Soạn bài Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục – Ngữ văn 8 tập 1 Cánh diều

Hướng dẫn soạn bài Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục – Ngữ văn 8 tập 1 Cánh diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Chuẩn bị

Câu hỏi (trang 96, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Đọc trước văn bản Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục; tìm hiểu thêm thông tin về nhà văn Mô-li-e.

Trả lời

Mô-li-e (1622 – 1673) tên khai sinh là Jean-Baptiste Poquelin. Ông là một nhà viết kịch, diễn viên và nhà thơ người Pháp, được coi là một trong những nhà văn vĩ đại nhất trong ngôn ngữ Pháp và văn học phổ quát.

Mô-li-e sinh ở Paris, gia đình làm thợ của triều đình rất lâu đời. Lên 10 tuổi, Mô-li-e mồ côi mẹ. Mô-li-e học ở Jesuit Clermont College (nay là Lycée Louis-le-Grand), là nơi học sinh phần nhiều học bằng tiếng Latin.

Vào năm 1643, Mô-li-e thành lập đoàn kịch Illustre Théâtre và lấy nghệ danh Molière từ đây. Sau một số thất bại do mắc nợ nhiều, đoàn kịch phải giải thể, Mô-li-e bị bỏ vào tù. Đến năm 1658, Mô-li-e trở lại Paris và thành lập đoàn kịch mới mang tên là L’Illustre Théâtre.

Mô-li-e đã sáng tác được hơn 30 vở kịch, trong đó có nhiều vở kịch nổi tiếng như:

 • Tartuffe (1664): vở kịch châm biếm những kẻ đạo đức giả, lừa đảo.
 • L’École des Femmes (1662): vở kịch phê phán chế độ phong kiến, đề cao vai trò của người phụ nữ.
 • Le Misanthrope (1666): vở kịch phê phán những kẻ đạo đức giả, giả nhân giả nghĩa.
 • Le Bourgeois gentilhomme (1670): vở kịch châm biếm những kẻ ham mê học đòi lối sống quý tộc.
 • Le Malade Imaginaire (1673): vở kịch cuối cùng của Mô-li-e, kể về một người bệnh tưởng.

Mô-li-e được coi là cha đẻ của hài kịch hiện đại. Ông đã sử dụng tiếng Pháp một cách tài tình, sáng tạo, tạo nên những vở kịch hài hước, sâu sắc, mang tính phê phán xã hội.

Mô-li-e qua đời vào năm 1673, hưởng thọ 51 tuổi. Ông được coi là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của nền văn học Pháp và thế giới.

Đọc hiểu

Câu 1 (trang 97, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Ông Giuốc-đanh bực bội vì điều gì?

Trả lời

Trong đoạn trích Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục, ông Giuốc-đanh bực bội vì hai lý do chính:

 • Đầu tiên, ông bực bội vì bộ lễ phục do bác phó may may cho ông. Bộ lễ phục này được may theo tiêu chuẩn của giới quý tộc, nhưng lại không phù hợp với vóc dáng và tính cách của ông Giuốc-đanh. Đôi bít tất lụa quá chật khiến ông khó khăn khi đi lại, đôi giày quá cao khiến ông đau chân, và chiếc áo khoác quá rộng khiến ông trông như một chú hề.
 • Thứ hai, ông bực bội vì thái độ khinh thường của những người xung quanh. Khi ông Giuốc-đanh mặc lễ phục ra phố, những người xung quanh đều nhìn ông với ánh mắt chế giễu, họ cho rằng ông đang cố gắng làm ra vẻ quý tộc. Điều này khiến ông Giuốc-đanh cảm thấy xấu hổ và bị tổn thương.

Câu 2 (trang 98, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Phó may đã lừa ông Giuốc-đanh ra sao?

Trả lời

Phó may đã lừa ông Giuốc-đanh bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, khôn khéo.

