Soạn bài Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội – Ngữ văn 8 tập 1 Cánh diều

Hướng dẫn soạn bài Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội – Ngữ văn 8 tập 1 Cánh diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Định hướng (trang 30, SGK Ngữ văn 8, tập 2)

Ở Bài 1 trong sách Ngữ văn 8, tập một, các em đã được rèn luyện cách trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội, Bài 6 tiếp tục rèn luyện kĩ năng này. Có rất nhiều vấn đề xã hội cần trao đổi, tuy nhiên, bài học này chỉ nêu lên một số vấn đề phù hợp với học sinh lớp 8 và gắn với nội dung các văn bản ở phần Đọc hiểu.

– Một số vấn đề xã hội trong cuộc sống:

+ Ngưỡng mộ và mê muội thần tượng

+ Học sinh cấp Trung học cơ sở sử dụng xe gắn máy phân khối lớn đến trường

+ Cần biết lựa chọn sách để đọc

– Một số vấn đề xã hội đặt ra trong tác phẩm văn học:

+ Giá trị của tình cha con được gợi ra sau khi học truyện Lão Hạc (Nam Cao)

+ Thái độ cần có của người lớn đối với ước mơ của trẻ em được rút ra sau khi đọc văn bản Trong mắt trẻ (Ê-xu-pe-ri)

+ Suy nghĩ về quê hương, mái trường và người thầy sau khi đọc đoạn trích Người thầy đầu tiên (Ai-ma-tốp)

Thực hành (trang 30, SGK Ngữ văn 8, tập 2)

Chọn một trong hai đề bài sau:

(1) Suy nghĩ của em về ý kiến: “Cần biết lựa chọn sách để đọc”

(2) Suy nghĩ của em về thái độ cần có của người lớn đối với ước mơ của trẻ em sau khi đọc văn bản “Trong mắt trẻ” (trích “Hoàng tử bé” – Ê-xu-pe-ri)

Bài tham khảo:

Suy nghĩ của em về ý kiến: “Cần biết lựa chọn sách để đọc”

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, là nguồn thông tin và kiến thức vô tận. Đọc sách giúp chúng ta mở mang tầm hiểu biết, khám phá thế giới xung quanh, bồi đắp tâm hồn và nhân cách. Tuy nhiên, không phải sách nào cũng có giá trị, cũng phù hợp với mọi người. Vì vậy, khi đọc sách, cần biết lựa chọn sách để đọc.

Vậy, cần lựa chọn sách như thế nào? Trước hết, cần xác định mục đích đọc sách của mình là gì. Nếu đọc sách để học tập, nâng cao kiến thức thì cần lựa chọn những cuốn sách khoa học, giáo dục, sách tham khảo. Nếu đọc sách để giải trí, thư giãn thì có thể lựa chọn những cuốn sách văn học, truyện ngắn, truyện tranh,… Ngoài ra, cũng cần cân nhắc đến độ tuổi, sở thích, trình độ của bản thân để lựa chọn sách phù hợp.

Đọc sách không chỉ cần quan tâm đến nội dung mà còn cần chú ý đến hình thức. Sách có chất lượng in tốt, bố cục rõ ràng, dễ đọc sẽ giúp chúng ta tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn.

Việc lựa chọn sách để đọc là một việc làm quan trọng, thể hiện sự văn minh, lịch sự của mỗi người. Đọc sách đúng cách sẽ giúp chúng ta phát triển toàn diện về trí tuệ, nhân cách và tâm hồn.

Với những hướng dẫn soạn bài Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội – Ngữ văn 8 tập 1 Cánh diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.