Soạn bài Nguyên Hồng nhà văn của những người cùng khổ

Hướng dẫn soạn bài Nguyên Hồng nhà văn của những người cùng khổ Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

1. Soạn văn Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ phần Chuẩn bị

Khi đọc văn bản nghị luận các em cần chú ý:

+ Văn bản biết về vấn đề gì?

Văn bản Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ của nhà phê bình Nguyễn Đăng Mạnh bàn luận về đề tài “Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ”.

+ Ở văn bản này, người viết định thuyết phục điều gì?

Ở văn bản này, người viết định thuyết phục người đọc về luận điểm “Nguyên Hồng là nhà văn của những người cùng khổ”. Để thuyết phục người đọc, nhà phê bình Nguyễn Đăng Mạnh đã đưa ra những lí lẽ và bằng chứng cụ thể sau:

+ Để thuyết phục người viết đã nêu ra những lí lẽ và bằng chứng cụ thể nào?

Thứ nhất, Nguyên Hồng sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khổ, có cha nghiện rượu, mẹ phải đi làm thuê để nuôi con.

Cuộc sống cơ cực, bất hạnh của gia đình Nguyên Hồng đã tác động sâu sắc đến tâm hồn và tình cảm của ông. Ông sớm thấu hiểu nỗi khổ của những người cùng khổ, đồng cảm sâu sắc với họ.

Thứ hai, Nguyên Hồng đã từng làm nhiều nghề lao động để kiếm sống, tiếp xúc với nhiều người cùng khổ trong xã hội.

Những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống đã giúp Nguyên Hồng hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống, số phận của những người cùng khổ.

Thứ ba, trong sáng tác của Nguyên Hồng, người cùng khổ luôn là nhân vật trung tâm, được tác giả dành cho sự trân trọng, đồng cảm và yêu thương.

Trong các tác phẩm của Nguyên Hồng, người cùng khổ luôn được khắc họa chân thực, sinh động, với những phẩm chất tốt đẹp. Tác giả dành cho họ sự trân trọng, đồng cảm và yêu thương sâu sắc.

Từ những lí lẽ và bằng chứng cụ thể trên, có thể thấy luận điểm “Nguyên Hồng là nhà văn của những người cùng khổ” là hoàn toàn thuyết phục. Nguyên Hồng là nhà văn có cuộc đời và số phận gắn bó với những người cùng khổ. Ông có tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người, đặc biệt là những người nghèo khổ. Tác phẩm của Nguyên Hồng là tiếng nói của những người cùng khổ, là tiếng nói tố cáo xã hội bất công, tố cáo những thế lực chà đạp lên quyền sống của con người.


>> Xem thêm: Vẻ đẹp của một bài ca dao


+ Đọc trước đoạn trích Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ, tìm hiểu thêm thông tin về nhà phê bình Nguyễn Đăng Mạnh.

Nguyễn Đăng Mạnh sinh ngày 25 tháng 12 năm 1924 tại làng Đồng Bích, xã Văn Lang, huyện Đông Anh, tỉnh Hà Đông (nay là thành phố Hà Nội). Ông là nhà phê bình văn học, nhà văn, dịch giả, nhà giáo dục nổi tiếng của Việt Nam.

Ông sinh ra trong một gia đình trí thức nghèo. Năm 1941, ông tham gia phong trào học sinh, sinh viên yêu nước chống Pháp. Năm 1945, ông tham gia Cách mạng tháng Tám và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sau Cách mạng tháng Tám, ông tham gia công tác giáo dục, giảng dạy tại Trường Trung học Nguyễn Trãi, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ông cũng tích cực tham gia hoạt động phê bình văn học.

+Vận dụng những hiểu biết sau khi học văn bản Trong lòng mẹ (bài 3) để đọc hiểu và tìm ra những thông tin được bổ sung khi học bài này.

Tâm hồn yêu thương con người, nhất là những con người bé nhỏ, bất hạnh của Nguyên Hồng được thể hiện rõ nét trong văn bản Trong lòng mẹ. Qua tâm trạng của nhân vật bé Hồng, chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu thương, sự khát khao được gặp lại mẹ của một đứa trẻ mồ côi.

Bút lực sắc sảo, giàu cảm xúc của Nguyên Hồng cũng được thể hiện rõ nét trong văn bản Trong lòng mẹ. Ông đã sử dụng ngôn ngữ giản dị, mộc mạc nhưng vô cùng chân thực, sinh động để diễn tả tâm trạng, cảm xúc của nhân vật bé Hồng.

2. Soạn văn 6 Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ phần Đọc hiểu

* Câu hỏi giữa bài:

Ý chính của phần 1 là gì? Chú ý câu mở đầu, các câu triển khai và câu kết.

