừng, thể hiện niềm vui, hạnh phúc của nhân dân ta. Việc vua nhường ngôi cho Thạch Sanh cũng thể hiện ước mơ về một cuộc sống thịnh vượng, ấm no, nơi mọi người đều có cơ hội được sống hạnh phúc.


>> Đọc thêm: Tự Đánh Giá 1


Câu 6. Đoạn thơ sau đã nhấn mạnh thêm ý nghĩa nào của truyện Thạch Sanh?

Đàn kêu: Ai chém chần tỉnh

Cho mày“) vinh hiển dự mình quyền sang?

Đàn kêu: Ai chém xà vương

Đem nàng công chúa triều đường về đây?

Đàn kêu: Hỡi Lý Thông mày

Cớ sao phụ nghĩa lại rày vong ân?

Đàn kêu: Sao ở bất nhân

Biết ăn quả lại quên ân người trồng?

Đoạn thơ sau đã nhấn mạnh thêm ý nghĩa công lí, chính nghĩa của truyện Thạch Sanh.

Cụ thể, đoạn thơ đã thể hiện sự tố cáo, lên án kẻ ác, kẻ bất nhân, bất nghĩa. Đàn của Thạch Sanh đã cất lên tiếng nói đòi công lí, đòi báo thù cho người bị oan. Tiếng đàn đã tố cáo Lý Thông đã phụ nghĩa, vong ân, đã cướp công, hãm hại Thạch Sanh. Tiếng đàn cũng tố cáo Lý Thông là kẻ bất nhân, bất nghĩa, chỉ biết ăn quả mà quên ân người trồng.

Đoạn thơ cũng thể hiện niềm tin của nhân dân ta vào sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, của công lí trước bất công. Tiếng đàn của Thạch Sanh đã giúp chàng giải oan, vạch trần bộ mặt xấu xa của Lý Thông. Cuối cùng, Thạch Sanh đã được lên ngôi vua, sống hạnh phúc bên công chúa. Điều này thể hiện niềm tin của nhân dân ta vào sự công bằng, chính nghĩa của cuộc sống.

Với những hướng dẫn soạn bài Thạch Sanh sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.