Soạn bài Phiếu học tập số 1 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1

Hướng dẫn soạn bài Phiếu học tập số 1 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích, tìm hiểu về bài học một cách toàn diện nhất.

  1. ĐỌC

a Đọc văn bản

b Thực hiện các yêu cầu

Câu 1: (trang 133 SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Chọn D: Cuộc sống nơi rừng tràm Nam Bộ trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Câu 2: (trang 133 SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Chọn C: Người kể chuyện vừa chứng kiến vừa trực tiếp tham gia vào sự việc.

  • Trả lời câu hỏi (Trang 133)

Câu 1: (trang 133 SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Chi tiết giúp em nhận biết thời gian, không gian các sự việc xảy ra trong câu chuyện: quanh co trong rừng, một giờ sau, chỗ cây tràm, những ngày nắng ráo, rừng khô

Câu 2: (trang 132 SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Rừng cháy là một đoạn trích trong tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi. Trích đoạn kể về cuộc sống của cậu bé An và người cha nuôi – tía nuôi trong rừng tràm Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Một ngày nọ, trời nắng ráo, rừng tràm hiện lên với vẻ uy nghi, tráng lệ, hoang sơ. Nhưng khung cảnh đẹp đẽ này không tồn tại được bao lâu khi giặc Pháp kéo đến tàn phá khu rừng. Từng đợt bom cứ vô tình phóng xuống, phá hoại tất cả. Hai cha con bé An hốt hoảng bỏ chạy khỏi sự tàn phá. Thú trong rừng cũng thi nhau chạy để tìm sự sống cho mình. Để lại trong lòng An là những buồn lo, mải miết và sự tiếc nuối về khu rừng nhiều kỉ niệm.

Câu 3: (trang 133 SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Câu chuyện được kể theo trình tự thời gian.

Câu 4: (trang 133 SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Những chi tiết thể hiện tính cách nhân vật người cha: 

  • Tía nuôi tôi tay vớ chiếc nỏ, tay lôi tôi nhỏm dậy.
  • Vất cái nón đang đội trên đầu xuống, tay chỉ cầm chiếc nỏ lôi tôi chạy ngược hướng gió.
  • Tây đâu mà Tây! Cứ chạy đi!

→ Tía nuôi của cậu bé An là một người nông dân lương thiện, đã ấm áp nhận đứa trẻ tội nghiệp làm con nuôi và yêu thương, cưu mang nó như con ruột của mình

  1. VIẾT

Viết đoạn văn (khoảng 10 – 15 câu) phân tích đặc điểm nhân vật người cha – tía nuôi của cậu bé An.

Trình bày: Tía nuôi của An là một nhân vật tiêu biểu cho người nông dân Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Ông là một người có phẩm chất tốt đẹp, đáng được trân trọng và noi theo. Tía nuôi của An đã nhận An làm con nuôi và cưu mang, chăm sóc An như con ruột của mình. Ông dạy An những kiến thức về cuộc sống, về thiên nhiên và về cách sinh tồn trong rừng. Ông cũng là người đã giúp An vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Tía còn là một người có tinh thần yêu nước sâu sắc. Ông đã tham gia vào phong trào kháng chiến chống Pháp và đã hy sinh anh dũng trong một trận càn của giặc. Đồng thời ông cũng là một nhân vật tiêu biểu cho người nông dân Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Ông là một người có phẩm chất tốt đẹp, đáng được trân trọng và noi theo.

  1. NGHE VÀ NÓI

Trình bày tóm tắt một văn bản truyện em tự tìm đọc có nội dung gần gũi với những văn bản đã học.

Trình bày: Câu chuyện bắt đầu khi ông Sáu được nghỉ phép 3 ngày về thăm nhà sau 8 năm xa cách. Bé Thu không nhận ra cha vì vết sẹo trên mặt khiến ông Sáu không giống với người cha trong tấm ảnh. Bé Thu tỏ ra xa lánh, thậm chí là đối xử với ông Sáu một cách lạnh nhạt. Ông Sáu rất buồn và thất vọng. Đến ngày ông Sáu phải trở về đơn vị, bé Thu mới nhận ra cha và gọi ông bằng tiếng “ba” đầu tiên. Ông Sáu ôm con gái và hôn lên mái tóc của con. Ông hứa sẽ mua cho con một chiếc lược ngà. Trở về đơn vị, ông Sáu dành hết tâm trí làm chiếc lược ngà cho con. Ông đã tỉ mỉ từng đường nét, từng chiếc răng lược. Trên sống lược, ông đã khắc dòng chữ “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”. Nhưng rồi, ông Sáu đã hy sinh trong một trận càn của giặc. Trước lúc hy sinh, ông đã gửi chiếc lược ngà cho bạn chiến đấu mang về cho bé Thu.

 

Với những hướng dẫn soạn bài Phiếu học tập số 1- Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.