Soạn bài Nói và nghe: Thảo luận ý kiến về một vấn đề trong đời sống – Ngữ văn 8 tập 1 Cánh diều

Hướng dẫn soạn bài Nói và nghe: Thảo luận ý kiến về một vấn đề trong đời sống – Ngữ văn 8 tập 1 Cánh diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

 1. Thực hành

Câu hỏi (trang 54, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Chọn một trong các vấn đề sau đây (hoặc tự nêu vấn đề) để thảo luận trong nhóm, lớp. Khi chọn, cần suy nghĩ về mối liên hệ giữa vấn đề ấy với các văn bản ở phần Đọc hiểu.

(1) Gia đình có vai trò như thế nào trong cuộc sống của mỗi chúng ta?

(2) Tình cảm quê hương quan trọng với mỗi người như thế nào?

(3) Trình bày suy nghĩ của em về cách ứng xử với những số phận thiếu may mắn trong cuộc sống.

Trả lời 

Trong cuộc sống, có những người gặp phải những khó khăn, bất hạnh, thiếu may mắn. Đó có thể là những người khuyết tật, những người nghèo khó, những người bị bệnh hiểm nghèo, những người gặp phải thiên tai, bão lũ,… Những số phận thiếu may mắn ấy cần được xã hội quan tâm, giúp đỡ để họ có thể vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có nhiều cách để ứng xử với những số phận thiếu may mắn trong cuộc sống. Một cách đơn giản nhưng ý nghĩa là sự sẻ chia, giúp đỡ vật chất. Chúng ta có thể quyên góp tiền, hiện vật cho các tổ chức từ thiện, các chương trình thiện nguyện để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể giúp đỡ họ bằng những việc làm cụ thể, như: thăm hỏi, động viên, giúp đỡ họ học tập, lao động,…

Bên cạnh sự giúp đỡ vật chất, chúng ta cũng cần có sự cảm thông, thấu hiểu với những số phận thiếu may mắn. Chúng ta cần đặt mình vào vị trí của họ để hiểu được những khó khăn, vất vả mà họ đang phải trải qua. Sự cảm thông, thấu hiểu sẽ giúp chúng ta có thái độ ứng xử đúng đắn và phù hợp với những người thiếu may mắn.

Trong các tác phẩm Nắng mới, Nếu ai em về chiêm hoá, Đường về quê mẹ, các tác giả đã thể hiện sự cảm thông, sẻ chia với những số phận thiếu may mắn trong cuộc sống. Trong bài thơ Nắng mới, Lưu Trọng Lư đã khắc họa hình ảnh người mẹ nghèo khó, vất vả, nhưng vẫn luôn yêu thương con. Người mẹ ấy đã trở thành biểu tượng cho tình yêu thương, sự hy sinh của những người mẹ Việt Nam. Trong bài thơ Nếu ai em về chiêm hoá, Nguyễn Đình Thi đã thể hiện sự xót thương, cảm thông với những người dân nghèo ở làng quê Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Những người dân ấy đã phải chịu đựng nhiều đau thương, mất mát, nhưng vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Trong bài thơ Đường về quê mẹ, Giang Nam đã thể hiện nỗi nhớ quê hương, nhớ về những người dân quê nghèo khó, nhưng chất phác, hiền lành.

Từ những tác phẩm văn học trên, chúng ta có thể thấy rằng, cách ứng xử với những số phận thiếu may mắn trong cuộc sống cần được thể hiện bằng sự sẻ chia, giúp đỡ, cảm thông và thấu hiểu. Mỗi người chúng ta cần có ý thức, trách nhiệm để góp phần giúp đỡ những người thiếu may mắn, tạo nên một xã hội giàu lòng nhân ái. Cụ thể, mỗi người chúng ta có thể ứng xử với những số phận thiếu may mắn trong cuộc sống như sau:

 • Đối với những người khuyết tật, chúng ta có thể giúp đỡ họ bằng cách:
  • Quyên góp tiền, hiện vật cho các tổ chức, chương trình giúp đỡ người khuyết tật.
  • Tham gia các hoạt động tình nguyện giúp đỡ người khuyết tật.
  • Tạo cơ hội cho người khuyết tật học tập, lao động, hòa nhập với cộng đồng.
 • Đối với những người nghèo khó, chúng ta có thể giúp đỡ họ bằng cách:
  • Quyên góp tiền, hiện vật cho các tổ chức, chương trình giúp đỡ người nghèo.
  • Tham gia các hoạt động tình nguyện giúp đỡ người nghèo.
  • Tạo việc làm, hỗ trợ vốn cho người nghèo.
 • Đối với những người bị bệnh hiểm nghèo, chúng ta có thể giúp đỡ họ bằng cách:
  • Quyên góp tiền, hiện vật cho các tổ chức, chương trình giúp đỡ người bệnh hiểm nghèo.
  • Tham gia các hoạt động tình nguyện giúp đỡ người bệnh hiểm nghèo.
  • Ủng hộ các hoạt động nghiên cứu, phát triển y học để chữa trị bệnh hiểm nghèo.
 • Đối với những người gặp phải thiên tai, bão lũ, chúng ta có thể giúp đỡ họ bằng cách:
  • Quyên góp tiền, hiện vật cho các tổ chức, chương trình giúp đỡ người bị thiên tai, bão lũ.
  • Tham gia các hoạt động tình nguyện giúp đỡ người bị thiên tai, bão lũ.
  • Tích trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết để sẵn sàng giúp đỡ người bị thiên tai, bão lũ.

Hãy cùng chung tay góp sức để giúp đỡ những số phận thiếu may mắn trong cuộc sống, tạo nên một xã hội giàu lòng nhân ái.

Với những hướng dẫn soạn bài Nói và nghe: Thảo luận ý kiến về một vấn đề trong đời sống – Ngữ văn 8 tập 1 Cánh diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.