Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí

Hướng dẫn Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 131 sgk Ngữ văn lớp 11 Tập 1):

Những thể loại văn bản báo chí phổ biến trên một tờ báo quốc dân (báo được nhiều người thuộc nhiều nghề nghiệp, giới tính đọc, có tính phổ biến cao) thường là: bản tin, phóng sự. Tiểu phẩm thì ít xuất hiện hơn.

Câu 2 (trang 131 sgk Ngữ văn lớp 11 Tập 1):

+ Bản tin: – Cung cấp những tin tức mới nhất cho người đọc, yêu cầu thời gian, địa điểm, sự kiện chính xác. Bản tin phải ngắn gọn, hàm súc, đơn giản nói sự vật, sự kiện, nhân vật xảy ra ở đâu thời gian như thế nào.

+ Phóng sự: – Phóng sự được viết, được tường thuật bằng nhiều cách khác nhau sau khi đã được điều tra xác minh chi tiết, nguyên nhân quá trình hình thành sự kiện nhân vật một cách chính xác.

– Cũng là một dạng bản tin nhưng thông tin tường thuật có nhiều sự kiện chi tiết hơn và miêu tả bằng hình ảnh nhiều hơn để cung cấp cho người đọc cái nhìn đầy đủ và hấp dẫn.

Câu 3 (trang 131 sgk Ngữ văn lớp 11 Tập 1):

Chú ý đảm bảo những nội dung sau: Thời gian, hoạt động được nói đến, kết quả đạt được và số liệu cụ thể.

Gợi ý:

Ngày 22/9, Đoàn Thanh niên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã trao tặng 2.000 quyển tập, 1.000 cây bút bi xanh và 1.000 cây viết chì do Đoàn Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức hỗ trợ đến các thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt đang nuôi dưỡng, bảo trợ tại đơn vị trực thuộc Sở, nhằm tiếp sức, động viên các em yên tâm bước vào năm học mới. (Minh Trí)

Với những hướng dẫn Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.