Soạn bài Nghe và tóm tắt nội dung thuyết trình về một nhân vật lịch sử hoặc tác phẩm văn học

Hướng dẫn Soạn bài Nghe và tóm tắt nội dung thuyết trình về một nhân vật lịch sử hoặc tác phẩm văn học – Ngữ văn 8 Cánh Diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

  1. Định hướng

1.1. Các em đã được học kĩ năng nghe và tóm tắt nội dung người khác thuyết trình ở Bài 3, Bài 5 và Bài 7. Bài học này tiếp tục rèn luyện kĩ năng nghe và tóm tắt nội dung thuyết trình về một nhân vật lịch sử hoặc một tác phẩm văn học.

1.2. Để nghe và tóm tắt được nội dung người khác giới thiệu về một nhân vật lịch sử hoặc một tác phẩm văn học, các em cần xem lại các yêu cầu đã nêu ở Bài 3, Bài 5, Bài 7 và chú ý thêm:

– Nghe kĩ nội dung giới thiệu về đối tượng mà người nói đã trình bày.

– Ghi lại các ý chính theo hệ thống (ý lớn, ý nhỏ, các ví dụ minh hoạ tiêu biểu,…) mà người trình bày đã nêu lên.

– Trình bày bản tóm tắt ý chính theo từng mức độ.

  1. Thực hành

Bài tập (trang 75 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 2 – Cánh diều): Chọn một trong hai đề bài sau:

(1) Nghe và tóm tắt nội dung giới thiệu về nhân vật Trần Bình Trọng với câu nói bất hủ: “Ta thà làm ma nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc”.

(2) Nghe và tóm tắt nội dung giới thiệu về một tiểu thuyết đã học hay đã đọc.

  1. Chuẩn bị (với đề 1)

Xem lại nội dung truyện lịch sử Bên bờ Thiên Mạc (Hà Ân) liên quan đến danh tướng Trần Bình Trọng.

– Xem lại mục b) Tìm ý và lập dàn ý ở phần Viết, thêm, bớt các nội dung cho phù hợp với yêu cầu của hoạt động nói và nghe (đối tượng, thời gian,…).

Chú ý các hướng dẫn trong mục 1. Định hướng để nắm được cách tóm tắt ý chính khi nghe.

  1. b) Nói và nghe

Thực hành nghe và ghi lại các ý chính của bài thuyết trình. Bài này tập trung nhiều về kĩ năng nghe và tóm tắt nội dung đã nghe.

Tham khảo các yêu cầu đã nêu ở Bài 6, phần Nói và nghe, mục c (trang 31). bài này, chú ý rèn luyện kĩ năng nghe nhiều hơn.

*Bài nói mẫu tham khảo:

Đề 1:

Trong lịch sử nước Việt, câu nói bất hủ “Ta thà làm ma nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc” của danh tướng Trần Bình Trọng thời nhà Trần là một biểu tượng cho tinh thần bất khuất, lòng yêu nước sâu sắc. Trần Bình Trọng, người con xuất thân từ dòng dõi Lê Đại Hành, đã để lại dấu ấn lịch sử và tinh thần anh hùng trong cuộc chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ 2.

Sinh năm 1259 tại xã Bảo Thái (nay thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam), Trần Bình Trọng được nhà vua Trần Thánh Tông ban quốc thích, đặc quyền mang họ Trần. Trong chiến thư “Toàn thư”, ông được miêu tả là người anh hùng kiên trung, quyết tâm bảo vệ tổ quốc.

Trận chiến quan trọng dưới thời vua Trần Nhân Tông, khi mũi quân đánh chặn của Trần Bình Trọng không thể ngăn cản quân Nguyên – Mông. Bị bắt sống và đối diện với mọi sự tra tấn, Trần Bình Trọng không bao giờ tiết lộ bí mật quân sự, bảo vệ lợi ích của nhà Trần. Trước lời dụ dỗ hứa phong vương, ông đã mạnh mẽ thể hiện lòng tự hào dân tộc: “Ta thà làm ma nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc.” Lời nói này không chỉ phản ánh tình thần bất khuất, mà còn khẳng định lòng yêu nước và xem thường quân xâm lược.

Trận chiến quyết định đã để mất Trần Bình Trọng, nhưng tinh thần không khuất phục và sự hy sinh của ông đã là nguồn động viên lớn cho quân đội nhà Trần. Đời sau, câu nói bất hủ của ông vẫn được truyền đạt như một biểu tượng của lòng yêu nước và lòng kiên cường trước mọi khó khăn. Tên của Trần Bình Trọng được đặt cho nhiều đường phố và địa danh, giữ vững tên tuổi của một anh hùng dũng cảm trong lòng người dân Việt.

Với những hướng dẫn Soạn bài Nghe và tóm tắt nội dung thuyết trình về một nhân vật lịch sử hoặc tác phẩm văn học – Ngữ văn 8 Cánh Diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.