 • Thứ nhất, phó may đã lợi dụng lòng háo danh của ông Giuốc-đanh. Ông Giuốc-đanh là một người trưởng giả học đòi, luôn muốn làm ra vẻ quý tộc. Phó may đã lợi dụng điều này để thuyết phục ông Giuốc-đanh đặt may một bộ lễ phục đắt tiền.
 • Thứ hai, phó may đã lừa ông Giuốc-đanh bằng cách nói dối. Khi ông Giuốc-đanh thắc mắc về bộ lễ phục, phó may đã lừa ông rằng đây là bộ lễ phục chuẩn mực của giới quý tộc. Ông cũng nói dối rằng những người quý tộc đều mặc như vậy.
 • Thứ ba, phó may đã lừa ông Giuốc-đanh bằng cách nịnh hót. Phó may đã khen ông Giuốc-đanh là một người có gu thẩm mỹ tinh tế, và bộ lễ phục này rất hợp với ông. Điều này khiến ông Giuốc-đanh cảm thấy tự tin và hài lòng với bộ lễ phục của mình.

Câu 3 (trang 99, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Ông Giuốc-đanh phát hiện ra điều gì?

Trả lời

Ông Giuốc-đanh phát hiện ra ba điều sau:

 • Điều đầu tiên, ông phát hiện ra rằng bộ lễ phục do bác phó may may cho ông không phù hợp với vóc dáng và tính cách của mình. Bộ lễ phục này được may theo tiêu chuẩn của giới quý tộc, nhưng lại quá chật, quá cao, và quá rộng đối với ông Giuốc-đanh. Điều này khiến ông cảm thấy khó khăn khi di chuyển, và trông ông như một chú hề.
 • Điều thứ hai, ông phát hiện ra rằng thái độ khinh thường của những người xung quanh. Khi ông Giuốc-đanh mặc lễ phục ra phố, những người xung quanh đều nhìn ông với ánh mắt chế giễu, họ cho rằng ông đang cố gắng làm ra vẻ quý tộc. Điều này khiến ông Giuốc-đanh cảm thấy xấu hổ và bị tổn thương.
 • Điều thứ ba, ông phát hiện ra bản chất lừa lọc, gian manh của bác phó may. Khi ông Giuốc-đanh thắc mắc về bộ lễ phục, bác phó may đã nói dối rằng đây là bộ lễ phục chuẩn mực của giới quý tộc. Ông cũng nói dối rằng những người quý tộc đều mặc như vậy. Điều này khiến ông Giuốc-đanh cảm thấy thất vọng và tức giận.

Cuối cùng, ông Giuốc-đanh đã tháo bỏ bộ lễ phục và trở về nhà trong tâm trạng thất vọng. Ông đã rút ra bài học rằng không nên háo danh, sĩ diện, và không nên tin tưởng những kẻ lừa lọc.

Câu 4 (trang 99, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Các chỉ dẫn (in nghiêng) có tác dụng gì?

Trả lời

Các chỉ dẫn (in nghiêng) trong đoạn trích Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục có tác dụng:

 • Chỉ dẫn hành động của các nhân vật: Các chỉ dẫn này giúp người đọc hình dung được hành động, cử chỉ của các nhân vật trong đoạn trích. Ví dụ: “(nhìn áo của bác phó may)”, “(nói riêng)”, “(thái độ khinh thường)”, “(thái độ thất vọng)”.
 • Chỉ dẫn tâm trạng, cảm xúc của các nhân vật: Các chỉ dẫn này giúp người đọc hiểu được tâm trạng, cảm xúc của các nhân vật trong đoạn trích. Ví dụ: “(bực bội)”, “(xấu hổ)”, “(thất vọng)”, “(tức giận)”.
 • Chỉ dẫn thời gian, không gian: Các chỉ dẫn này giúp người đọc xác định được thời gian, không gian diễn ra câu chuyện. Ví dụ: “(bên trong nhà)”, “(trên đường phố)”.
 • Chỉ dẫn âm thanh, ánh sáng: Các chỉ dẫn này giúp người đọc hình dung được âm thanh, ánh sáng trong đoạn trích. Ví dụ: “(tiếng cười khúc khích)”, “(ánh mắt chế giễu)”.

Câu 5 (trang 99, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Chi tiết nào chứng tỏ ông Giuốc-đanh thích được nịnh nọt?

