Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh

     Hướng dẫn soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh – Ngữ văn 9 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1: Vốn tri thức văn hóa nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh sâu rộng như thế nào ?
Vốn tri thức văn hóa nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh sâu rộng và phong phú, bao trùm nhiều lĩnh vực, từ văn hóa, lịch sử, triết học, tôn giáo, chính trị, kinh tế, xã hội đến nghệ thuật, khoa học… Người có thể nói và viết thạo nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Ấn Độ…

Có thể nói, vốn tri thức văn hóa nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những nhân tố quan trọng góp phần vào sự thành công của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.

Vốn tri thức văn hóa nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh sâu rộng như thế nào?

 • Về văn hóa: Người am hiểu sâu sắc về văn hóa dân tộc Việt Nam, cũng như văn hóa của các nước trên thế giới, từ văn hóa phương Đông đến văn hóa phương Tây. Người biết cách vận dụng những tinh hoa của văn hóa nhân loại vào việc xây dựng nền văn hóa mới của Việt Nam.
 • Về lịch sử: Người có hiểu biết sâu sắc về lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới. Người đã vận dụng những bài học lịch sử để giải quyết những vấn đề thực tiễn của cách mạng Việt Nam.
 • Về triết học: Người am hiểu các hệ tư tưởng triết học lớn trên thế giới, từ chủ nghĩa Mác – Lênin đến các hệ tư tưởng triết học phương Đông. Người đã tiếp thu những tinh hoa của các hệ tư tưởng triết học để xây dựng nên hệ tư tưởng cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Về tôn giáo: Người tôn trọng các tôn giáo, coi tôn giáo là một bộ phận của văn hóa dân tộc. Người đã vận dụng những giá trị tốt đẹp của tôn giáo vào việc xây dựng nền văn hóa mới của Việt Nam.
 • Về chính trị: Người am hiểu sâu sắc về lý luận chính trị, cũng như thực tiễn chính trị thế giới. Người đã vận dụng những tri thức chính trị vào việc xây dựng và phát triển Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Về kinh tế: Người am hiểu về kinh tế thị trường, cũng như kinh tế kế hoạch hóa tập trung. Người đã vận dụng những tri thức kinh tế vào việc xây dựng nền kinh tế mới của Việt Nam.
 • Về xã hội: Người am hiểu về các lĩnh vực xã hội như giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao… Người đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của các lĩnh vực này ở Việt Nam.
 • Về nghệ thuật: Người yêu thích và am hiểu nhiều loại hình nghệ thuật như thơ, văn, nhạc, họa… Người đã viết nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị.
 • Về khoa học: Người quan tâm đến khoa học, kỹ thuật, coi đó là động lực phát triển của xã hội. Người đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của khoa học, kỹ thuật ở Việt Nam.

Vì sao Chủ tịch Hồ Chí Minh lại có được vốn tri thức sâu rộng như vậy?

Vốn tri thức văn hóa nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến những yếu tố chính sau:

 • Tư chất thông minh, ham học hỏi: ngay từ nhỏ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bộc lộ tư chất thông minh, ham học hỏi. Người đã được học tập ở nhiều trường học khác nhau, từ trường làng đến trường Pháp, trường Trung Quốc, trường Nga…
 • Thái độ cầu thị, ham hiểu biết: trong suốt cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn giữ cho mình thái độ cầu thị, ham hiểu biết. Người đã dành nhiều thời gian để đọc sách, nghiên cứu, tìm hiểu về các lĩnh vực khác nhau của văn hóa nhân loại.
 • Sự rèn luyện, nỗ lực không ngừng: để có được vốn tri thức sâu rộng như vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phải trải qua quá trình rèn luyện, nỗ lực không ngừng. Người đã phải vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình.

Vốn tri thức văn hóa nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam. Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của đất nước và dân tộc Việt Nam trong thời kỳ mới.

Câu 2: Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ được biểu hiện như thế nào ?
Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ được biểu hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau, trong đó có thể kể đến những khía cạnh chính sau:

 • Về ăn mặc: Bác Hồ luôn giản dị trong cách ăn mặc. Người thường mặc bộ quần áo bà ba nâu, áo trấn thủ, đôi dép cao su. Người không thích những trang phục cầu kỳ, xa hoa.

