Soạn văn Đọc kết nối chủ điểm Đi san mặt đất

Hướng dẫn Soạn bài Soạn văn Đọc kết nối chủ điểm Đi san mặt đất – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo  chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.ĐỌC VĂN BẢN

Nội dung chính: là một truyện thần thoại của dân tộc Lô Lô, kể về quá trình con người khai phá, cải tạo thế giới tự nhiên.

SAU KHI ĐỌC

Câu 1: (trang 19 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

Nội dung bao quát của văn bản Đi san mặt đất:

Văn bản Đi san mặt đất thể hiện khát vọng chinh phục thiên nhiên của con người. Con người đã dùng sức mạnh và ý chí của mình để biến thế giới hoang sơ, đầy hiểm nguy thành một thế giới văn minh, tươi đẹp.

Câu 2: (trang 19 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

– Người Lô Lô phải “đi san bầu trời” vì 

  • “Bầu trời nhìn chưa phẳng
  • Mặt đất còn nhấp nhô.”

– Công việc ấy do chính con người đảm nhiệm, là công việc chung của tất cả mọi người

Câu 3: (trang 19 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

“Đi san bầu trời” (trích Mẹ Trời, Mẹ Đất) thuộc thể loại truyện thần thoại dựa vào:

Văn bản Đi san mặt đất (trích Mẹ trời, Mẹ đất) giúp em hiểu trong nhận thức của người Lô Lô xưa quá trình đào tạo thế giới là một quãng thời gian rất dài, từ khi con người mặt đất còn sống chung, ăn chung ở chung, con người phải đi từng bước từng bước tạo dựng, làm nên mặt đất từ những sự vật thô sơ ban đầu, phải huy động mọi lực lượng, con người rồi loài vật,…

Với những hướng dẫn Soạn bài Soạn văn Đọc kết nối chủ điểm Đi san mặt đất – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.