Trả lời

Trong đoạn trích Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục, có nhiều chi tiết chứng tỏ ông Giuốc-đanh thích được nịnh nọt, cụ thể như sau:

 • Khi đám thợ phụ gọi ông là “ông lớn”, “cụ lớn”, “đức ông”, ông Giuốc-đanh đều rất hài lòng và thưởng tiền cho họ. Điều này cho thấy ông Giuốc-đanh rất thích được tôn trọng, được coi trọng.
 • Khi bác phó may khen ông là một người có gu thẩm mỹ tinh tế, và bộ lễ phục này rất hợp với ông, ông Giuốc-đanh cảm thấy rất tự tin và hài lòng. Điều này cho thấy ông Giuốc-đanh rất dễ bị nịnh hót, và ông dễ dàng tin những lời nói nịnh nọt.

Câu 6 (trang 100, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Đám thợ phụ đã tôn xưng ông Giuốc-đanh bằng những từ nào?

Trả lời

Đám thợ phụ đã tôn xưng ông Giuốc-đanh bằng những từ sau:

 • “Ông lớn”
 • “Cụ lớn”
 • “Đức ông”

Khi ông Giuốc-đanh bước vào, đám thợ phụ đã đồng thanh hô lên: “Kính chào ông lớn!”. Khi ông Giuốc-đanh mặc thử bộ lễ phục, đám thợ phụ lại hô lên: “Ông lớn thật đẹp!”. Khi ông Giuốc-đanh thưởng tiền cho họ, đám thợ phụ lại hô lên: “Kính chào đức ông!”.

Những lời tôn xưng của đám thợ phụ thể hiện sự nịnh hót, xu nịnh. Họ lợi dụng lòng háo danh, sĩ diện của ông Giuốc-đanh để kiếm tiền.

Câu hỏi cuối bài

Câu 1 (trang 100, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Đoạn trích Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục kể về chuyện gì? Nhận biết và nêu tác dụng của các chỉ dẫn sân khấu ở văn bản này.

Trả lời

Đoạn trích Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục kể về câu chuyện của một người trưởng giả học đòi tên là ông Giuốc-đanh. Ông Giuốc-đanh ham mê danh vọng, luôn muốn làm ra vẻ quý tộc. Ông đã đặt may một bộ lễ phục đắt tiền, nhưng bộ lễ phục này lại không phù hợp với vóc dáng và tính cách của ông. Khi ông Giuốc-đanh mặc lễ phục ra phố, ông đã bị mọi người chế giễu. Cuối cùng, ông Giuốc-đanh đã tháo bỏ bộ lễ phục và trở về nhà trong tâm trạng thất vọng.

Nhận biết các chỉ dẫn sân khấu

Các chỉ dẫn sân khấu trong đoạn trích Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục được in nghiêng. Các chỉ dẫn này giúp người đọc hình dung được hành động, cử chỉ, tâm trạng, cảm xúc của các nhân vật, cũng như thời gian, không gian diễn ra câu chuyện.

Tác dụng của các chỉ dẫn sân khấu

Các chỉ dẫn sân khấu có tác dụng giúp người đọc hiểu rõ hơn về nội dung, diễn biến của đoạn trích, cũng như hiểu được tâm trạng, cảm xúc của các nhân vật. Cụ thể:

 • Chỉ dẫn hành động của các nhân vật: Các chỉ dẫn này giúp người đọc hình dung được hành động, cử chỉ của các nhân vật trong đoạn trích. Ví dụ: “(nhìn áo của bác phó may)”, “(nói riêng)”, “(thái độ khinh thường)”, “(thái độ thất vọng)”.
 • Chỉ dẫn tâm trạng, cảm xúc của các nhân vật: Các chỉ dẫn này giúp người đọc hiểu được tâm trạng, cảm xúc của các nhân vật trong đoạn trích. Ví dụ: “(bực bội)”, “(xấu hổ)”, “(thất vọng)”, “(tức giận)”.
 • Chỉ dẫn thời gian, không gian: Các chỉ dẫn này giúp người đọc xác định được thời gian, không gian diễn ra câu chuyện. Ví dụ: “(bên trong nhà)”, “(trên đường phố)”.
 • Chỉ dẫn âm thanh, ánh sáng: Các chỉ dẫn này giúp người đọc hình dung được âm thanh, ánh sáng trong đoạn trích. Ví dụ: “(tiếng cười khúc khích)”, “(ánh mắt chế giễu)”.