Bác Hồ mặc quần áo bà ba nâu

 • Về ăn uống: Bác Hồ cũng rất giản dị trong cách ăn uống. Bữa ăn của Người thường rất đơn giản, chỉ có những món ăn dân dã như: canh cua, cà pháo, rau luộc,… Người không thích những món ăn cầu kỳ, đắt tiền.
 • Bác Hồ ăn cơm
 • Về nơi ở: Nơi ở của Bác Hồ cũng rất giản dị. Người sống ở ngôi nhà sàn nhỏ ở Phủ Chủ tịch. Ngôi nhà được làm bằng gỗ, mái lợp tranh, rất mộc mạc, giản dị.
 • Ngôi nhà sàn của Bác Hồ
 • Về sinh hoạt: Sinh hoạt của Bác Hồ cũng rất giản dị. Người thường dậy sớm, làm việc đến khuya. Người luôn dành thời gian để đọc sách, viết lách, làm thơ. Người cũng rất quan tâm đến đời sống của nhân dân, thường xuyên đi thăm hỏi, động viên, chia sẻ với nhân dân.
 • Bác Hồ làm việc
 • Về quan hệ với mọi người: Bác Hồ luôn quan tâm, gần gũi, thân thiết với mọi người. Người đối xử với mọi người bình đẳng, không phân biệt giai cấp, địa vị, tuổi tác. Người luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người, đặc biệt là những người nghèo khổ, bất hạnh.

Bác Hồ quan tâm đến mọi người

Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ là một biểu hiện sâu sắc của nhân cách cao đẹp của Người. Lối sống đó đã góp phần làm nên sức hấp dẫn, cảm hóa lòng người của Bác Hồ. Lối sống đó cũng là một tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo.

Câu 3: Vì sao có thể nói lối sống của Bác là sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao ?
Lối sống của Bác Hồ là sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao bởi vì:

 • Giản dị là cách sống không cầu kỳ, xa hoa, phù phiếm. Nó thể hiện ở cách ăn mặc, ăn uống, sinh hoạt,… của con người.
 • Thanh cao là cách sống cao đẹp, không bị vướng bận bởi những ham muốn tầm thường, phù phiếm. Nó thể hiện ở nhân cách, phẩm chất của con người.

Lối sống của Bác Hồ là giản dị trong cách ăn mặc, ăn uống, sinh hoạt,… nhưng lại thanh cao trong nhân cách, phẩm chất. Bác Hồ không thích những trang phục cầu kỳ, xa hoa, nhưng lại luôn giữ gìn cho mình vẻ đẹp thanh cao, giản dị của người Việt Nam. Bữa ăn của Bác Hồ thường rất đơn giản, nhưng lại chứa đựng những giá trị tinh thần cao đẹp. Ngôi nhà sàn của Bác Hồ tuy mộc mạc, giản dị, nhưng lại toát lên vẻ đẹp thanh cao, gần gũi với thiên nhiên. Sinh hoạt của Bác Hồ rất giản dị, nhưng lại rất khoa học, hợp lý. Bác Hồ luôn quan tâm đến đời sống của nhân dân, luôn gần gũi, thân thiết với mọi người,…

Lối sống giản dị của Bác Hồ là biểu hiện của lối sống của những người yêu nước, yêu dân, luôn gắn bó với nhân dân. Lối sống thanh cao của Bác Hồ là biểu hiện của nhân cách cao đẹp, vĩ đại của Người. Lối sống của Bác Hồ là một tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo.

