Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo)

Hướng dẫn Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Luyện tập

Câu 1 (trang 145 sgk Ngữ văn lớp 11 Tập 1):

Bản tin An Giang đón nhận danh hiệu di tích lịch sử cách mạng quốc gia Ô Tà Sóc thể hiện phong cách ngôn ngữ báo chí:

– Tính thông tin thời sự:  cập nhật chính xác rõ ràng

+ Thời gian: ngày 3/2.

+ Địa điểm: xã Lương Phi, huyện Tri Ôn, tỉnh An Giang.

+ Sự kiện: công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia

+ Cơ quan cấp, nơi được nhận.

– Tính ngắn gọn, giàu thông tin: chỉ gồm có hai câu nhưng chứa đựng đủ thông tin để người đọc hiểu.

– Tính hấp dẫn: giới thiệu về danh sách danh lam thắng cảnh, các hệ thống hang động và đường mòn hiểm trở,… thu hút sự chú ý của những người đã từng đến đây

Câu 2 (trang 145 sgk Ngữ văn lớp 11 Tập 1):

Ví dụ chủ đề an toàn giao thông:

“An toàn là bạn, tai nạn là thù”. Đó chính là khẩu hiệu mà hàng ngày, hàng giờ chúng ta vẫn luôn được nhắc nhở để đảm bảo an toàn cho chính bản thân khi tham gia giao thông. Và khẩu hiệu này lại càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết trong thời đại hiện nay – thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việc giáo dục an toàn giao thông học đường là trách nhiệm của các ban ngành đoàn thể, nhà trường và gia đình giúp các em có nhận thức đúng đắn khi tham gia giao thông. Phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên cùng các em học sinh hãy thực hiện tốt khẩu hiệu “Ba có, bốn không”.

Với những hướng dẫn Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.