Câu 2 (trang 100, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Nêu lên một số chi tiết gây cười trong văn bản. Biện pháp phóng đại thể hiện rõ nhất ở chi tiết nào?

Trả lời

Một số chi tiết gây cười trong văn bản:

 • Bộ lễ phục của ông Giuốc-đanh được may theo tiêu chuẩn của giới quý tộc, nhưng lại quá chật, quá cao, và quá rộng đối với ông. Điều này khiến ông cảm thấy khó khăn khi di chuyển, và trông ông như một chú hề.
 • Khi ông Giuốc-đanh mặc lễ phục ra phố, những người xung quanh đều nhìn ông với ánh mắt chế giễu, họ cho rằng ông đang cố gắng làm ra vẻ quý tộc. Điều này khiến ông cảm thấy xấu hổ và bị tổn thương.
 • Ông Giuốc-đanh đã bị đám thợ phụ lừa, và phải trả một cái giá đắt cho bộ lễ phục. Điều này khiến ông cảm thấy thất vọng và tức giận.

Biện pháp phóng đại thể hiện rõ nhất ở chi tiết:Bộ lễ phục của ông Giuốc-đanh được may theo tiêu chuẩn của giới quý tộc, nhưng lại quá chật, quá cao, và quá rộng đối với ông. Điều này thể hiện sự phóng đại về kích thước của bộ lễ phục. Bộ lễ phục quá chật khiến ông Giuốc-đanh khó khăn khi di chuyển, và trông ông như một chú hề.

Câu 3 (trang 100, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Qua đoạn trích, em thấy ông Giuốc-đanh là người thế nào? Hãy phân tích đặc điểm tính cách của nhân vật này.

Trả lời

 • Thiếu hiểu biết, ưa nịnh nọt, sĩ diện: Ông Giuốc-đanh là một người giàu có, nhưng lại thiếu hiểu biết về văn hóa, lịch sử, và phong cách quý tộc. Ông luôn muốn được người khác coi trọng, và ông dễ dàng bị những lời nói nịnh nọt làm cho mê muội.
 • Ham mê danh vọng, sĩ diện: Ông Giuốc-đanh luôn muốn được mọi người ngưỡng mộ, và ông luôn muốn thể hiện mình là một người có địa vị cao sang. Ông đã đặt may một bộ lễ phục đắt tiền, nhưng bộ lễ phục này lại không phù hợp với vóc dáng và tính cách của ông. Khi ông Giuốc-đanh mặc lễ phục ra phố, ông đã bị mọi người chế giễu. Điều này khiến ông cảm thấy xấu hổ và bị tổn thương.
 • Thích được tôn vinh, trọng vọng: Khi đám thợ phụ gọi ông là “ông lớn”, “cụ lớn”, “đức ông”, ông Giuốc-đanh đều rất hài lòng và thưởng tiền cho họ. Điều này cho thấy ông Giuốc-đanh rất thích được tôn trọng, được coi trọng.
 • Dễ bị lừa gạt: Ông Giuốc-đanh đã bị đám thợ phụ lừa, và phải trả một cái giá đắt cho bộ lễ phục. Điều này khiến ông cảm thấy thất vọng và tức giận.

Thông qua các đặc điểm tính cách trên, ta thấy ông Giuốc-đanh là một người đáng chê trách. Ông là một người thiếu hiểu biết, ưa nịnh nọt, sĩ diện, ham mê danh vọng, và dễ bị lừa gạt. Ông đã trở thành nạn nhân của thói háo danh, sĩ diện của xã hội, và của lòng tham, lừa lọc của những kẻ lợi dụng lòng tham của người khác để kiếm tiền.