Ý chính của phần 1 là:

Cuộc sống nghèo khổ, bất hạnh của gia đình Nguyên Hồng đã tác động sâu sắc đến tâm hồn và tình cảm của ông.

Ông sớm thấu hiểu nỗi khổ của những người cùng khổ, đồng cảm sâu sắc với họ.

Từ đó, ông trở thành nhà văn của những người cùng khổ.

Câu mở đầu: “Nguyên Hồng là nhà văn của những người cùng khổ, một nhà văn luôn dành cho họ tình cảm yêu thương, trân trọng và đồng cảm sâu sắc.”

Các câu triển khai:

“Nguyên Hồng sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khổ, có cha nghiện rượu, mẹ phải đi làm thuê để nuôi con.”

“Cuộc sống cơ cực, bất hạnh của gia đình Nguyên Hồng đã tác động sâu sắc đến tâm hồn và tình cảm của ông.”

“Ông sớm thấu hiểu nỗi khổ của những người cùng khổ, đồng cảm sâu sắc với họ.”

Câu kết: “Từ đó, ông trở thành nhà văn của những người cùng khổ.”

Phần 2 tập trung phân tích nội dung nào? Chú ý lí lẽ, bằng chứng.

Phần 2 tập trung phân tích nội dung:

Tác động của cuộc sống thực tế đến sáng tác của Nguyên Hồng.

Những phẩm chất tốt đẹp của người cùng khổ được thể hiện trong sáng tác của Nguyên Hồng.

Lí lẽ và bằng chứng:

Nguyên Hồng đã từng làm nhiều nghề lao động để kiếm sống, tiếp xúc với nhiều người cùng khổ trong xã hội.

Những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống đã giúp Nguyên Hồng hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống, số phận của những người cùng khổ.

Trong các tác phẩm của Nguyên Hồng, người cùng khổ luôn được khắc họa chân thực, sinh động, với những phẩm chất tốt đẹp.


>> Khám phá thêm: Thực hành tiếng việt 4


Các câu trong hổi kí của Nguyên Hồng là bằng chứng cho ý kiến nào?

“Tôi đã khóc rất nhiều trong đời, khóc khi nghĩ đến cha, mẹ, anh em, bạn bè, đồng chí, khóc khi nghĩ đến đời sống khổ cực của nhân dân mình ngày trước, khóc khi nói đến công ơn của Tổ quốc, quê hương đã sinh ra mình, đến công ơn của Đảng, của Bác Hồ đã đem đến cho mình lí tưởng cao đẹp của thời đại.”

Câu nói này là bằng chứng cho ý kiến “Nguyên Hồng là người dễ xúc động, dễ khóc”. Nguyên Hồng là người có tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người, đặc biệt là những người nghèo khổ. Ông luôn thấu hiểu nỗi khổ của những người cùng khổ, đồng cảm sâu sắc với họ. Chính vì vậy, ông thường khóc khi nghĩ đến những người cùng khổ, những người bất hạnh trong xã hội.

Đoạn này làm rõ thêm điều gì ở nhà văn Nguyên Hồng?

Đoạn này làm rõ thêm những nét tính cách nổi bật của nhà văn Nguyên Hồng:

Tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người, đặc biệt là những người nghèo khổ.

Sự đồng cảm sâu sắc với những người cùng khổ.

**Có khả năng cảm thụ tinh tế, nhạy cảm trước những biến động của cuộc sống

Điều gì làm nên sự khác biệt của tác phẩm Nguyên Hồng?

Điều gì làm nên sự khác biệt của tác phẩm Nguyên Hồng là sự đồng cảm sâu sắc của ông đối với những người cùng khổ. Nguyên Hồng sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khổ, chứng kiến những nỗi khổ của người dân lao động dưới xã hội cũ. Chính những trải nghiệm đó đã hun đúc trong ông một tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người. Ông luôn thấu hiểu nỗi khổ của những người cùng khổ, đồng cảm sâu sắc với họ.

Câu nói của bà Nguyên Hồng làm sáng tỏ cho điều gì?

Câu nói của bà Nguyên Hồng làm sáng tỏ cho chất dân nghèo, chất lao động thể hiện rất rõ trong cung cách sinh hoạt vô cùng giản dị của ông.


>> Đọc thêm: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước


* Câu hỏi cuối bài:

Văn bản viết về vấn đề gì? Nội dung của bài viết có liên quan như thế nào với nhan để Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ? Nếu được đặt nhan đề khác cho văn bản, em sẽ đặt là gì?