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao trong lối sống của Bác Hồ:

 • Về ăn mặc: Bác Hồ thường mặc bộ quần áo bà ba nâu, áo trấn thủ, đôi dép cao su. Cách ăn mặc của Bác Hồ rất giản dị, nhưng lại toát lên vẻ đẹp thanh cao, giản dị của người Việt Nam.
 • Về ăn uống: Bữa ăn của Bác Hồ thường rất đơn giản, chỉ có những món ăn dân dã như: canh cua, cà pháo, rau luộc,… Nhưng những món ăn đó lại được chế biến rất ngon, đậm đà hương vị Việt Nam.
 • Về nơi ở: Ngôi nhà sàn của Bác Hồ tuy mộc mạc, giản dị, nhưng lại toát lên vẻ đẹp thanh cao, gần gũi với thiên nhiên. Ngôi nhà được làm bằng gỗ, mái lợp tranh, nằm giữa vườn cây, ao cá.
 • Về sinh hoạt: Sinh hoạt của Bác Hồ rất giản dị, nhưng lại rất khoa học, hợp lý. Bác Hồ thường dậy sớm, làm việc đến khuya. Người luôn dành thời gian để đọc sách, viết lách, làm thơ.
 • Về quan hệ với mọi người: Bác Hồ luôn quan tâm, gần gũi, thân thiết với mọi người. Người đối xử với mọi người bình đẳng, không phân biệt giai cấp, địa vị, tuổi tác. Người luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người, đặc biệt là những người nghèo khổ, bất hạnh.

Lối sống giản dị và thanh cao của Bác Hồ là một tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Nó giúp chúng ta rèn luyện lối sống lành mạnh, giản dị, không xa hoa, phù phiếm. Nó cũng giúp chúng ta trau dồi nhân cách, phẩm chất, trở thành người có ích cho xã hội.

Câu 4: Nêu cảm nhận của em về những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh.
Phong cách Hồ Chí Minh là một phong cách sống, làm việc, sinh hoạt, ứng xử mang đậm dấu ấn cá nhân và nhân cách cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phong cách Hồ Chí Minh là kết quả của sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại, giữa cái chung và cái riêng, giữa cái cao cả và cái gần gũi, thân thiết.

Những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh có thể được tổng kết như sau:

 • Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người luôn gắn liền với lợi ích của dân tộc, của nhân dân. Bác Hồ luôn đặt lợi ích của dân tộc, của nhân dân lên trên hết, trước hết. Người luôn quan tâm, chăm lo cho đời sống của nhân dân, coi nhân dân là gốc của cách mạng.
 • Bác Hồ quan tâm đến đời sống của nhân dân
 • Phong cách của Bác luôn giản dị, thanh cao, gần gũi, thân thiện. Bác Hồ luôn sống giản dị trong cách ăn mặc, ăn uống, sinh hoạt,… Người luôn quan tâm, gần gũi, thân thiết với mọi người, không phân biệt giai cấp, địa vị, tuổi tác.
 • Phong cách của Bác luôn khoa học, hợp lý, hiệu quả. Bác Hồ luôn sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý, hiệu quả. Người luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng vì nước, vì dân.
 • Phong cách của Bác luôn hòa hợp với thiên nhiên, gắn bó với quê hương, đất nước. Bác Hồ luôn yêu thiên nhiên, gắn bó với quê hương, đất nước. Người luôn dành thời gian để ngắm cảnh, thưởng thức thiên nhiên, hòa mình vào thiên nhiên.

Những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Nó giúp chúng ta rèn luyện nhân cách, phẩm chất, trở thành người có ích cho xã hội.

Cảm nhận của em về những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh là:

 • Trước hết, em cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ và khâm phục trước những phẩm chất cao đẹp của Bác Hồ. Bác Hồ là một người yêu nước, yêu dân, hết lòng vì nước, vì dân. Bác Hồ là một người có nhân cách cao đẹp, giản dị, thanh cao, gần gũi, thân thiết.
 • Thứ hai, em cảm thấy vô cùng tự hào về những giá trị tinh thần mà Bác Hồ đã để lại cho dân tộc Việt Nam. Phong cách Hồ Chí Minh là một di sản vô giá của dân tộc Việt Nam. Nó là một tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo.
 • Cuối cùng, em cảm thấy vô cùng quyết tâm học tập và noi theo phong cách Hồ Chí Minh. Em sẽ cố gắng rèn luyện nhân cách, phẩm chất, trở thành người có ích cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Với những hướng dẫn soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh – Ngữ văn 9 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.