Câu 4 (trang 100 SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Theo em, đoạn trích Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục muốn phê phán điều gì?

Trả lời

Theo em, đoạn trích Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục muốn phê phán hai điều sau:

 • Thói háo danh, sĩ diện của những người trong xã hội: Ông Giuốc-đanh là một người trưởng giả, nhưng lại thiếu hiểu biết về văn hóa, lịch sử, và phong cách quý tộc. Ông luôn muốn được mọi người ngưỡng mộ, và ông luôn muốn thể hiện mình là một người có địa vị cao sang. Ông đã đặt may một bộ lễ phục đắt tiền, nhưng bộ lễ phục này lại không phù hợp với vóc dáng và tính cách của ông. Khi ông Giuốc-đanh mặc lễ phục ra phố, ông đã bị mọi người chế giễu. Điều này khiến ông cảm thấy xấu hổ và bị tổn thương.

Thông qua nhân vật ông Giuốc-đanh, nhà văn Mô-li-e đã phê phán thói háo danh, sĩ diện của những người trong xã hội. Họ luôn muốn được mọi người coi trọng, và họ dễ dàng bị những lời nói nịnh nọt làm cho mê muội. Họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua sắm những thứ xa hoa, đắt tiền, chỉ để thể hiện mình là người giàu có, quyền quý.

 • Bản chất lừa lọc, gian manh của những kẻ lợi dụng lòng tham của người khác để kiếm tiền: Đám thợ phụ trong đoạn trích đã lợi dụng lòng ham mê danh vọng, sĩ diện của ông Giuốc-đanh để kiếm tiền. Họ đã nói dối ông Giuốc-đanh rằng bộ lễ phục này rất hợp với ông, và họ đã nhận được một khoản tiền lớn từ ông.

Thông qua nhân vật đám thợ phụ, nhà văn Mô-li-e đã phê phán bản chất lừa lọc, gian manh của những kẻ lợi dụng lòng tham của người khác để kiếm tiền. Họ sẵn sàng nói dối, lừa gạt người khác, chỉ để đạt được mục đích của mình.

Câu 5 (trang 100, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Nếu người thân hoặc bạn của em có tính cách như ông Giuốc-đanh, em sẽ khuyên họ như thế nào?

Trả lời

 • Hãy tự tin vào bản thân: Mỗi người đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Hãy tự tin vào những điểm mạnh của bản thân, và đừng cố gắng bắt chước những người khác.
 • Hãy sống thật với chính mình: Đừng cố gắng làm ra vẻ là một người khác, bởi vì điều đó sẽ chỉ khiến bạn trở nên lố bịch. Hãy sống thật với chính mình, và bạn sẽ được mọi người yêu quý.
 • Hãy biết chấp nhận bản thân: Không ai là hoàn hảo, và ai cũng có những khuyết điểm. Hãy biết chấp nhận bản thân, và đừng cố gắng thay đổi những thứ không thể thay đổi.

Câu 6 (trang 100, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Viết một đoạn văn (khoảng 6 – 8 dòng) nhận xét về nhân vật phó may và các thợ phụ trong văn bản.

Trả lời

Phó may và các thợ phụ trong đoạn trích Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục là những kẻ lừa lọc, gian manh. Họ đã lợi dụng lòng ham mê danh vọng, sĩ diện của ông Giuốc-đanh để kiếm tiền. Họ đã nói dối ông Giuốc-đanh rằng bộ lễ phục này rất hợp với ông, và họ đã nhận được một khoản tiền lớn từ ông. Bằng những lời nói nịnh hót, tâng bốc, phó may và các thợ phụ đã khiến ông Giuốc-đanh mù quáng, tin tưởng họ và bỏ tiền ra mua bộ lễ phục đắt tiền. Bộ lễ phục này không phù hợp với vóc dáng và tính cách của ông Giuốc-đanh, nhưng ông vẫn mặc nó ra phố. Kết quả là ông đã bị mọi người chế giễu và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Với những hướng dẫn soạn bài Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục – Ngữ văn 8 tập 1 Cánh diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.