Văn bản viết về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyên Hồng, đặc biệt là tấm lòng yêu thương, đồng cảm sâu sắc của ông đối với những người cùng khổ. Nội dung của bài viết có liên quan chặt chẽ với nhan đề Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ. Nhan đề này đã thể hiện được một trong những nét nổi bật trong phong cách sáng tác của Nguyên Hồng, đó là ông luôn dành cho người nghèo khổ tình cảm yêu thương, trân trọng và đồng cảm sâu sắc.

Nếu được đặt nhan đề khác cho văn bản, em sẽ đặt là: Nguyên Hồng – nhà văn yêu thương con người. Nhan đề này cũng thể hiện được tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người của Nguyên Hồng.

Để thuyết phục người đọc rằng: Nguyên Hồng “rất dễ xúc động, rất dễ khóc”, tác giả đã nêu lên những bằng chứng nào (ví dụ: “khóc khi nhớ đến bạn bè, đồng chí từng chia bùi sẻ ngọt”;…)?

Để thuyết phục người đọc rằng Nguyên Hồng “rất dễ xúc động, rất dễ khóc”, tác giả đã nêu lên một số bằng chứng cụ thể như sau:

Nguyên Hồng thường khóc khi nhớ đến những người thân yêu, những người đã từng giúp đỡ ông trong cuộc sống.

Nguyên Hồng cũng khóc khi nghĩ đến những nỗi khổ của nhân dân lao động dưới xã hội cũ.

Nguyên Hồng còn khóc khi đọc những tác phẩm văn học có nội dung cảm động.

Những bằng chứng này cho thấy rằng, Nguyên Hồng là một người có tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người, đặc biệt là những người nghèo khổ. Ông luôn thấu hiểu nỗi khổ của họ và đồng cảm sâu sắc với họ.

Ý chính của phần 1 trong văn bản là: Nguyên Hồng “rất dễ xúc động, rất dễ khóc”. Theo em, ý chính của phần 2 và phần 3 là gì?

Ý chính của phần 2 là: Cuộc sống nghèo khổ, bất hạnh của gia đình Nguyên Hồng đã tác động sâu sắc đến tâm hồn và tình cảm của ông. Ông sớm thấu hiểu nỗi khổ của những người cùng khổ, đồng cảm sâu sắc với họ.

Ý chính của phần 3 là: Những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống đã giúp Nguyên Hồng hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống, số phận của những người cùng khổ. Ông đã khắc họa chân thực, sinh động hình ảnh của người cùng khổ trong các tác phẩm của mình.

Văn bản trên cho em hiểu thêm gì về nội dung đoạn trích Trong lòng mẹ đã học ở Bài 3?

Văn bản trên cho em hiểu thêm về nội dung đoạn trích Trong lòng mẹ. Đó là đoạn trích thể hiện sâu sắc tình mẫu tử thiêng liêng của bé Hồng. Bé Hồng đã phải chịu nhiều bất hạnh, đau khổ trong cuộc sống, nhưng tình yêu thương mẹ của bé vẫn luôn vẹn nguyên. Bé Hồng luôn khát khao được gặp lại mẹ, được nghe mẹ gọi một tiếng “con”.

Đoạn trích cũng cho thấy sự đồng cảm sâu sắc của Nguyên Hồng với những đứa trẻ bất hạnh như bé Hồng. Ông đã khắc họa chân thực, sinh động hình ảnh của bé Hồng, giúp người đọc hiểu và cảm thông với nỗi khổ của bé.


>> Khám phá: Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ lục bát


Viết một đoạn văn thể hiện cảm nghĩ của em về nhà văn Nguyên Hồng, trong đó có sử dụng một trong các thành ngữ sau: chân lấm tay bùn, khố rách áo ôm, đầu đường xó chợ, tình sâu nghĩa nặng.

Nguyên Hồng là một nhà văn chân lấm tay bùn, khố rách áo ôm, nhưng ông có một trái tim nhân hậu, yêu thương con người sâu sắc. Ông luôn đồng cảm sâu sắc với những người cùng khổ, những người bất hạnh trong xã hội.

Tình yêu thương con người của Nguyên Hồng được thể hiện rõ nét trong các tác phẩm của ông. Trong các tác phẩm của mình, ông luôn dành cho người nghèo khổ tình cảm yêu thương, trân trọng và đồng cảm sâu sắc. Ông đã khắc họa chân thực, sinh động hình ảnh của người cùng khổ, giúp người đọc hiểu và cảm thông với nỗi khổ của họ.

Tình yêu thương con người của Nguyên Hồng là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Với những hướng dẫn Soạn bài Nguyên Hồng nhà văn của những người cùng khổ Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.