Soạn bài Quê hương – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1

Hướng dẫn soạn bài Quê hương – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

ĐỌC VĂN BẢN

Nội dung chính: Bài thơ Quê hương đã thể hiện tình yêu quê hương tha thiết của nhà thơ Tế Hanh. Bài thơ đã khắc họa thành công bức tranh làng chài quê hương với vẻ đẹp giản dị, bình dị, nhưng cũng rất đỗi thơ mộng. Qua đó, bài thơ cũng ca ngợi tinh thần lao động hăng say, cần cù của người dân chài.

SAU KHI ĐỌC

Nội dung chính của bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh là nỗi nhớ quê hương tha thiết của tác giả. Bài thơ được viết theo thể thơ 8 chữ, với những hình ảnh thơ giản dị, mộc mạc nhưng giàu sức gợi cảm.

Câu 1: (trang 74 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1)

Những chi tiết có thể giúp em nhận biết quê hương của tác giả là một làng chài ven biển: cách biển nửa ngày sông, làm nghề chài lưới, dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá, tấp nập đón nghe về, dân chài lưới làn da ngăm rám nắng, màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi…

Câu 2: (trang 74 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1)

Tác giả đã sử dụng một số biện pháp tu từ như:

– So sánh: “Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã”

=> Tác dụng: Hình ảnh con thuyền được so sánh với con tuấn mã, gợi lên vẻ đẹp khỏe khoắn, hăng hái, tràn đầy sức sống của con thuyền.

– Ẩn dụ: “Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng”

=> Tác dụng: Hình ảnh cánh buồm được so sánh với mảnh hồn làng, gợi lên vẻ đẹp tâm hồn của người dân làng chài. Đó là vẻ đẹp phóng khoáng, tự do, luôn vươn ra biển lớn để khám phá và chinh phục.

– Điệp ngữ: “Thuyền ta lái gió với buồm trăng”

=> Tác dụng: “thuyền ta” được nhắc lại hai lần trong cùng một câu thơ, nhấn mạnh chủ thể của hành động, đó là con thuyền của người dân làng chài. 

Câu 3: (trang 74, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

– “Làn da ngăm rám nắng” gợi lên vẻ đẹp khỏe khoắn, mạnh mẽ của người dân làng chài. Họ đã phải phơi mình dưới nắng gió biển khơi, nên làn da của họ mang đậm hương vị của biển cả.

– “Cả thân hình nồng thở vị xa xăm” là một hình ảnh ẩn dụ, gợi lên vẻ đẹp tâm hồn của người dân làng chài. Họ luôn mang trong mình khát vọng vươn ra biển lớn, khám phá và chinh phục.

– “Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm” là một hình ảnh nhân hóa, gợi lên vẻ đẹp yên bình, tĩnh lặng của con thuyền khi trở về bến sau một ngày lao động vất vả.

Câu 4: (trang 74, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Những vẻ đẹp của con người  và cuộc sống nơi làng chài là: 

Về con người: khỏe khoắn, cường tráng, yêu lao động, tâm hồn phóng khoáng, lạc quan,…

Về cuộc sống nơi làng chài: vừa giản dị, bình yên vừa sôi động, tràn trề sức sống, gắn bó với thiên nhiên.

Câu 5: (trang 74, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Trong bài thơ “Quê hương”, cảm xúc, tâm trạng của nhà thơ Tế Hanh được thể hiện một cách chân thành, sâu sắc. Dù đang sống xa quê hương, nhưng trong lòng luôn hướng về quê hương với những kỉ niệm đẹp đẽ, thân thương. Nỗi nhớ quê hương của tác giả được thể hiện qua những hình ảnh thơ quen thuộc như: màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi, mùi nồng mặn. Những hình ảnh thơ này đã gợi lên trong lòng tác giả những cảm xúc bồi hồi, xúc động.

 

Với những hướng dẫn soạn bài Quê hương – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.