Soạn bài Ôn tập bài 2

Hướng dẫn Soạn bài Ôn tập bài 2 – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

 

STT Văn bản Nội dung chính
1 Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây (Trích sử thi Đăm Săn) Nói về cuộc chiến đấu của Đăm Săn với Mtao Mxây để cứu vợ của mình. Đồng thời cũng nói lên không khí ăn mừng chiến thắng của bà con Ê-đê.
2 Gặp Ka-ríp và Xi-la (Trích sử thi Ô-đi-xê) Kể về cuộc gặp gỡ của Ô-đi-xê và các thủy thủ của mình với hai con quái vật biển Ka-ríp và Xi-la.
3 Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời (Trích sử thi Đăm Săn) kể về cuộc đi chinh phục nữ thần Mặt Trời của Đăm Săn. Sau khi hai vợ của Đăm Săn sống lại, chàng đã đi tìm nữ thần Mặt Trời để xin cưới nàng về làm vợ.

Câu 2: (trang 62 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

– Ô-đi-xê trong đoạn trích Gặp Ka-ríp và Xi-la và Đăm Săn trong Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây đã thể hiện những đặc điểm của nhân vật anh hùng trong sử thi là:

  • Sở hữu sức mạnh, tài năng, lòng dũng cảm phi thường
  • Luôn sẵn sàng đối mặt với những thách thức, hiểm nguy
  • Lập nên những kỳ tích, uy danh lẫy lừng
  • Có những khả năng của một người lãnh đạo tài ba

Câu 3: (trang 62 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

 

Tác phẩm Gặp Ka-ríp và Xi-la Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây
Ngôi kể Thứ nhất Thứ 3
Nội dung kể về cuộc hành trình trở về của Ô-đi-xê và những người bạn đồng hành vượt qua biết bao gian khổ, thử thách. Kể về cuộc giao chiến giữa hai tù trưởng.
Tác dụng Giúp tăng tính chân thực cho văn bản, giúp người đọc hình dung một cách rõ ràng nhất về tính khốc liệt của cuộc hành trình vì chính người kể là người tham gia trực tiếp. Vì từ góc nhìn này, người kể chuyện sẽ có sự quan sát rõ ràng hơn ở mọi góc cạnh về cuộc giao chiến đó. Từ đó, đem lại sự chân thực và hấp dẫn cho văn bản.

 

Câu 4: (trang 62 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

Một số lưu ý em rút ra được:

– Xác định mục đích nói về viết, đối tượng hướng đến

– Thu thập kĩ tư liệu về vấn đề mình sẽ viết, trình bày.

– Lập dàn ý (Trình bày rõ ràng từng luận điểm. Mỗi luận điểm cần đi kèm với lý lẽ và bằng chứng xác thực để tăng tính thuyết phục đối với người nghe.)

– Xem lại và chỉnh sửa và luyện tập 

Câu 5: (trang 62 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

Theo em, sức sống của một cộng đồng được nuôi dưỡng từ những yếu tố như:

  • Những văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp được lưu truyền từ bao đời nay
  • Những câu truyện sử thi  mang đậm tính dân tộc
  • Tinh thần đoàn kết và tình yêu thương giữa cộng đồng

=> Từ những điều ấy sẽ giúp mỗi người trong cộng đồng đều cảm thấy tự hào, hãnh diện và có ý thức xây dựng, phát triển cộng đồng ngày một vững mạnh hơn.

Với những hướng dẫn Soạn bài Ôn tập bài 2 – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.